Dốc Cun – Hoà Bình: tài xế lái xe đầu kéo mất phanh va vào rào chắn bánh xoay
Thứ Năm, 29/07/2021 10:11

Xe ô tô đầu kéo BKS 36H.00523 kéo theo rơ moóc BKS 36R.02209 bất ngờ mất kiểm soát đổ lật nghiêng va chạm mạnh vào Hệ thống rào chắn bánh xoay ETI trên Dốc Cun (Phường Chăm Mát - TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình).

Tin từ Ban An toàn giao thông tỉnh Hòa Bình, vào rạng sáng hôm ngày (27/7/2021), tại Km 79+400 – QL6 (thuộc Phường Chăm Mát – TP Hòa Bình  - Hòa Bình) đã xảy ra vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng. Theo thông tin ban đầu một xe đầu kéo biển kiểm soát 36H - 005.23 do Nguyễn Duy Thành (SN 1995, trú tại Dân Quyền, Triệu Sơn, Thanh Hóa) điều khiển, thùng chở đầy đá di chuyển theo hướng Sơn La – Hòa Bình, khi đến vị trí trên thì mất kiểm soát va chạm mạnh vào Hệ thống rào chắn bánh xoay ETI đã được lắp đặt tại đây sau đó thì lật nghiêng. Hậu quả, đầu và thùng xe tải hư hỏng, hàng hóa trên xe đổ vãi ra đường. Rất may là không có thiệt hại về người.

Anh Nguyễn Duy Thành cho biết, xe đang điều khiển xuống Dốc Cun thì mất phanh, để tránh va chạm với người và phương tiện đi ngược chiều lên dốc, tài xế phải đánh lái về phía phụ, bên phải để chấp nhận lật xe và chiếc xe đã tì vào hệ thống rào chắn ETI và trượt dài khoảng 30m trước khi đổ nghiêng.

"Nếu không có hệ thống ETI thì chiếc xe sẽ va vào vách đá, trôi xuống dốc sẽ gây thiệt hại nặng nề về tài sản hơn nữa, chưa kể đến tính mạng của lái phụ xe cũng bị nguy hiểm." anh Thanh cho biết thêm.

d7cdf8641968ee36b779-w1276-h956.jpg

Xe đầu kéo biển kiểm soát 36H - 005.23 bị tai nạn tại Dốc Cun sáng 27/7

Theo đánh giá ban đầu của chuyên gia về vụ tai nạn xẩy ra, xe đầu kéo đóng thùng 6 trục có tổng tải trọng (bản thân xe và khối lượng đá chở trên xe) > 45 tấn, vận tốc khi đổ đèo trong khoảng thời gian sáng sớm vắng người của xe khả năng cao cho nên mức độ va đâm vượt ngưỡng cho phép để đảm bảo an toàn của sản phẩm gây ra hư hỏng phương tiện, rất may là không có thiệt hại về người.

Cũng tại km 79+400 - QL6, Hòa Bình ngày 08/05/2019, xe tải mang BKS 90C - 059.63 đang di chuyển theo hướng Sơn La - Hòa Bình, khi vào cua lái xe tải đi lấn làn và không làm chủ tốc độ nên suýt đâm phải người điều khiển xe máy đi đúng chiều. Lúc này, lái xe tải không kiểm soát được tay lái nên chiếc xe tải lật nghiêng va vào hộ lan bánh xoay. Hậu quả, đầu và thùng xe tải, hàng hóa hư hỏng nặng, nhưng cũng may mắn là không có thiệt hại về người.

PV đã liên hệ được với ông Lê Minh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Lê Minh có trụ sở tại Bình Dương, ông Tuấn xác nhận đã biết tin vụ tai nạn này và đơn vị của ông là nơi sản xuất hệ thống rào chắn bánh xoay ETI lắp đặt tại đây. Công trình này do đơn vị cùng phối hợp với Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam, Cục Đường bộ I lắp đặt thử nghiệm trên Quốc lộ 6, khu vực Dốc Cun vào năm 2018 và đã cứu sống được nhiều tài xế không may gặp nạn. 

0abdbb95bd974ac91386-w1280-h960.jpg

Hình ảnh hiện trường sau vụ tai nạn

Theo hồ sơ kỹ thuật sản phẩm của công ty gửi cho cơ quan chức năng xem xét, thì về công năng và phạm vi áp dụng của hệ thống rào chắn bánh xoay ETI đối với các phương tiện tham gia giao thông đường bộ được mô phỏng qua thí nghiệm Test va chạm mức độ cao nhất đối xe kéo mooc với tổng tải trọng < 40 tấn, góc va đâm < 20 độ (tương đương năng lượng va chạm khoảng 725KJ) thì khả năng gây lật đổ xe rất thấp, xe chỉ hư hỏng cục bộ tại vị trí va chạm, đảm bảo an toàn cao cho người lái xe.

Đánh giá ban đầu từ một kỹ sư giao thông về vụ tai nạn nói trên thì xe đầu kéo đóng thùng 6 trục có tổng tải trọng (bản thân xe và khối lượng đá chở trên xe) > 45 tấn, vận tốc khi đổ đèo trong khoảng thời gian sáng sớm vắng người của xe khả năng cao cho nên mức độ va đâm vượt ngưỡng cho phép để đảm bảo an toàn của sản phẩm gây ra hư hỏng phương tiện, rất may là không có thiệt hại về người. Đây là điểm mấu chốt quan trọng nhất.

Quốc lộ 6 qua Hòa Bình dài hơn 114 km  từ km 38+00- km 152+00 qua các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu với địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Thống kê có đến 10 điểm đen đặc biệt nguy hiểm về TNGT và Dốc Cun, Thung Khe là những nơi nóng nhất về mức độ TNGT.

Dốc Cun – QL6 – Hòa Bình dài hơn 7km có nhiều khúc che khuất tầm nhìn, thường xuyên có sương mù, mặt đường quanh co liên tục, bán kính đường con nhỏ. Km 79+400 được xem là điểm đen có nhiều TNGT.a

Khánh Linh
Tag: Dốc Cun – Hoà Bình , tai nạn