Phát triển ngành nhựa theo hướng bền vững, thân thiện môi trường
Thứ Sáu, 22/01/2021 06:31

Hầu hết các sản phẩm nhựa thương hiệu Việt Nam hiện có trong hệ thống siêu thị của cả nước. Tuy nhiên, công nghệ thấp dẫn đến sản phẩm không đồng nhất về chất lượng, tiềm lực tài chính hạn chế khiến các doanh nghiệp trong nước cạnh tranh kém.

1-w836-h565.jpg

Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) cho biết ước tính năm 2020 doanh thu của ngành vẫn duy trì đà tăng trưởng ở mức 10,9% so với năm 2019, tổng doanh thu khoảng 22,18 tỉ USD.

Dù trong hệ thống các siêu thị của cả nước có đến 85-90% các sản phẩm nhựa mang thương hiệu Việt Nam, tuy nhiên công nghệ thấp dẫn đến sản phẩm không đồng đều về mặt chất lượng. Tiềm lực tài chính còn hạn chế cũng khiến các doanh nghiệp nhựa gia dụng đối mặt với sức ép cạnh tranh từ đối thủ ngoại, nhất là ở phân khúc sản phẩm cao cấp. 

Điều này dẫn đến các doanh nghiệp ngoại có biên lợi nhuận tốt hơn so với các sản phẩm Việt Nam chất lượng trung bình.

Theo ông Hồ Đức Lam - Chủ tịch VPA, các doanh nghiệp nhựa nội địa cần nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách cải tiến công nghệ sản xuất, cải thiện năng lực quảng cáo, dịch vụ... nếu muốn cạnh tranh tốt với các sản phẩm ngoại.

"Xét về góc độ cạnh tranh, các doanh nghiệp nhựa Việt Nam hiện vẫn bị lép vế, do nguyên liệu sản xuất trong nước chỉ mới đáp ứng khoảng 15-25% nhu cầu cho các chủng loại nguyên liệu nhựa, 85% còn lại đang phụ thuộc vào nhập khẩu. Số lượng mẫu mã, chủng loại sản phẩm của ngành nhựa còn đơn điệu, chưa có nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng", ông Lam cho biết.  

Chưa kể, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nhựa vẫn chưa hướng đến phát triển ngành nhựa tái chế để góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí đầu vào, giảm giá thành sản phẩm. Giảm được giá thành sản phẩm nhựa xuất khẩu sẽ cạnh tranh được với nhiều thị trường xuất khẩu sản phẩm nhựa trên thế giới.

1-w836-h565.jpg

Về vấn đề nhựa tái chế, ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch Chi hội Nhựa tái sinh Việt Nam  cho biết, thời gian qua, Chi hội đã và đang vận động Chính phủ hỗ trợ đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của các tổ chức Quốc tế theo xu hướng chống rác thải nhựa toàn cầu cùng chung tay với các DN đẩy mạnh thu gom tái chế nhựa trong nước và xây dựng thị trường cho hạt nhựa tái sinh. Từ đó thúc đẩy đầu tư các khu công nghiệp tái chế chuyên ngành, tư vấn hỗ trợ các DN tái chế liên doanh, liên kết đầu tư quy mô, đảm bảo về môi trường, đạt chứng chỉ tái chế Quốc tế tạo ra giá trị gia tăng cao hơn cách làm hiện nay.      

Luật bảo vệ môi trường sửa đổi ra đời là minh chứng cho sự quyết liệt và đổi mới của Nhà nước trong việc quản lý môi trường. Ưu đãi và thúc đẩy xây dựng ngành công nghiệp tái chế; Mở rộng trách nhiệm nhà sản xuất, thu kinh phí tất cả các sản phẩm và bao bì để hỗ trợ cho tái chế.

Chi hội Nhựa tái sinh Việt Nam cũng đã tham gia ý kiến để Chính phủ xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu ban hành quy chuẩn chất lượng cho sản phẩm nhựa, Quy chuẩn thiết kế bao bì nhựa cho tái chế, quy chuẩn tỷ lệ hạt nhựa tái sinh trong sản phẩm nhựa. Những quy chuẩn này sẽ tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, tạo ra hàng rào kỹ thuật đối với sản phẩm nhựa nhập khẩu góp phần thúc đẩy ngành nhựa trong nước phát triển.

Đặc biệt, VPA xây dựng đề án phát triển vật liệu cho ngành nhựa để Ban kinh tế Trung ương tập hợp thông tin xây dựng Nghị quyết trình Bộ Chính trị. Đề án kiến nghị tập trung phát triển nhựa tái sinh để giảm bớt phụ thuộc vào vật  liệu nguyên sinh nhập khẩu đồng thời bảo vệ môi trường, tránh lãnh phí tài nguyên.   

Những chính sách mới ban hành và chuẩn bị ban hành trong năm 2021 sẽ tạo ra nhiều thay đổi trong ngành nhựa nói chung và ngành tái chế nói riêng, tạo thuận lợi cho ngành tái chế nhựa phát triển để có thể cung cấp số lượng lớn hạt nhựa tái sinh với tiêu chuẩn cao hơn làm nguyên liệu đầu vào phục vụ cho ngành nhựa. Hy vọng hạt nhựa tái sinh sẽ giảm giá thành cho ngành nhựa tạo ra giá trị gia tăng để ngành nhựa có thể nghiên cứu phát triển công nghệ, mẫu mã cạnh tranh được với các nước trong khu vực, đáp ứng được yêu về tỷ lệ hạt nhựa tái sinh trong sản phẩm nhựa của các nước phát triển, đáp ứng được nhu cầu phát triển bền vững của các đối tác bạn hàng trên thế giới.   

PV
Tag: nhựa tái chế , bào vệ mội trường , bền vững , VPA ,