Ca ghép tim thần tốc giữa mùa dịch
Thứ Năm, 06/01/2022 21:06

Ngày 6/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa chạy đua với thời gian đưa quả tim từ Hà Nội vào Huế để thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân P.D.Q (23 tuổi), trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

anh-1-w500-h326.jpg

Các bác sĩ ghép tim cho bệnh nhân

Trước đó, bệnh nhân Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Tối 2/1, Bệnh viện Trung ương Huế nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về việc có người cho chết não tại Hà Nội hiến tạng. Lúc này, một ê-kíp bác sĩ đã di chuyển bằng ôtô ra Hà Nội nhận tạng vì không còn chuyến bay tuyến Huế - Hà Nội.

Do phải tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19, nên ê-kíp lấy tạng không thể trực tiếp tham gia phẫu thuật mà phải ở trong ô tô chờ đợi.

Đến chiều 3/1, kíp nhận tạng mới được bàn giao quả tim từ đơn vị phẫu thuật lấy tạng ở Hà Nội. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, ê-kíp bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế đã vận chuyển tạng kịp thời và hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng vào lúc 15h40 cùng ngày, rồi đi ôtô về Huế.

Lúc 16h15 ngày 3/1, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, ê-kíp bác sĩ phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim cho bệnh nhân Q.

Sau 3 giờ phẫu thuật, quả tim người hiến tạng đã đập trong lồng ngực của nam bệnh nhân.

Một ngày sau, bệnh nhân Q. đã rút nội khí quản, thở oxy qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân đang tiến triển tốt, dần ổn định, có thể ngồi dậy uống sữa và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Anh Vũ
Tag: Bệnh viện Trung ương Huế , Ghép tim , TP Huế