Công nhân lao động ấm lòng giữa mùa dịch
Thứ Ba, 15/06/2021 11:39

Các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương bên cạnh tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thì đã có những hỗ trợ kịp thời để giúp công nhân lao động bị ảnh hưởng vượt qua khó khăn trong lúc này.

Trở về sau những ngày cách ly tập trung tại Trường Đại học Thủy Lợi (Thuận An, Bình Dương), vợ chồng anh Kim Văn Chinh và chị Nguyễn Thị Hương (CN Công ty TNHH Hài Mỹ- Nhà máy Sài Gòn, có địa chỉ tại TP. Thuận An, Bình Dương) vẫn không hết thấp thỏm lo âu.

z2553248603796f5d0711729c1defc7c44842a46dcc9ea-w650-h578.jpg

Gia đình chị Hương và anh Chinh đoàn tụ sau những ngày xa nhau do phải đi cách ly tập trung

Chị Hương kể, hai vợ chồng thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung vì có tiếp xúc với người ở cùng xóm mắc Covid-19, hôm vợ chồng bị đưa đi, nhìn 2 đứa con thơ ở nhà mà đứt từng khúc ruột, may có hàng xóm tốt bụng chăm sóc nên anh chị cũng yên tâm phần nào.

Trong cuộc nói chuyện với chúng tôi, chị Hương luôn nhắc đi nhắc lại là nhờ phóng viên chuyển lời cảm ơn của gia đình chị đến chính quyền địa phương, tổ chức công đoàn, các Mạnh Thường Quân đã hỗ trợ kịp thời những ngày chỗ chị ở bị phong tỏa, “Tôi biết ơn các đồng chí công an, bộ đội và những thiên thần áo trắng dễ thương đã tận tâm với những người ở khu cách ly, trong đó có vợ chống tôi. Đó là kỷ niệm đáng nhớ, không bao giờ tôi quên được”, chị Hương nói.

Với chị Hương, ngoài lo cho sức khỏe của gia đình, thì thu nhập của vợ chồng cũng giảm đi đáng kể do dịch bệnh. Trước đi làm, dù tăng ca có mệt, nhưng vẫn vui vì có tiền, mỗi tháng, thu nhập của hai vợ chồng cũng được 17 hoặc 18 triệu. Giờ nghỉ việc do dịch bệnh, mặc dù vẫn được công ty trả tiền bằng mức lương tối thiểu vùng, nhưng cũng chỉ bằng phân nữa, trong khi phải lo bao nhiêu việc, lo cho con cái ăn học, rồi tiền lãi đóng ngân hàng… “Làm công nhân thu nhập đã thấp, nay bị ảnh hưởng dịch bệnh lại càng khổ hơn”, chị Hương giải bày.

Vợ chồng chị Hương đều xa quê vào Bình Dương lập nghiệp, làm công nhân hơn 15 năm, cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau, để có tiền trang trải cuộc sống gia đình và lo cho các con ăn học, vợ chồng anh chị không ngừng nỗ lực làm việc, chi tiêu tằn tiện. Đó cũng là tình cảnh chung của nhiều anh chị em CN hiện nay.

Nhận số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng từ LĐLĐ tỉnh Bình Dương, vợ chồng chị Hương xúc động gửi lời cảm ơn các cấp Công đoàn đã quan tâm đến anh chị em CN lúc khó khăn, số tiền này đã giúp vợ chồng chị xoay xở được nhiều việc trong thời điểm này.

z2553248603796f5d0711729c1defc7c44842a46dcc9ea-w650-h578.jpg

Đại diện Công đoàn trao tiền hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh cho CN bị ảnh hưởng do dịch bệnh

Ông Trịnh Anh Tuấn, Chủ tịch CĐCS Công ty Hài Mỹ cho biết, vợ chồng anh Chinh và chị Hương nằm trong số 84 CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của công ty. Khi có thông báo về những anh chị em CN này có liên quan đến ca mắc Covid-19, chúng tôi đã động viên và nhắc nhở họ phải tuân thủ nghiêm yêu cầu cách ly của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Phía công ty cũng đã tặng 300 phần quà để gửi đến các điểm phong tỏa có CN của mình đang ở.

“Trong thời gian qua, CĐCS đã chủ động đề xuất cho lãnh đạo doanh nghiệp bố trí đầy đủ các vật tư để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho CNLĐ. Chúng tôi cũng chủ động tuyên truyền NLĐ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Các hoạt động thiết thực này của CĐCS đã giúp CNLĐ yên tâm lao động, sản xuất”, ông Tuấn nói.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, LĐLĐ tỉnh  đã hướng dẫn các cấp công đoàn chủ động thương lượng với người sử dụng lao động để chăm lo, hỗ trợ, bảo đảm chế độ, tiền lương cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, nhất là các ca F0, F1, F2 và CNLĐ đang phải nghỉ việc do dịch, do thực hiện cách ly trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cơ quan Nhà nước.

Trong đó, triển khai, hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc thực hiện chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27-4 theo Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn kịp thời, đúng đối tượng, bà Loan nói.

Tính đến ngày 10-6-2021, theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, số CN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là 677 người, trong đó có 1 F0; 126 F1; 338 F2 và 212 người nằm trong vùng bị phong tỏa. Những đối tượng này đều được LĐLĐ lên danh sách hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn tặng quà và tiền mặt trị giá gần 450 triệu đồng cho các đơn vị đang làm nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhằm động viên tinh thần, chia sẻ khó khăn với cán bộ, chiến sĩ và đội ngũ y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch, qua đó, kịp thời động viên doanh nghiệp, đoàn viên và người lao động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thanh Thảo
Tag: Công đoàn Bình Dương; ấm lòng mùa dịch;