Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Đại học Luật TP.HCM: Chuyển đổi số trong hoạt động tài chính – Nhìn từ góc độ kinh tế và pháp lý

Sáng 30/11, trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo “Khía cạnh kinh tế và pháp lý của hoạt động tài chính – tiền tệ trong nền kinh tế số” thông qua hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến qua Zoom và truyền hình trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội.

1-4-w642-h400.jpg

Hội thảo “Khía cạnh kinh tế và pháp lý của hoạt động tài chính – tiền tệ trong nền kinh tế số”

Hội thảo có sự tham dự của nhiều nhà quản lý các ngân hàng thương mại, luật sư và những giảng viên, học viên nghiên cứu và quan tâm trong lĩnh vực này.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Bùi Xuân Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng trường Đại học Luật TP.HCM cho biết mục tiêu của hội thảo là tạo diễn đàn để các chuyên gia trình bày, trao đổi các nghiên cứu của mình về kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới, từ đó tìm ra những hạn chế, bất cập đang là rào cản cho quá trình phát triển của hoạt động tài chính – tiền tệ trong nước.

Đồng thời, hội thảo hướng tới mục tiêu tìm kiếm các giải pháp nhằm tăng cường sự hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về tài chính – tiền tệ, quản trị rủi ro một cách hiệu quả và bảo vệ hợp lý quyền và lợi ích của các chủ thể tham gia.

Hội thảo được chia thành 02 phiên làm việc, gồm 03 bài tham luận được trình bày tại mỗi phiên, được nghiên cứu dưới góc độ kinh tế - tài chính và góc độ pháp lý.

Phiên thảo luận thứ nhất diễn ra với các bài tham luận khai thác chủ đề hội thảo từ những khía cạnh khác nhau và mang đậm giá trị thực tiễn, trong đó vấn đề về phát triển tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là những nội dung được Hội thảo đặc biệt quan tâm thảo luận.

3.4.jpg

Nhiều vấn đề về pháp lý tài chính tiền tệ được trao đổi tại hội thảo 

GS.TS.Trần Hùng Sơn - Giám đốc Tung tâm nghiên cứu kinh tế và tài chính, trường Đại học Kinh tế-Luật, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Ngân hàng ĐHQG-HCM (IBT) đánh giá bài viết “Tác động của tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) đến chính sách tiền tệ và kinh nghiệm đối với Việt Nam” đã đưa ra các vấn đề về phát triển CBDC trên thế giới, tuy nhiên cần xem xét sâu hơn những vấn đề đặt ra với Việt Nam như nghiên cứu và phát hành CBDC, hình thức thanh toán và mức độ hiện đại của hệ thống thanh toán ở nước ta, việc điều hành chính sách tiền tệ và ổn định hệ thống tài chính.

Bên cạnh đó, các vấn đề rào cản công nghệ, phát triển CBDC để thúc đẩy phát triển công nghệ cao, nền tảng kinh tế số và hỗ trợ thống kê trong khu vực chưa quan sát cũng cần được nghiên cứu thêm.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Thủy – Trưởng Khoa Quản trị, Trường Đại học Luật TP.HCM, việc ngân hàng trung ương sẽ thực hiện việc chuyển đổi từ tiền mặt sang tiền kỹ thuật số vào nền kinh tế như thế nào là một trong những vấn đề tiên quyết cần phải giải quyết khi triển khai và phát triển CBDC tại Việt Nam.

Ngoài ra, ThS. Nguyễn Quốc Ninh – Phó trưởng Bộ môn Quản Trị Tài chính – Kế toán, Khoa Quản trị, Trường Đại học Luật TP.HCM bày tỏ mối quan tâm đến các rủi ro về ba phương diện chính sách, công nghệ và nhu cầu thị trường.

Về góc độ pháp lý, các bài tham luận được trình tại phiên thảo luận thứ hai bao gồm: “Tiền ảo – nhìn nhận từ góc độ kinh tế và pháp lý”; “Quản lý tài sản ảo: Một só gợi ý về chính sách pháp luật cho Việt Nam”; “Những vấn đề pháp lý về hoạt động thanh toán điện tử qua tài khoản ngân hàng trong nền kinh tế số”.

2. 4.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chủ trì phiên thứ hai của Hội thảo, PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình – Trưởng Khoa Luật Thương mại, Đại học Luật TP.HCM, nhấn mạnh trước hết cần có sự thống nhất các thuật ngữ để từ đó đưa ra quy định pháp luật phù hợp.

Chia sẻ quan điểm của mình, PGS.TS. Hà Thị Thanh Bình cho rằng ba thuật ngữ “tài sản ảo”, “tiền ảo” và “tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương” là ba khái niệm hoàn toàn khác nhau, trong đó ngân hàng trung ương với nhiệm vụ phát hành tiền kỹ thuật số sẽ giữ vai trò chủ đạo, đồng thời là trung tâm thanh toán nhưng vẫn giữ vai trò độc lập so với các ngân hàng thương mại.

Hội thảo “Khía cạnh kinh tế và pháp lý của hoạt động tài chính – tiền tệ trong nền kinh tế số” là sự kết hợp nghiên cứu liên ngành giữa kinh tế và pháp lý với chủ thuyết xuất phát từ việc am hiểu các vấn đề kỹ thuật, các yếu tố kinh tế của việc áp dụng công nghệ số vào quá trình thực hiện hoạt động tài chính – tiền tệ. Trên cơ sở đó, hội thảo đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật phù hợp với tính chất và đặc thù của các quan hệ kinh tế này nhằm hạn chế rủi ro và thúc đẩy các quan hệ kinh tế trong lĩnh vực tài chính – tiền tệ ngày càng phát triển.

Kiều My

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quỹ từ thiện Bông hồng nhỏ dành hơn 70 tỷ đồng triển khai 5 chương trình thiện nguyện

Little Roses Foundation (Quỹ từ thiện Bông hồng nhỏ) tổ chức lễ ra mắt và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/10. Đây là quỹ từ thiện không vì mục tiêu lợi nhuận, nhắm đến các hoạt động thiện nguyện đa dạng phục ...

Bạn lên kế hoạch gì cho ngày ‘gió heo may’

Hôm nay là ngày 1/10. Bắt đầu từ 1/10/1991, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày 1/10 hằng năm làm ngày Quốc tế Người cao tuổi. 31 năm trôi qua đủ để một người trẻ già đi và thấy mình bỗng ...

Bình Thuận: Dầu hắc vón cục trôi dạt vào đảo Phú Quý

Trong hơn một tuần qua tại bờ biển xã Ngũ Phụng, huyện đảo Phú Quý hiện tượng dầu hắc vón cục trôi dạt hơn 1km gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Nhiều cơ hội trúng tuyển ngành học yêu thích tại MIT University Vietnam

Thí sinh có nhiều cơ hội theo đuổi ngành học yêu thích qua hình thức xét tuyển một trong 32 chuyên ngành thuộc 16 ngành tuyển sinh của MIT University Vietnam.

Quảng Nam: Cán bộ công chức, người lao động nghỉ làm việc từ 12h; người dân không ra khỏi nhà từ 18h ngày 27-9

Sáng 27/9, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 6337/UBND-KTN gửi các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc ứng phó với bão số 4 (bão Noru).

HANE tổ chức Hội thi “Sáng tạo từ rác thải tái chế”

Ngày 24/9, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với các Đoàn thể phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM tổ chức Hội thi “Sáng tạo từ rác thải tái chế” nhằm hướng đến tuyên truyền bảo vệ môi ...

Đời sinh viên ngoài những điều mới lạ, thú vị còn phải đương đầu và vượt qua cám dỗ

Đã bắt đầu vào mùa nhập học của các tân sinh viên đại học. Với các bạn trẻ lần đầu tiên bước vào ngưỡng cửa đại học có ý nghĩa rất đặc biệt. Ngoài việc làm quen với những điều mới lạ, thú vị các ...

Bình Thuận: Cố tình băng qua đường sắt bị tàu cán tử vong

Vào lúc 23 giờ 25 phút ngày 21/9, một người đàn ông cố tình chạy xe máy qua đường sắt tại thôn Đằng Thành, xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam đã bị tàu cán tử vong tại chỗ.

TP.HCM: Phòng khám Quốc tế Ánh Nga bị phạt nặng

Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Grand Việt Nam vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM 139 triệu đồng vì các lỗi vi phạm tại Phòng khám Quốc tế Ánh Nga (địa chỉ 402 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP Hồ ...

Khởi tố nữ sinh 16 tuổi, tín hiệu đáng mừng hay đáng lo 

Dùng biện pháp trừng phạt để phòng ngừa, răn đe trong tình hình hành xử bạo lực ở lứa tuổi học sinh ngày càng có hậu quả nghiêm trọng như hiện nay là cần thiết. Tuy nhiên, đó chỉ là giải quyết cái ngọn, cái ...