Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Cơ quan thi hành án đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự

Công lý & Xã hội số 41 ra ngày 21/5/2021 có bài phản ánh, bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật hơn 02 năm nhưng người cha không giao con cho mẹ nuôi dưỡng. Cơ quan thi hành án đã có văn bản đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự người cha tội không chấp hành án.

Hơn 03 năm không giao con theo bản án

Theo đó, ngày 12/4/2022 Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự (CCTHADS) Quận 6 ban hành văn bản số 801/CCTHADS gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quận 6 và VKSND Quận 6, Tp. HCM đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Trương Phú Khương về tội “Không chấp hành án”.

Theo bản án số 814/2018/HNGĐ-ST ngày ngày 09/11/2018 của TAND Quận 6, TP.HCM, tuyên bà Lê Thị Cẩm Hằng và ông Trương Phú Khương thuận tình ly hôn. Về con chung, giao cho bà Hằng trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung tên Trương Bảo Kh., sinh năm 2016 cho đến khi thành niên. Bà Hằng không yêu cầu ông Khương cấp dưỡng nuôi con. Ông Khương có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với bà Hằng.

Ông Trương Phú Khương kháng cáo yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục trẻ Kh. Sau đó, ông Khương rút toàn bộ kháng cáo. Ngày 20/02/2019, TAND TP.HCM ra quyết định số 114/2019/QĐ-PT đình chỉ xét xử phúc thẩm. Bản án dân sự sơ thẩm số 814/2018/HNGĐ-ST ngày ngày 09/11/2018 của TAND Quận 6, TP.HCM có hiệu lực pháp luật.

Bà Lê Thị Cẩm Hằng làm đơn yêu cầu thi hành án (THA). Ngày 22/5/2020, Chi cục trưởng Chi cục THADS Quận 6 ra quyết định số 1051/QĐ-CCTHADS thi hành án theo yêu cầu.

ba-hang-den-cong-ly-xa-hoi-keu-cuu-w500-h466.jpg

Bà Lê Thị Cẩm Hằng đến báo Công lý kêu cứu

Tuy nhiên, ông Khương không tự nguyện THA. Ông Khương khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Ngày 05/8/2020, TAND quận 6 đưa vụ án ra xét xử và tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Khương. Ngày 03/11/2020, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm và tuyên bản án số 1013/2020/HNGĐ-PT không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Khương, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Bà Hằng tiếp tục làm đơn yêu cầu THA, ngày 17/11/2020, Chi cục trưởng THADS quận 6 ra quyết định THA số 304/QĐ-CCTHADS thi hành bản án ly hôn và bản án thay đổi người nuôi con. Tuy nhiên, ông Khương vẫn chưa thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Bà Lê Thị Cẩm Hằng cho biết, sau khi có bản án ly hôn năm 2018, khi bà đến nhà ông Khương xin gặp con đều bị làm khó, phải năn nỉ rất lâu mới cho bà gặp con, cả năm chỉ cho bà gặp con 05 lần. Mỗi lần được gặp chỉ được khoảng 30 phút đến 01 giờ tại nhà hoặc công viên, luôn có ông Khương đi cùng. Ông Khương nhất quyết không cho bà Hằng đưa con về nhà thăm ông, bà ngoại bé. Từ đầu năm 2021 đến nay ông Khương và gia đình không cho bà gặp con mình nữa.

Cần sớm khởi tố hành vi không chấp hành án

Theo công văn số 801/CCTHADS của CCTHADS, ngày 29/12/2021, chấp hành viên đã ban hành quyết định cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng và tống đạt trực tiếp cho ông Trương Phú Khương.

Ngày 14/01/2022, tại trụ sở UBND phường 12, Quận 6, chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương và các ban ngành có liên quan tổ chức thuyết phục ông Khương tự nguyện THA nhưng ông Khương cố tình vắng mặt, chỉ có cha ông Khương là ông Trương Văn Cho tham dự. Tại buổi làm việc, ông Cho ý kiến, ông và gia đình không đồng ý giao trẻ cho bà Hằng nuôi dưỡng.

Cùng ngày, chấp hành viên đã ban hành thông báo số 442/TB-CCTHADS về việc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng vào lúc 9 giờ ngày 28/02/2022. Thông báo không giao trực tiếp được cho ông Khương vì nhà ông Khương khóa trái, gọi không có người mở cửa. Thông báo được niêm yết đúng quy định.

Ngày 28/02/2022, chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương và VKSND Quận 6 tổ chức cưỡng chế thi hành án. Việc cưỡng chế không thành do nhà ông Khương khóa trái, gọi không có người mở cửa. Do vậy, chấp hành viên đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Khương vì hành vi “Không thực hiện công việc phải làm theo bản án, quyết định”. 

Ngày 04/3/2022, Cục THADS Tp.HCM ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Trương Phú Khương số tiền 4 triệu đồng. Đồng thời, chấp hành viên ban hành thông báo về việc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng và ấn định thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để ông Khương giao trẻ K. cho bà Hằng nuôi dưỡng. Tuy nhiên, đến nay ông Khương không nộp tiền phạt và cố tình không thi hành án “Giao con cho bà Lê Thị Cẩm Hằng trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giao dục con chung tên T.B.K”.

Theo CCTHADS Quận 6, ông Trương Phú Khương có điều kiện thi hành án nhưng không chấp hành án, đã bị phạt tiền nhưng không thực hiện việc giao con cho bà Hằng trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung. Hành vi vi phạm pháp luật thi hành án dân sự của ông Trương Phú Khương đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại khoản 1 Điều 380 Luật Hình sự năm 2015. Chấp hành viên đã tổ chức thi hành án theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Điều 120 Luật Thi hành án dân sự nhưng ông Trương Phú Khương vẫn không thi hành án. Do đó, cần phải đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Trương Phú Khương.

Mặc khác, ngày 05/4/2022, VKSND Quận 6 đã thống nhất với CCTHADS Quận 6: “Đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Trương Phú Khương về tội không chấp hành án”.

Nguyên tắc Hiến định là "bản án, quyết định của TAND có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành". Vì vậy, đề nghị cơ quan có thẩm quyền Quận 6 sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật và bảo vệ quyền lợi chính đáng của đương sự.

Khoản 1 Điều 380 Bộ luật Hình sự tội không chấp hành án: “1. Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

Khoản 2 Điều 120 về Cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định: “2. Trường hợp người phải thi hành án hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thì Chấp hành viên ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng. Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án”.

 

Phong Vân

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tham quan ngôi nhà tự thiết kế bên bờ biển của đôi vợ chồng đam mê chèo thuyền

Một cặp vợ chồng có niềm đam mê với bộ môn chèo thuyền đã tự biến ngôi nhà có sẵn bên sông Magothy - Maryland thành không gian sống đầy ấn tượng. Mọi ngóc ngách, đường nét và sắc màu tại đây mạng đậm hơi ...

Thời tiết cả nước trong những ngày thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

Kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6-9/7. Dự kiến trong 3 ngày tới, nắng nóng sẽ bao trùm thời tiết cả nước.

Những điểm mới của kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

Chỉ còn vài ngày nữa, kì thi được đánh giá là quan trọng nhất đời học sinh, là “bước chuyển” cho 12 năm nỗ lực đèn sách sẽ diễn ra. Đặc biệt, kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay được đánh giá có ...

Chung kết hội thi Điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an Nhân dân

Nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND (20/7/1962 - 20/72022). Sáng 4/7, tại Quảng trường Ngọ Môn, Tp.Huế, tỉnh TT-Huế Bộ Công an tổ chức khai mạc Chung kết Hội thi Điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an ...

Sau cơn bão số 1, Bắc Bộ tiếp tục đón nắng nóng gay gắt

Cơn bão số 1 đã qua đi. Bắc Bộ tuần mới tiếp tục đón nắng nóng gay gắt kéo dài. Dự kiến hôm nay 4/7, khu vực Bắc Bộ đón nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ phổ biến từ 35 – 37 độ C, ...

Hiểm họa ẩn sau hành động "săn mây" trên máy bay mà không phải ai cũng biết

Trào lưu "săn mây" khi đi máy bay đang nổi lên trong cộng đồng giới trẻ hiện nay. Nhưng từ sau bài đăng lên tiếng cảnh báo mức độ nguy hiểm của trào lưu này thì ai nấy đều giật mình lo ngại khi bản ...

Kịp thời giải cứu nam thanh niên có ý định nhảy cầu tự tử

Đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát và điều hòa giao thông, sửa chữa cầu Phú Mỹ, Tổ Tuần tra kiểm soát của Đội CSGT Nam Sài Gòn phát hiện nam thanh niên đột nhiên leo ra lan can cầu có ý định ...

Tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha: Hình phạt ra sao?

Báo chí nước ngoài đưa tin hai nghệ sĩ Việt Nam dính cáo buộc cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha. Nếu bị kết tội, cả hai có thể phải nhận mức án từ 6 tới 12 năm tù.

Cháy lớn ở trung tâm TPHCM, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Vụ hỏa hoạn xảy ra ở cửa hàng bán tranh tại trung tâm Quận 1, TPHCM khiến nhiều tài sản của người dân bị thiêu rụi.

Củ Chi (TP.HCM): Nhà ở cho công nhân, trách nhiệm không của riêng ai

Củ Chi, huyện nông thôn ngoại thành TP.HCM đang trong quá trình công nghiệp hóa. Dân số tăng nhanh, nhu cầu nơi ăn chốn ở ngày càng tạo áp lực lớn cho người dân, chính quyền địa phương cũng như doanh nghiệp.