Bão số 9 gây mưa lớn, đường sắt Bắc Nam tê liệt
Chủ Nhật, 25/11/2018 14:10

Sáng 25/11, mưa lớn trên diện rộng ở Khánh Hòa khiến nhiều tuyến đường giao thông bị tê liệt, nhiều hồ chứa buộc phải xả lũ, các địa phương đang tiếp tục sơ tán dân.

Nhiều khu dân cư Cam Ranh ngập sâu 
 
Mưa lớn khiến bốn hồ chứa nước tại khu vực phía nam tỉnh Khánh Hòa như Suối Dầu, Suối Hành, Cam Ranh, Tà Rục buộc phải điều tiết xả lũ từ 27 đến 180 m3/s.
 
 
Đại lộ Nguyễn Tất Thành nối TP Nha Trang và sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) bị ngập sâu do mưa lũ. 
 
Các hồ chứa xả lũ kết hợp với mưa lớn gây ngập nhiều khu dân cư và nhiều tuyến đường tại TP Cam Ranh và huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Tuyến quốc lộ 1 đoạn qua TP Cam Ranh, huyện Cam Lâm rạng sáng nay bị ngập sâu khiến các phương tiện không thể đi lại được do nước ngập sâu và chảy xiết.
 
Tuyến đường sắt cũng bị tê liệt, ngành đường sắt buộc phải dùng xe ôtô để trung chuyển, giải cứu các hành khách trên các chuyến tàu đang mắc kẹt do nước lũ.
 
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Cam Ranh cho biết, địa phương đang sơ tán hàng trăm hộ dân để tránh lũ. Tại huyện miền núi Khánh Sơn, mưa lớn đã làm mực nước trên các sông, suối dâng cao nhanh chóng, làm ngập các cầu tràn, khiến cô lập nhiều khu dân cư. Cụ thể, tuyến tỉnh lộ 9 đoạn qua thị trấn Tô Hạp, xã Sơn Lâm bị ngập sâu, đã cô lập 4 xã Sơn Lâm, Sơn Bình, Thành Sơn, Ba Cụm Nam với trung tâm huyện.
 
Ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, cho biết mực nước trên các sông, suối đang dâng cao gây chia cắt cục bộ nhiều điểm trên toàn huyện.
 
Địa phương sơ tán khẩn cấp 30 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu ở khu vực ven sông, suối, triền núi có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Xã Ba Cụm Nam và thị trấn Tô Hạp (huyện Khánh Sơn) đã cắt điện hoàn toàn để tránh gây nguy hiểm cho người dân trong mưa lũ.
 
 
Nhiều khu dân cư ở xã Cam Thịnh Đông (TP Cam Ranh) ngập sâu do mưa lũ.
 
Trước tình hình mưa lớn, cơ quan chức năng Khánh Hòa yêu cầu các địa phương cắm biển cảnh báo nguy hiểm vùng xung yếu, lập chốt cắt cử lực lượng túc trực ở hai đầu cầu tràn không cho người dân qua lại. Địa phương cũng tuyệt đối ngăn cấm không cho người dân ra khu vực sông suối trong thời điểm nước lũ đang dâng cao.
 
Đường ray bị hổng chân, đường sắt Bắc - Nam tê liệt 
 
Lãnh đạo Chi nhánh vận tải đường sắt Nha Trang cho biết, đơn vị đã hợp đồng 13 xe khách từ Nha Trang chuyển tải hàng nghìn hành khách bị kẹt tàu do mưa lũ gây ra tại hai điểm Suối Cát (Cam Lâm) và khu gian Hoàn Tân - Tháp Chàm (Ninh Thuận) tiếp tục hành trình.
 
Trước đó, khoảng 21h30 ngày 24/11, mưa lớn khiến hai khu vực tại Suối Cát (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) và Ninh Thuận bị ngập đường sắt, khiến 7 đoàn tàu bị mắc kẹt không thể di chuyển.
 
Ông Lê Hồng Sơn, Phó giám đốc Chi Nhánh vận tải đường sắt Nha Trang, cho biết có ba tàu bị mắc kẹt tại khu vực Suối Cát và bốn đoàn tàu mắc kẹt tại Ninh Thuận với gần 2.500 khách. Sáng 25/11, đơn vị đã bố trí ôtô chuyển tải khách đến các ga an toàn để khách tiếp tục hành trình.
 
 
Ngành đường sắt huy động công nhân cùng các phương tiện chuyên dụng tập kết đá gia cố đường ray bị mưa lũ cuốn trôi đất đá. 
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Như Bình, Giám đốc Công ty CP đường sắt Phú Khánh, cho biết nguyên nhân tàu không thể chạy được là mưa lớn làm ngập đường ray, trong đó mưa lũ chảy xiết cuốn trôi đá, hở móng ở ba đoạn đường ray ở khu vực Suối Cát (huyện Cam Lâm).
 
Còn tuyến đường sắt từ ga Kà Rôm đến ga Phước Nhơn (Ninh Thuận) cũng bị ngập nặng nhiều đoạn sâu hơn 1 m. Hiện nước lũ đang rút, đơn vị huy động công nhân cùng các phương tiện cơ giới tập kết đá gia cố đường ray để phục vụ công tác chạy tàu.
 
Rạng sáng nay, Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam Trung Bộ cảnh báo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
 
Trong 24 giờ qua, Khánh Hòa đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt là ở khu vực phía nam tỉnh. Trong đó, lượng mưa rất lớn đã xảy ra ở xã Cam Thịnh Đông, Cam Ranh tới 272,4 mm, gần bằng lượng mưa đã gây sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang xảy ra ngày 18/11.
 
Từ đêm qua đến 8h sáng nay, ở các địa phương Khánh Hòa cũng xảy ra những trận mưa giông như trút nước. Tại Cam Ranh, trạm đo mưa ở Ba Ngòi đo được 183,8 mm, Cam Phước Tây 178,4 mm. Tại Khánh Sơn, trạm đo Tô Hạp đo được 124,8 mm, Sơn Hiệp 103,4 mm. Ở xã Suối Cát (Cam Lâm), tổng lượng mưa trong 12 giờ qua là 119,6 mm...
 
Theo dự báo, trong 6 giờ tới trên khu vực tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 80 đến 120 mm, có nơi cao hơn.
Zing
Tag: bão số 9 , bão số 9 ở Khánh hòa , đường sắt Bắc Nam tê liệt , mưa lũ Khánh Hòa