Cục QLTT TP.HCM: Tăng cường chống gian lận thương mại dịp Tết 2022
Thứ Ba, 18/01/2022 15:28

Cục QLTT TP.HCM đã hoàn thành “mục tiêu kép” vừa tham gia tuyến đầu phòng chống dịch, vừa đảm bảo quản lý có hiệu quả, tăng cường chống gian lận thương mại, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.

2.1.jpg

Để tăng cường hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Cục QLTT đã ký Quy chế phối hợp chặt chẽ với Công an TP.HCM ngày 22/04/2021.

Xử lý hơn 1.300 vụ vi phạm

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến tình hình sản xuất, lưu thông hàng hoá trong cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường vẫn được Cục QLTT TP.HCM từng bước xây dựng đi vào trọng tâm, trọng điểm đối với các địa bàn nổi cộm, các kho tàng bến bãi, địa điểm tập kết với số lượng, giá trị hàng hoá lớn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố.

Theo đó, trong năm 2021, đơn vị đã tiến hành kiểm tra 1.977 vụ, xử lý 1.325 vụ, số tiền phạt vi phạm hành chính là gần 29,5 tỉ đồng; Số vụ chuyển cơ quan tiến hành tố tụng xem xét khởi tố vụ án hình sự là 25 vụ với tang vật, phương tiện vi phạm ước tính khoảng 30 tỉ đồng.

Định hướng năm 2022, Cục QLTT TP.HCM sẽ tập trung kiểm soát các nhóm hàng hóa nhập khẩu có điều kiện, có thuế suất cao và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như thực phẩm, bia rượu, thuốc lá... sản phẩm phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Nhưng để đạt được mục tiêu là không dễ dàng, bởi TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, với trên 370.000 doanh nghiệp đang hoạt động, cùng hàng trăm nghìn hộ kinh doanh cá thể, mỗi ngày thành phố thu ngân sách trên 1.000 tỷ đồng. Với số thu ngân sách như vậy, hoạt động kinh tế, thương mại rất lớn, kéo theo tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả tương đối phức tạp.

Chính vì thế, Cục QLTT TP.HCM đã phối hợp cùng Công an TP.HCM ký kết “Quy chế phối hợp giữa Cục QLTT TP.HCM và Công an TP.HCM trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn”.

Từ đó, hơn 80% vụ việc do Cục QLTT TP.HCM bắt giữ đều có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên trách, trong đó chủ yếu là cơ quan công an.

tin-13-1-bat-phuc-2-w486-h272.jpg

Cục QLTT TP.HCM là đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ trong năm 2021; phương hướng, mục tiêu, tầm nhìn năm 2022.

Ông Trương Văn Ba, Cục trưởng Cục QLTT TP.HCM đánh giá, lực lượng QLTT TP.HCM thời gian qua đã xây dựng chặt chẽ, có hệ thống các phương án phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an quận, huyện để trao đổi, chia sẻ, cung cấp thông tin, diễn biến thị trường, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, phối hợp xử lý nhiều vụ việc có tính chất phức tạp...

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng là yếu tố cốt lõi của kế hoạch. Song song đó, công tác phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng chức năng, cơ quan báo, đài, các đoàn thể và các tổ chức xã hội - nghề nghiệp cũng quan trọng. Từ đó, phổ biến sâu rộng pháp luật đến quần chúng nhân dân, để người dân không tham gia, không tiếp tay cho các đối tượng có mục đích xấu.

Bằng định hướng đó, công tác QLTT đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Một số đơn vị, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng tạo nên tinh thần phấn khởi, hăng say từng bước nâng cao vai trò, sự công nhận trong mắt người dân đối với công tác QLTT.

3-6-w500-h349.jpg

Công tác quản lý thị trường năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, lực lượng QLTT TP.HCM vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần bình ổn thị trường.

Chống gian lận thương mại dịp Tết 2022

Để đảm bảo công tác quản lý, giữ ổn định thị trường dịp Tết Nguyên đán 2022. Cục QLTT TP.HCM đã đề ra Kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát cuối năm 2021 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Mục tiêu hướng đến sự tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động kinh doanh thương mại. Góp phần phát triển sản xuất trong nước, bình ổn thị trường, mở rộng giao thương hàng hóa và dịch vụ; Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Theo ông Trương Văn Ba, cuối năm và dịp Tết Nguyên đán thường là thời điểm nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh. Đây được xem là thời điểm các hoạt động buôn lậu, sản xuất hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng diễn ra sôi nổi. Để kiểm soát tốt thị trường dịp Tết Nguyên đán, Cục QLTT TP.HCM có kế hoạch mở các đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, từ tháng 12/2021 đến trong tuần tháng 2/2022.

3.2.jpg

Để kiểm soát tốt thị trường dịp Tết Nguyên đán, Cục QLTT TP.HCM có kế hoạch mở các đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, từ tháng 12/2021 đến trong tuần tháng 2/2022.

Cục QLTT TP.HCM sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả. Việc đánh giá, kết luận kiểm tra, phản ánh đúng thực tế khách quan, trung thực và đảm bảo công bằng. Chú trọng các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết, các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng, chống dịch Covid-19. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý và bảo đảm ổn định thị trường phục vụ nhu cầu Tết cho người dân.

Ngoài ra, đơn vị này sẽ tăng cường công tác quản lý địa bàn, tăng cường công tác ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ; Chủ động phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với các phòng chuyên môn, lực lượng chức năng có liên quan, vận động quần chúng tố giác, cung cấp tin để kịp thời phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Nhất Long
Tag: Cục QLTT TPHCM , Chống gian lận thương mại , Tết 2022 , TPHCM , Buôn lậu