Bạc Liêu: Sẽ quản lý nghiêm nữ giám đốc công ty mỹ phẩm và người nhà dương tính với COVID-19 được xuất viện
Thứ Bảy, 25/09/2021 17:21

Ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu cho biết sẽ quản lý nghiêm việc nữ giám đốc Công ty TNHH MTV Mỹ phẩm Đông Anh và người thân có kết quả dương tính với COVID-19 nhưng được xuất viện về nhà.

Ngày 25/9, theo nguồn tin riêng của PV, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu vừa cấp giấy ra viện cho bà Nguyễn Huỳnh Như, Giám đốc Công ty TNHH MTV Mỹ phẩm Đông Anh cùng với 2 người thân (mẹ và con của bà Như); tất cả đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, bà Như có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 lần thứ nhất vào ngày 17/9, lần thứ hai vào ngày 21/9 và lần thứ ba vào ngày 23/9.

Mẹ của bà Như là bà H.T.K.C (57 tuổi) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 lần thứ nhất vào ngày 17/9, lần thứ hai vào ngày 20/9 và lần thứ ba vào ngày 23/9.

Riêng con bà Như có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 vào các ngày 17/9 và 21/9.

giam-doc-cong-ty-my-pham-duong-tinh-bac-lieu-w522-h733.jpg

Giấy ra viện của bà Như - Giám đốc Công ty TNHH MTV Mỹ phẩm Đông Anh

Trước thông tin bà Như và người thân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng vẫn được xuất viện về nhà khiến nhiều người lo lắng.

Qua tìm hiểu được biết, Sở Y tế tỉnh bạc Liêu căn cứ vào Văn bản số 1191/SYT-NVY ngày 15/9 để cho bà Như cùng người thân xuất viện về nhà. Cụ thể văn bản nêu: đối với người bệnh COVID-19 xuất viện khi có đủ các điều kiện sau:

“Xuất viện vào ngày thứ 14 kể từ thời điểm xét nghiệm (+) với SARS-CoV-2 khi đạt các tiêu chuẩn: Có triệu chứng lâm sàng trong 10 ngày kể từ thời điểm xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2; tối thiếu lấy 2i mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính, hoặc nồng độ virus thấp (CT> 30); thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới ra viện không quá 24 giờ”.

Căn cứ các quy định này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu đã làm giấy ra viện cho các trường hợp trên.

giam-doc-cong-ty-my-pham-duong-tinh-bac-lieu-w522-h733.jpg

Sở Y tế tỉnh bạc Liêu căn cứ vào Văn bản số 1191/SYT-NVY ngày 15/9 cho phép bà Như cùng người thân có kết qủa dương tính với virus SARS-CoV-2 xuất viện

Điều mà hiện nay người dân sinh sống tại Bạc Liêu rất hoang mang lo lắng trường hợp của bà Như và người thân của bà có khả năng lây bệnh rất cao. Bởi trước đó, tỉnh Bạc Liêu có trường hợp người đã điều trị khỏi COVID-19 tái dương tính đến 2 lần khiến nhiều người phải cách ly vì vô tình trở thành F1.

Trước đó, vào đầu tháng 9/2021, bà Như thuộc diện F2 phải cách ly 14 ngày tại nhà. Tuy nhiên, trong thời gian này, bà Như đã đi đến nhiều địa điểm trong TP. Bạc Liêu và tiếp xúc với nhiều người. Kết quả, bà Như từ F2 thành F0; và qua truy vết, có 25 người đã trở thành F1 của bà Như.

Liên quan đến ca nhiễm này, đến nay đã có 7 trường hợp F0 và gần 100 trường hợp F1, F2. Tuy nhiên, kể từ thời điểm này, mọi thông tin liên quan đến chùm bệnh này đều không được công bố, khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Nhiều người dân ở TP. Bạc Liêu bức xúc và gửi đơn thư phản ánh đến một số cơ quan chức năng, báo chí yêu cầu xử lý bà Như có hành vi làm lây lan dịch bệnh.

giam-doc-cong-ty-my-pham-duong-tinh-bac-lieu-w522-h733.jpg

Giấy chứng nhận hoàn thành cách ly dù vẫn còn dương tính với virus SARS-CoV-2

Sau khi nhiều cơ quan báo chí phản ánh, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với bà Nguyễn Huỳnh Như - Giám đốc Công ty TNHH MTV Mỹ phẩm Đông Anh.

Ngày 24/9, Cơ quan CSĐT Công an TP. Bạc Liêu đã khởi tố vụ án, “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người” đối với Công ty TNHH MTV Mỹ phẩm Đông Anh, đồng thời khám xét nơi ở của bà Như để phục vụ công tác điều tra.

Dù cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người”, tuy nhiên dư luận cho rằng các cơ quan chức năng cần phải khởi tố thêm tội danh “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Bởi vì hành vi của bà Như đã đủ yếu tố cấu thành tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” được quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

giam-doc-cong-ty-my-pham-duong-tinh-bac-lieu-w522-h733.jpg

Công ty TNHH MTV Mỹ phẩm Đông Anh - nơi nữ Giám đốc công ty bị tố làm lây lan dịch bệnh 

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiếm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Thành Nhớ
Tag: Bạc Liêu , Công ty mỹ phẩm đông anh , dương tính COVID-19 , xuất viện , lây lan dịch bệnh