ĐH Luật TP HCM: Chuyển qua hình thức bảo vệ khóa luận trực tuyến cho sinh viên
Chủ Nhật, 18/07/2021 16:39

Để phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo tiến độ học tập và tốt nghiệp đúng hạn, Trường ĐH Luật TP.HCM đã triển khai kế hoạch và tổ chức cho sinh viên năm cuối bảo vệ khóa luận theo hình thức trực tuyến.

Thách thức cũng là cơ hội

Hình thức mới này không chỉ giúp sinh viên có những trải nghiệm mới mà còn là cơ sở để thích ứng các phương tiện công nghệ trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, nhằm hướng tới cả hai mục tiêu vừa phòng dịch hiệu quả, vừa hoàn thành chương trình năm học.

Hoàn cảnh luôn đặt cho chúng ta những thử thách mới, buộc chúng ta phải tìm cách thích ứng và sống chung với chúng. Việc bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online là một giải pháp được rất nhiều trường Đại học đang được áp dụng. Đây không chỉ là một phương pháp để đảm bảo sinh viên ra trường được đúng hạn mà còn là một thử nghiệm mới trong môi trường giáo dục để sinh viên có thể phát triển và hòa nhập trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

1. Bảo vệ khóa luận theo hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom là một hình thức mới mẻ đối với sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM.jpg

Bảo vệ khóa luận theo hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom là một hình thức mới mẻ đối với sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM

Để chuẩn bị cho việc tổ chức online này, Nhà Trường đã mua bản quyền Zoom, chuẩn bị băng thông, tổ chức tập huấn cho toàn bộ giảng viên tham gia Hội đồng ngay từ khi bắt đầu các lớp chuyển sang học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sự trù bị này không chỉ nhằm bảo đảm chất lượng học tập cho sinh viên mà còn góp phần không nhỏ mang lại các phiên bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trơn tru, suôn sẻ.

Ngoài ra, Nhà trường còn ban hành hướng dẫn chi tiết về cách thức tổ chức bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online qua Zoom và đặc biệt quy định về việc ghi lại toàn bộ diễn biến buổi bảo vệ đều được ghi lại để có thể tham chiếu về sau.

“Nhà trường đã chuẩn bị rất chu đáo cho việc tổ chức bảo vệ online, hầu hết các Giảng viên tham gia và sinh viên đều đã có kinh nghiệm trong việc giảng dạy và học tập trực tuyến nên Hội đồng hầu như không gặp trục trặc gì lớn khi tổ chức bảo vệ khoá luận”, PGS. Hà Thị Thanh Bình – Trưởng khoa Luật Thương mại đánh giá.

“Mình nghĩ việc tổ chức bảo vệ khóa luận trực tuyến qua Zoom là giải pháp tốt nhất trong tình hình dịch bệnh hiện nay vì công tác bảo vệ khóa luận của trường được tổ chức khá chặt chẽ và hiệu quả”, Nguyễn Gia Bảo (sinh viên lớp TM42A.1) cũng cho biết.

Với tiêu chí “Nhà trường là hậu thuẫn vững chắc cho sinh viên”, Trường Đại học Luật TP.HCM đã cho thấy sự sát sao, chỉn chu trong công tác trù bị, lên kế hoạch cho hoạt động bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online. Có thể nói, “tiếc nuối” duy nhất của các giảng viên và sinh viên Luật đối với buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp chỉ là việc không thể gặp mặt trực tiếp để trao hoa, chụp ảnh chúc mừng mà thôi!

Đáp ứng yêu cầu, bắt kịp xu hướng

Nếu như những năm trước, sinh viên được bảo vệ khóa luận trực tiếp tại trường thì lần này, tất cả các hoạt động đều tương tác qua màn hình máy tính, điện thoại. Buổi bảo vệ khóa luận được diễn ra dưới phương tiện họp trực tuyến Zoom. Mỗi sinh viên có 50 phút thuyết trình trước hội đồng về đề tài khóa luận, sau đó sẽ trả lời các câu hỏi từ người phản biện. Mặc dù có nhiều trở ngại hơn khi hoạt động trực tuyến, nhưng buổi bảo vệ khóa luận luôn được diễn ra rất sôi nổi và thẳng thắn trong quá trình đưa ra những quan điểm bảo vệ đề tài của mình.

2. Phiên bảo vệ khóa luận của Khoa Ngoại ngữ pháp lý diễn ra trong không khí thoải mái, gần gũi.jpg

Phiên bảo vệ khóa luận của Khoa Ngoại ngữ pháp lý diễn ra trong không khí thoải mái, gần gũi

Bạn Ngọc Oanh (sinh viên Khoa Luật Hình sự) chia sẻ: “Thực hiện khoá luận vốn không phải là công việc đơn giản, năm nay thời điểm thực hiện lại đúng vào lúc dịch COVID-19 bùng phát tại TP. HCM nên quá trình làm khoá luận của mình cũng chịu ảnh hưởng không ít. Khó khăn lớn nhất đối với mình là nguồn tài liệu tham khảo và môi trường làm việc. Nhưng rất may mắn là mình đã được Thư viện hỗ trợ hết mình để in ấn và sử dụng tài liệu. Nhìn chung, mình thấy công tác bảo vệ khóa luận của Trường khá tốt. Giảng viên hướng dẫn rất nhiệt tình, thầy cô Hội đồng bảo vệ rất tâm huyết, mặc dù diễn ra online nhưng vẫn đáp ứng được những mong đợi của mình. Đây chắc chắn là trải nghiệm không bao giờ quên được với bản thân mình”.

“Phải nói là đã có vô vàn những khó khăn trong quá trình chuẩn bị khoá luận của mình khi phải làm khóa luận trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát từ năm 2020. Rất may là Nhà trường đã có biện pháp giải quyết nhanh chóng là chuyển hướng sang bảo vệ online, giúp tiến độ khóa luận tốt nghiệp không bị trì trệ” – Trần Minh Hiếu (sinh viên Khoa Quản trị - Luật) nói về về khoảng thời gian đầy khó khăn nhưng cũng vô vàn kỷ niệm.

An toàn- thuận lợi- hiệu qủa

Mặc dù được diễn ra trực tuyến nhưng hoạt động bảo vệ khóa luận cho sinh viên năm cuối đã được diễn ra rất suôn sẻ và thành công. Hình thức tổ chức khá đơn giản, giảng viên và sinh viên vẫn có thể đảm bảo việc tương tác trực tuyến giống như trực tiếp bên ngoài; sinh viên vẫn có thể chiếu slide, hình và tài liệu minh họa như trên buổi bảo vệ trực tiếp.

3. Buổi bảo vệ khóa luận sôi nổi của Khoa Luật Thương mại.jpg

Buổi bảo vệ khóa luận sôi nổi của Khoa Luật Thương mại

“Trong việc bảo vệ khóa luận đợt này, Trường và Khoa đã làm rất tốt công tác của mình và tạo mọi điều kiện để tụi mình có thể nộp và bảo vệ khóa luận của mình. Điểm trừ duy nhất của bảo vệ online là về vấn đề kết nối mạng yếu có thể ảnh hưởng đến sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên. Nhưng nhìn chung thì cả quá trình đều được tương tác rất tốt” – Nguyễn Lê Xuân Mai (sinh viên lớp LE42, Khoa Ngoại ngữ Pháp lý) cho biết.

Cũng theo chia sẻ của ThS. Phạm Thị Phương Anh – Phó trưởng Bộ môn Tiếng Anh Pháp lý, Khoa Ngoại ngữ Pháp lý, mỗi Hội đồng có tối đa 50 phút/bạn nhưng thời gian trường cấp quyền cho sử dụng thì lại khá lâu, cho nên sau khi bảo vệ xong giảng viên, cố vấn học tập tham dự có thể tâm sự, chia sẻ và động viên các bạn sinh thông qua Zoom. Đó cũng là một hình thức thay đổi không khí khá hay thay cho gặp mặt trực tiếp như mọi năm.

Nhìn chung, hoạt động bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online qua Zoom do Trường Đại học Luật TP.HCM do triển khai đã diễn ra thuận lợi và đạt được những kết quả rất tích cực, đảm bảo tốt chất lượng đầu ra của trường trong thời kỳ dịch bệnh diễn ra rất phức tạp và nhiều thách thức như hiện nay. Đây có lẽ là một trải nghiệm mới mẻ và khó quên đối với cả giảng viên và các bạn sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM.

PV
Tag: đh luật tp hcm , dịch covid 19 , bảo vệ khóa luận ,