Bà Rịa - Vũng Tàu: Áp dụng giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh
Thứ Hai, 19/07/2021 14:30

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội phòng, chống dịch tại một số địa phương. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp khẩn, thống nhất sẽ áp dụng giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 0h ngày 19/7.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản số 8614 về áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ là 14 ngày. Thời gian bắt đầu từ 00h ngày 19/7/2021, theo nguyên tắc đảm bảo giãn cách giữa cá nhân với cá nhân; gia đình với gia đình; tổ dân phố với tổ dân phố; khu phố, thôn, ấp với khu phố, thôn, ấp; xã, phường, thị trấn với xã, phường, thị trấn; huyện, thị xã, thành phố với huyện, thị xã, thành phố.

Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…Trường hợp ra khỏi nhà, phải đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu 5K; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng khi giao tiếp, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 02m. Dừng tất cả hoạt động kinh doanh không thiết yếu.

Ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc họp..jpg

0-w1200-h614.jpg

Ông Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất kinh doanh bao gồm: Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: Lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như: Công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... vẫn tiếp tục hoạt động.

Về vận chuyển hành khách công cộng, cơ bản dừng hoạt động. Trừ các trường hợp vì lý do công vụ, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở vật liệu sản xuất, hàng hoá và các phương tiện của các tổ chức được tiếp tục hoạt động quy định, hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm thông suốt việc vận chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu sản xuất. Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà, sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có hạn, thời hiệu quy định của luật pháp, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thực hiện nghiêm việc kiểm tra tại các chốt khi ra vào trong tỉnh..jpg

Thực hiện nghiêm việc kiểm tra tại các chốt khi ra vào trong tỉnh

Trong điều kiện phòng, chống dịch cấp bách. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các sở, ngành chức năng và các địa phương triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Yêu cầu toàn thể nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, khuyến khích áp dụng hình thức khai báo quét mã QR. Thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình (đặc biệt áp dụng 5K) và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng, kịp thời báo ngay cơ quan y tế địa phương khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở của mình để bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh lây lan.

Đức Trí
Tag: Bà Rịa - Vũng Tàu , giãn cách xã hội , Chỉ thị số 16/CT-TTg