Đại học Luật TP HCM: Tập huấn dự phòng lây nhiễm Covid-19 trong trường học
Thứ Bảy, 24/10/2020 14:57

Sáng 24/10, Trường Đại học Luật TP HCM đã phối hợp với Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch triển khai tổ chức chương trình tập huấn “Dự phòng lây nhiễm bệnh Covid – 19” trong trường học”.

Buổi tập huấn có sự tham dự của các khách mời: PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Luật TP.HCM; TS.BS. Nguyễn Nam Hà - Trưởng Đơn vị Trung Tâm giáo Dục Sức Khoẻ Phòng khám Đa khoa Trường ĐHY Khoa Phạm Ngọc Thạch, thành viên Chương trình Tập huấn Sinh viên khối ngành Sức khỏe về COVID-19 của Bộ Y Tế; Ông Nguyễn Thành An, Đảng ủy viên, Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy – Công đoàn, Giám Đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ sinh viên; TS. Nguyễn Thành Bá Đại –  Đảng uỷ viên, Bí thư Đoàn trường; Ông Trần Minh Sơn – Chủ tịch Hội Sinh viên trường và các bạn sinh viên trong đội tình nguyện viên.

8-w500-h333.jpg

PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm – đại diện lãnh đạo Nhà trường phát biểu khai mạc chương trình.

Mở đầu buổi tập huấn, PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm – đại diện lãnh đạo Nhà trường phát biểu khai mạc chương trình và trao hoa và thư cảm ơn cho TS.BS. Nguyễn Nam Hà cùng các đại diện thành viên đội tuyên truyền.

8-w500-h333.jpg

TS.BS Nguyễn Hà Nam đã mời hai bạn tình nguyện viên được mời thị phạm các bước rửa tay và chỉ ra những điểm sai cần lưu ý.

Chương trình tập huấn được trình bày bởi TS.BS Nguyễn Hà Nam bao gồm hai phần: Giới thiệu chung về Covid – 19 và Biện pháp phòng chống lây nhiễm bệnh. Ở phần đầu tiên, Bác sĩ đã mang đến những thông tin về nguồn gốc hình thành, tên khoa học, các chủng virus tương tự từng xuất hiện trước đây, đặc điểm sinh học của virus Sars – Cov – 2 và đặc biệt là các đặc điểm lâm sàng khi nhiễm bệnh, giúp nhắc nhở người nào xuất hiện những triệu chứng này phải có những biện pháp tự phòng chống lây nhiễm ra cộng đồng hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị.

8-w500-h333.jpg

Toàn bộ nội dung của buổi tập huấn được thực hiện và trình bày bởi TS.BS Nguyễn Hà Nam – Trưởng Đơn vị Trung Tâm giáo Dục Sức Khoẻ Phòng khám Đa khoa Trường ĐHY Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Về các biện pháp phòng chống lây nhiễm dịch bệnh trong phạm vi trường học nói riêng và trong cộng đồng nói chung, đây là phần trọng tâm của chương trình. Nội dung tập huấn xoay quanh: Các bước phòng nhiễm bệnh và ngừa truyền bệnh; Rửa tay và đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách; Xịt mũi, súc họng hàng ngày là một trong những cách hiệu quả để phòng chống nhiễm bệnh và Một số biện pháp dự phòng trong tình hình mới.

8-w500-h333.jpg

Vị trí ngồi được đảm bảo ở một khoảng cách hợp lý và an toàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Bác sĩ đặc biệt lưu ý về việc khi đeo khẩu trang, ngoại trừ mặt trong tiếp xúc trực tiếp với khuôn mặt thì các phần khác được xem là phần không sạch, cho nên tuyệt đối không được chạm vào mặt trước của khẩu trang, cũng như không được kéo khẩu trang xuống cằm khi giao tiếp vì sẽ làm tăng nguy cơ truyền và nhiễm bệnh. Tuy đây chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng nếu do thói quen mà lơ là có thể sẽ gây ra những hậu quả rất lớn.

8-w500-h333.jpg

TS.BS Nguyễn Nam Hà cùng đại diện thành viên đội tuyên truyền nhận hoa và thư cảm ơn.

8-w500-h333.jpg

Tất cả khách mời và các bạn tình nguyện viên đến tham dự buổi tập huấn cùng chụp ảnh lưu niệm.

Buổi tập huấn “Dự phòng lây nhiễm bệnh Covid – 19” với sự phối hợp thực hiện của Trường Đại học Luật TP.HCM và Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã mang đến nhiều thông tin hữu ích và thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức lẫn kỹ năng về phòng chống truyền và nhiễm Covid 19 trong môi trường học đường cho đội ngũ viên chức, giảng viên và các bạn sinh viên.

Kiều My