Bạc Liêu: Phó Chủ tịch UBND xã chiếm đất của anh ruột, UBND huyện hướng dẫn kiện ra Toà
Chủ Nhật, 23/02/2020 10:25

UBND huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản hướng dẫn ông Nguyễn Thanh Liêm (sinh năm 1956, ngụ ấp 17, xã Vĩnh Bình, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu) khởi kiện ông Nguyễn Thanh Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình ra Toà án về việc tranh chấp đất.

2-w922-h692.jpg

Ông Liêm phản ánh đến PV Công lý & Xã hội

Theo đó, UBND huyện Hoà Bình nhận được đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm yêu cầu ông Nguyễn Thanh Nguyên trả lại 1.590m2 đất đã được cấp GCN QSDĐ. Xét thấy nội dung đơn của ông Liêm thuộc thẩm quyền của Toà án theo quy định tại Khoản 1, Điều 203, Luật Đất đai 2013, UBND huyện Hoà Bình đã đề nghị ông Liêm gửi đơn đến TAND huyện Hoà Bình để được giải quyết theo thẩm quyền.

Như Công lý & Xã hội đã thông tin, vào năm 1984, ông Liêm được cha mẹ cho hơn 10.000m2 đất nông nghiệp để trồng lúa. Đến năm 1996, do làm ăn thất bại gia đình ông Liêm đã bán số đất trên và để lại trên 1.590 m2 . Trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 1999 ông rời khỏi địa phương đi nơi khác sinh sống.

Đến 1999, đoàn kê khai ruộng đất của huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu (nay là huyện Hoà Bình) xuống kê khai để cấp lại GCN QSDĐ cho từng hộ dân. Lợi dụng cơ hội này ông Nguyên đã chiếm số đất trên 1.500m2 của ông Liêm và cho nhập chung với hộ ông Trần Văn Thậm (anh rể ông Nguyên - PV). Sau khi phát hiện vụ việc ông Liêm đã nhiều lần báo đến cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa gỉải quyết dứt điểm.

Ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết, hiện nay rất mong muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp để ông Nguyên trả lại phần đất nói trên cho gia đình có nơi sinh sống.

3-w891-h645.jpg

Đất của ông Liêm bị chiếm đoạt nằm trong GCN QSDĐ của ông Trần Văn Thậm

Theo người dân địa phương cho biết, việc tranh chấp đất giữa ông Liêm và ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình đã kéo dài khá lâu. Có lần ông Nguyên đánh, đè ông Liêm xuống mương nước tại thửa ruộng tranh chấp. Bản thân ông Nguyên là một lãnh đạo của xã mà lại tranh dành với một người tàn tật chính là anh ruột của mình làm như vậy là không đúng trái với đạo lý và quy định của pháp luật.

Ông Dương Văn Thới, Chủ tịch UBND huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, khi sự việc xảy ra đã nhiều lần mời ông Nguyên và các bộ xã Vĩnh Bình lên làm việc và yêu cầu phải trả lại phần đất nói trên cho ông Liêm để sinh sống. Tuy nhiên, ông Nguyên chỉ hứa mà không thực hiện. Hiện nay UBND huyện đã chuyển đơn khiếu nại của ông Liêm sang UBKT huyện uỷ để xử lý ông Nguyên theo thẩm quyền. Bởi vì ông Nguyên là Phó Chủ tịch UBND xã  nằm trong diện Ban Thường vụ huyện ủy quản lý.

33-w922-h692.jpg

UBND xã Vĩnh Bình nơi ông Nguyên công tác

Trước đó, vào năm 2019, ông Nguyên Thanh Nguyên cùng với lãnh đạo xã Vình Bình kê khai số gạo khống cấp cho hộ nghèo, cận nghèo ăn tết (Tết Nguyên Đán năm 2019 - PV) để chiếm dụng số tiền gần 60 triệu đồng gây bức xúc dư luận trong thời gian dài. Ngoài ra, ông Nguyễn từng bị một số cơ quan báo chí từng phản ánh việc lấy tên mình đặt tên cho cây cầu ở địa phương.

Thành Nhớ
Tag: xã Vĩnh Bình , huyện Hòa Bình , tỉnh Bạc Liêu , công lý , công lý và xã hội