Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh: Nơi đào tạo và liên kết đào tạo có chất lượng trong bối cảnh hội nhập
Thứ Ba, 09/02/2021 08:32

Năm 2021, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức kỷ niệm 45 năm truyền thống và 25 năm ngày mang tên Trường Đại học Luật TP.HCM (30/3/2021).

hai-w500-h333.jpg

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Hải, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Phóng viên (PV) của Công lý & Xã hội đã phỏng vấn nhanh Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Hải, Quyền Hiệu trưởng Nhà trường để tìm hiểu thêm về các thành tựu của trường trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ pháp luật cho nước nhà và liên kết đào tạo quốc tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

PV: Thưa Phó Giáo sư, Xin ông giới thiệu đôi nét về những thành quả mà Nhà trường đã đạt được trong thời gian qua!

PGS.TS. Trần Hoàng Hải: Trường Đại học Luật TP. HCM có bề dày lịch sử hình thành và phát triển gần 45 năm qua. Trường đã trải qua nhiều tên gọi từ các cơ sở tiền thân và chính chức mang tên Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh vào ngày 30/3/1996. Trong lịch sử hình thành và phát triển gắn với những đổi thay của đất nước, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã vươn lên khẳng định vị thế là cơ sở đào tạo luật hàng đầu khu vực phía Nam, là một trong hai cơ sở đào tạo pháp lý trọng điểm của đất nước với chất lượng cao trong hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Hiện nay, Nhà trường đào tạo tất cả các bậc, từ trình độ cử nhân đến sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) đối với chuyên ngành luật và trình độ cử nhân đối với chuyên ngành quản trị kinh doanh và ngôn ngữ Anh. Quy mô đào tạo của Nhà trường hiện này vào khoảng 12.500 người học với khoảng 8000 sinh viên hệ chính quy, hơn 1000 học viên cao học và gần 100 nghiên cứu sinh.

Trong việc hợp tác quốc tế, nhà trường đang và sẽ thực hiện các chương trình liên kết đào tạo ở bậc đại học và sau đại học với một số trường Đại học có uy tín của Pháp, Bỉ, Anh, Úc, Mỹ… Thông qua các chương trình này, hàng năm nhiều học viên nước ngoài sang nghiên cứu và học tập tại trường ĐH Luật TP.HCM.

Trường ĐH Luật TP.HCM cung cấp hàng ngàn đội ngũ cán bộ pháp lý có trình độ cao cho đất nược.jpg

Sinh viên chất lượng cao Trường ĐH Luật TP.HCM được tổ chức tham quan giao lưu với các trường trong khu vực ASEAN

Có thể nói, ngành đào tạo trọng điểm của Nhà trường vẫn là ngành luật, qua tổng kết đánh giá việc thực hiện Quyết định số 549/QĐ-TTg ngày 04/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Trường Đại học Luật TP.HCM thành trường trọng điểm về đào tạo cán bộ pháp luật (cùng với Trường Đại học Luật Hà Nội). Nhà trường đã có đội ngũ giảng viên chất lượng với 95,6% đạt trình độ sau đại học, cụ thể Nhà trường có 275 giảng viên cơ hữu (gồm 17 phó giáo sư, 55 tiến sĩ, 190 thạc sĩ). Ngoài ra, Nhà trường còn có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực pháp luật đã góp phần hoàn thiện kiến thức, kỹ năng của sinh viên trước khi tốt nghiệp.

Nhà trường đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhất vào năm 1996, nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo qua các năm. Các tổ chức Đảng, Đoàn thể của Trường luôn được đánh giá là đơn vị thi đua xuất sắc trong từng năm học.

PV: Thưa ông, với bề dày về truyền thống, thành tích và chất lượng như vậy, thì người học khi học và sau khi tốt nghiệp Nhà trường sẽ có những lợi thế như thế nào?

 PGS.TS. Trần Hoàng Hải: Nhà trường luôn xác định, chất lượng đầu ra của người học chính là thương hiệu của Nhà trường, nên trong những năm qua bên cạnh việc đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, trang bị hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ người học như thư viện của Nhà trường là nơi lưu trữ nguồn tài liệu pháp luật lớn nhất tại khu vực phía Nam với hơn 3.800 tài liệu, Nhà trường cũng đã tiến hành biên soạn, xuất bản và phát hành trên 50 giáo trình cho những môn học trong chương trình đào tạo của Trường. Bộ giáo trình này được rất nhiều các cơ sở giáo dục có đào tạo ngành luật trong cả nước sử dụng trong đào tạo.

Đối với sinh viên, bên cạnh chú trọng trang bị kỹ năng mềm, Nhà trường ban hành chuẩn ngoại ngữ quốc tế đầu ra (như TOEIC, TOEFL, IELTS) và đẩy mạnh việc dạy và học ngoại ngữ trong Nhà trường để sinh viên khi tốt nghiệp ra trường có thể sử dụng được cả 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) đáp ứng với các yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Qua thăm dò đánh giá của đơn vị sử dụng lao động năm 2020 thì có 95% đơn vị được khảo sát hài lòng về chất lượng sinh viên tốt nghiệp tại Trường Đại học Luật TP. HCM. Đối với việc sử dụng ngoại ngữ của sinh viên thì có 64% đơn vị sử dụng lao động đánh giá sinh viên của trường sử dụng tốt và khá ngoại ngữ trong công việc.

 Những đánh giá trên và tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm hàng năm đều trên 90% là những minh chứng cho kết quả Nhà trường đã chú trọng rất nhiều đến công tác chất lượng đào tạo, tăng cường đào tạo kỹ năng ngoại ngữ cũng như sự linh hoạt, sáng tạo của người học. Ngoài thời gian học tập tại trường, sinh viên các lớp chất lượng cao còn được tiếp cận, giao lưu và học tập một số môn ở một số trường đại học nước ngoài là đối tác của trường ĐH Luật TP.HCM như Singgapỏe, Thái Lan, Úc…

PV: Trong năm 2020, không chỉ riêng Trường Đại học Luật TP.HCM mà cả ngành giáo dục đều gặp những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Vậy Nhà trường đã có những giải pháp gì để vượt qua các khó khăn, cũng như sẽ chủ động ứng phó với đại dịch trong thời gian tới như thế nào thưa ông?

PGS.TS. Trần Hoàng Hải: dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến toàn bộ các hoạt động của đời sống kinh tế, xã hội ở nước ta nói chung và đến ngành giáo dục nói riêng. Trước tình hình đó, Lãnh đạo Trường luôn quán triệt việc đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho tập thể Thầy/Cô, học viên, sinh viên Nhà trường là trên hết, từ đó đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất trong khuôn viên Trường.

Nhà trường đã nhanh chóng xây dựng các phương án và kịp thời ban hành nhiều thông báo về việc thay đổi hình thức học tập cho người học các bậc, các hệ đào tạo. Theo đó, trong thời gian đại dịch Covid bùng phát, Trường không tổ chức cho học viên, sinh viên học tập trung tại Trường và chuyển sang giảng dạy, học tập qua hệ thống mạng, sử dụng kho dữ liệu bài giảng điện tử (E-learning); các hội thảo chuyên môn mang tính quốc tế cũng được Nhà trường tổ chức theo phương thức kết hợp giữa offline (tại hội trường) và online qua hệ thống phần mềm trực tuyến zoom với các chuyên gia của các trường đại học ở nước ngoài.

Nhà trường cũng đã chi hơn 2 tỷ đồng để hỗ trợ chi phí kết nối internet để sinh viên học trực tuyến. Đồng thời trao hơn 200 suất học bổng và hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh gia đình bị ảnh hưởng của dịch Covid 19 với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Nhà trường trang bị hệ thống kiểm soát đo thân nhiệt từ xa hiện đại, hệ thống rửa tay, diệt khuẩn tự động cho tất cả các đối tượng khi vào trường tại 2 cơ sở.

Có thể nói, Nhà trường đã có những dự báo và chủ động thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh Covid 19 nên các hoạt động của Nhà trường, đặc biệt hoạt động giảng dạy và chuyên môn học thuật được diễn ra bình thường, không bị ảnh hưởng.

Trường ĐH Luật TP.HCM cung cấp hàng ngàn đội ngũ cán bộ pháp lý có trình độ cao cho đất nược.jpg

Trường ĐH Luật TP.HCM cung cấp hàng ngàn đội ngũ cán bộ pháp lý có trình độ cao cho đất nước

PV: Trong không khí trước thềm Xuân mới – Tân Sửu 2021, xin ông cho biết đâu sẽ là những hoạt động trọng điểm mà Nhà trường hướng đến trong năm mới?

PGS.TS. Trần Hoàng Hải: Năm 2021, trong công tác tuyển sinh, Nhà trường sẽ chú trọng tăng cường tuyển sinh và đào tạo theo Chương trình đào tạo chất lượng cao đối với bậc cử nhân, đây là ưu thế của Nhà trường, sinh viên các lớp chất lượng cao có điều kiện học tập tốt nhất, được trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp trong khi  học và đặc biệt là sử dụng thành thạo các ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật. Trong công tác đào tạo, sẽ áp dụng mạnh mẽ phương thức dạy học trực tuyến, thường xuyên nâng cấp kho dữ liệu số, học liệu điện tử, ngân hàng câu hỏi trực tuyến và bài giảng; triển khai hình thức đào tạo từ xa đối với ngành luật. Nhà trường sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý hành chính.

Năm 2021, cũng là năm Nhà trường tổ chức kỷ niệm 45 năm truyền thống và 25 năm ngày mang tên Trường Đại học Luật TP. HCM (30/3/2021), đây là dịp để Nhà trường tri ân những đóng góp của các thế hệ thầy,cô, là dịp để cựu sinh viên của Nhà trường có thể quay lại trường bằng nhiều hình thức khác nhau thông qua các hoạt động văn hóa, văn  nghệ, thể dục, thể thao, tình nguyện xã hội,…Đây cũng là dịp để các thế hệ thầy,trò và học viên, sinh viên của  trường gặp gỡ, ôn lại những tình cảm, kỷ niệm dưới mái trường từ đó nhân lên niềm tự hào về mái trường đại học Luật TP. HCM.

Hoàng Sơn
Tag: Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh: Nơi đào tạo và liên kết đào tạo có chất lượng trong bối cảnh hội nhập