TP. Hồ Chí Minh: Vì sao người dân đồng thuận điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị An Phú - An Khánh?
Thứ Tư, 18/03/2020 17:09

Việc điều chỉnh quy hoạch của Khu đô thị An Phú – An Khánh (Q.2, TP.HCM) không chỉ tăng diện tích đất công cộng, cây xanh, giảm diện tích đất ở, mà còn có thể giải quyết được những vướng mắc với người dân trong việc đền bù, tái định cư.

untitled-w624-h473.png

Dự án KĐT An Phú- An Khánh

Đất công viên cây xanh tăng

Dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh do Công ty TNHH Một thành viên Phát triển và Kinh doanh nhà (nay là Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà – HDTC) làm chủ đầu tư.

Theo quyết định phê duyệt dự án số 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998 của Thủ tướng Chính phủ, dự án có tổng diện tích 140ha, trong đó có hơn 70ha đất ở; đất công trình công cộng là 11,88ha; đất công viên cây xanh là 13,88ha và đất hạ tầng giao thông là hơn 43ha.

Còn theo phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 năm 1999 của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM tại Quyết định số 13764/KTS.T.QH, dự án được chia làm 5 khu A, B, C, D, E với tổng diện tích 134,1ha, trong đó diện tích đất ở là 68,1ha, đất công cộng là 7,63ha, đất cây xanh công viên TDTT, mặt nước là 12,72ha.

Qua hơn 20 năm triển khai dự án, đến nay một số chỉ tiêu quy hoạch và thực tế sử dụng đất không còn phù hợp với điều kiện hiện nay cũng như định hướng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của khu vực và quy hoạch chung.

Chính vì vậy, chủ đầu tư đã đề xuất điều chỉnh các chỉ tiêu về đất đai và chỉ tiêu sử dụng cho các công trình công cộng và cây xanh công viên TDTT phục người dân đô thị theo hướng gia tăng và phù hợp với hệ thống văn bản pháp quy hiện hành.

Theo đó, đất ở được điều chỉnh giảm từ 68,1ha được duyệt xuống còn 64,037ha (giảm 4,06ha); Đất công cộng đơn vị ở tăng 3,39ha, chỉ tiêu đạt 2,25m2/người; Đất cây xanh công viên TDTT tăng 1,22ha, chỉ tiêu đạt 2,85m2/người.

Một chuyên gia về quy hoạch đô thị cho rằng, khi diện tích đất ở giảm, mật độ xây dựng giảm trong khi diện tích đất công cộng, công viên cây xanh tăng lên thì người dân trong khu đô thị sẽ được hưởng lợi với môi trường sống tiện ích và gần gũi với thiên nhiên hơn.

Đặc biệt, trong bối cảnh hạ tầng đô thị đang quá tải, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng thì việc các chủ đầu tư đều chỉnh tăng tiện ích công cộng, diện tích công viên cây xanh TDTT là điều đáng hoan nghênh.

Người dân được tái định cư tái chỗ

Mặc dù dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh đã được bắt đầu triển khai từ hơn 20 năm qua nhưng đến nay vẫn còn nhiều hạng mục công trình cơ bản về hạ tầng xã hội, công viên cây xanh chưa được hoàn thiện.

Nguyên nhân chủ yếu là do chưa thể hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngoài việc làm chậm tiến độ dự án, gây lãng phí nguồn lực của xã hội thì những hộ dân có đất nằm trong các vị trí quy hoạch công viên cây xanh không được xây dựng nhà, sống lay lắt cả chục năm trời.

untitled-w624-h473.png

Bảng so sánh diện tích đất ở, diện tích đất công cộng, cây xanh trước và sau khi điều chỉnh quy hoạch

Đây chính là lý do chủ đầu tư HDTC kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, trong đó đề nghị hoán đổi một số vị trí quy hoạch công viên tại dự án sang nơi khác, để đất quy hoạch công viên ngay mặt đường nhằm tái định cư tại chỗ cho người dân. Việc hoán đổi này không làm giảm mật độ cây xanh, không gian công cộng mà ngược lại còn tăng thêm hơn 4,6ha như đã phân tích ở phần trên.

Đáng chú ý là vị trí công viên xin hoán đổi để lấy đất tái định cư tại chỗ nằm tại mặt tiền đường Lương Định Của, được xem là “đất vàng” có giá trị rất cao.

Theo chủ đầu tư HDTC, nếu tiến hành giải tỏa trắng và di dời tái định cư ở chỗ khác sẽ rất thiệt thòi cho người dân, tiếp tục không có được sự đồng thuận, gây khó khăn cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngược lại, việc tái định cư tại chỗ trên “đất vàng” giá trị cao sẽ có lợi và nhận được sự đồng thuận của người dân, giúp hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, tiếp tục triển khai dự án, xây dựng các hạng mục hạ tầng đô thị - xã hội...

Trước đó, năm 2017, UBND TP.HCM có chủ trương cho phép Công ty HDTC điều chỉnh quy hoạch và người dân tại khu vực này có thể được tái định cư tại chỗ. Sau khi có thông tin trên, UBND quận 2 và Công ty HDTC đã mời các hộ dân đến họp về việc đền bù, hỗ trợ di dời và yêu cầu sớm bàn giao mặt bằng để làm đường Lương Định Của. Đồng thời sẽ sớm kiến nghị điều chỉnh quy hoạch và công ty sớm bàn giao mặt bằng để tái định cư tại chỗ cho người dân.

Với sự đồng thuận cao, các hộ dân đã ưu tiên bàn giao mặt bằng cho HDTC để HDTC bàn giao cho thành phố triển khai xây dựng tuyến đường Lương Định Của.

Các hộ dân cũng thống nhất với phương án đền bù, hỗ trợ di dời, tái định cư tại chỗ để ổn định đời sống nên đã ký hợp đồng hoán đổi đất và công ty đã hoàn tất công tác thiết kế, đầu tư hạ tầng cơ sở trên khu đất để hoán đổi cho chính những chủ đất ở đây.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch vẫn chưa được TP.HCM thông qua nên chủ đầu tư vẫn chưa thể tiến hành. Người dân có đất được đền bù tại chỗ cũng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên Thường trực Thành ủy, UBND TP.HCM kiến nghị lãnh thành phố sớm thông qua điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 để người dân được bố trí tái định cư, xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống, chấm dứt tình trạng phải đi thuê mướn nhà để ở đã kéo dài trong nhiều năm qua.

 

 

Quang Minh
Tag: HDTC; khu đô thị An Phú- An Khánh