16 tỉnh, thành phía Nam đồng loạt giãn cách theo Chỉ thị 16
Thứ Bảy, 17/07/2021 18:06

16 tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 19/7 trong thời hạn 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn hỏa tốc gửi Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 16 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, cùng với TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai đã thực hiện, bổ sung Thành phố Cần Thơ và các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Mau, Kiên Giang, Cà Mau trong thời gian 14 ngày.

Thời điểm bắt đầu áp dụng giãn cách xã hội đối với các tỉnh, thành phố do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định nhưng không được muộn hơn 0h ngày 19/7.

Đối với các tỉnh, thành phố áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trước đó, căn cứ diễn biến dịch và kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh chủ động, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi quyết định việc tiếp tục thực hiện thời gian giãn cách như đã quyết định hoặc kéo dài thời gian giãn cách như các tỉnh, thành phố trên. 

00-w1000-h666.jpegimage0-w500-h333.bmp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Các Bộ, ngành Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao và chỉ đạo, phân công của Thủ tướng, chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 16; chú ý đảm bảo nguồn vật tư, trang thiết bị, nhân lực y tế, nhất là đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế; đảm bảo an ninh, an toàn, an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu, đặc biệt chú ý nâng cao hiệu quả điều trị, ưu tiên tối đa nguồn lực cho các ca bệnh nặng.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả Chỉ thị 16, kiên quyết không để "chặt ngoài, lỏng trong", xác định rõ đầu mối và trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân và từng cấp chính quyền, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, khen thưởng, kỷ luật kịp thời, nghiêm minh.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, yêu cầu về giãn cách, nhất là việc đảm bảo giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình, không để xảy ra tình trạng các trường hợp tụ tập đông người theo quy định.

Quan tâm, làm tốt công tác an sinh xã hội, nhất là bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân, đặc biệt đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công việc làm do dịch bệnh.

Bảo đảm tốt nhất an ninh, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn trong nội bộ tỉnh, thành phố với các địa phương khác; chỉ cho phép hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các cơ sở đáp ứng yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch; không để thừa, thiếu hàng hóa, ách tắc giao thông.

Đồng thời, Thủ tướng kêu gọi nhân dân, cộng đồng, doanh nghiệp phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tự lực, tự cường, chia sẻ, ủng hộ, hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện nghiêm "5K". Việc thực hiện Chỉ thị 16 không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước. 

 

Gia Nguyễn
Tag: ca mắc , Covid-19 , Chỉ thị 16 , phía Nam