Công bố chuyển giao đề tài về sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị Covid-19
Thứ Ba, 11/01/2022 12:58

Sáng 11/1, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển Dược liệu Gia Lai tổ chức họp báo công bố chuyển giao đề tài nghiên cứu khoa học về sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị Covid-19 mang tên Androherb.

androherb-w735-h735.png

Viên uống Xuyên Tâm Liên Androherb có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, bên cạnh các nghiên cứu phát triển vắc xin thì các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực phát triển các loại thuốc điều trị. Trong những thảo dược được nghiên cứu, có nhiều loại dược liệu sẵn có tại Việt Nam đã được chứng minh có khả năng ức chế sự xâm nhập, nhân lên của virus SARS-CoV2, điều hòa miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, ức chế và ngăn ngừa cơn bão cytokine: IL-1β, IL-2, IL-6, TNF-α ở bệnh nhân viêm phổi do virus SARS-CoV2 như: Thanh hao hoa vàng (Artemisinin), Xuyên tâm liên (Andrographolide), Vàng đắng (Berberin), Nghệ (Curcuminoid)…

Xuyên tâm liên là cây thuốc nam có vị đắng rất đặc trưng, đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, sốt, mụn rộp, đau họng và nhiều bệnh truyền nhiễm mãn tính khác. Thành phần chính có tác dụng trong Xuyên tâm liên là Andrographolide. Tại Thái Lan, nghiên cứu thử nghiệm sơ bộ trên lâm sàng đối với bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đến trung bình, bao gồm sốt, ho kéo dài trong 72h đã cho kết quả, sau 5 ngày sử dụng, các triệu chứng đều được cải thiện, xét nghiệm RT-PCR có 2 bệnh nhân âm tính. Sau 3 tuần, tất cả bệnh nhân đều âm tính. Các triệu chứng mệt mỏi, mất ngủ, đau họng, chảy nước mũi cũng giảm rõ từ ngày thứ 2 của đợt điều trị.

p1620910-w1000-h666.JPG

Họp báo công bố chuyển giao đề tài nghiên cứu khoa học về sản phẩm phòng ngừa và điều trị Covid-19 mang tên Androherb

Thanh hao hoa vàng là dược liệu đã được ứng dụng làm thuốc chống sốt rét và xuất khẩu sang Châu Phi để giúp người dân điều trị bệnh sốt rét. Đến tháng 11/2020, trên thế giới có 9 nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng đánh giá tác dụng điều trị Covid-19 từ Thanh hao hoa vàng; 3 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc; 1 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng pha II. Các nghiên cứu này kết luận rằng, Cao chất Thanh hao hoa vàng có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV2 và hoạt chất chính có tác dụng là Artemisinin.

Từ những nghiên cứu của thế giới, Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM đã xây dựng đề tài nghiên cứu khoa học về sản phẩm dự phòng và hỗ trợ Covid-19, với các thành phần như Cao khô Xuyên tâm liên (chứa hoạt chất Andrographolide 50%) 100mg, Cao khô Thanh hao hoa vàng (chứa hoạt chất Artemisinin 20%) 50mg, Vitamin C 100mg, Cao cát cánh 10mg, Kẽm Gluconate 30mg.  

p1620893-w1000-h666.JPG

Thạc sĩ Phan Nguyễn Trường Thắng, Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM 

Theo Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM, sản phẩm nghiên cứu được kiểm soát hàm lượng hoạt chất Andrographolide và Artemisinin có thể dùng cho bệnh nhân Covid-19 ở thể nhẹ đến trung bình và phòng ngừa cho những trường hợp có nguy cơ cao.

Do đó, Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM đã chuyển giao đề tài nghiên cứu khoa học cho Công ty Cổ phần Phát triển Dược liệu Gia Lai để phát triển sản phẩm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giúp người dân vượt qua đại dịch.

Theo đó, công ty này đã tiếp nhận, xây dựng theo quy trình đạt chuẩn của đề tài nghiên cứu khoa học, tạo ra sản phẩm hội tụ đầy đủ hoạt chất và hàm lượng đạt chuẩn theo đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM với tên thương mại Androherb.

Sản phẩm Androherb được sản xuất tại nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Phát triển Dược Vesta, nhà máy đạt chuẩn GMP do Bộ Y tế cấp phép. 

Gia Nguyễn
Tag: sản phẩm Covid-19 , phòng ngừa , Dược liệu Gia Lai