Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương “biến mất”( Kỳ 2): Gần 3500m2 đất “vàng” chỉ có 2 đối tác “mặn mà” !
Thứ Ba, 17/03/2020 07:37

Sau khi có chủ trương chấp thuận của Tỉnh ủy Bình Dương, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương đã tiếp xúc 2 đối tác, trong đó Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons được ký hợp đồng cho thuê. Tại sao với vị trí “vàng” của khách sạn Bình Dương, cơ quan chức năng lại không tổ chức đấu giá.

anh-1-w1280-h960.jpg

Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương ở vị trí đắc địa nhưng chỉ có 2 đơn vị “mặn mà”?

Như Công lý & Xã hội đã thông tin về việc ngày 25/8/2016, Tỉnh ủy Bình Dương ban hành quyết định sáp nhập Nhà khách Tỉnh ủy (trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy- PV) về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương.

Sau khi sáp nhập về, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương liên hệ Sở Kế hoạch và Đầu tư đăng ký hoạt động với hình thức Chi nhánh khách sạn Bình Dương từ ngày 24/10/2016 và tiếp tục hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn, dịch vụ ăn uống.

Trong văn bản cung cấp thông tin tới Báo Công lý, Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho biết do bị kinh doanh thua lỗ, ngày 11/01/2017, Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương có Tờ trình số 06/TTr-HĐTV về việc xin chủ trương cho thuê khách sạn Bình Dương.

Ngày 10/2/2017, Tỉnh ủy Bình Dương có Thông báo 255-TB/TU với nội dung “Chấp thuận chủ trương cho công ty tìm kiếm đối tác bên ngoài để cho thuê toàn bộ khách sạn Bình Dương hoặc liên kết để khai thác kinh doanh, đồng thời xây dựng phương án cụ thể về hình thức, thời gian, giá cho thuê và các điều khoản cam kết của công ty để tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy”.

Trên cơ sở thông báo trên, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương đã thực hiện phương án tìm kiếm đối tác cho thuê và đã tiếp xúc đàm phán với 2 đối tác, gồm: Công ty TNHH Nam Long (132 Hà Huy Tập, phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM); Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons (4A/167A đường D1, Phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM).

anh-2-w1280-h960.jpg

Dư luận đặt câu hỏi tại sao không đấu giá để thu lại lợi nhuận cao cho ngân sách?

Văn bản của Văn phòng Tỉnh ủy là vậy, nhưng khi phóng viên tiến hành tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì tại địa chỉ 132 Hà Huy Tập, phường Tân Phong, Quận 7, TPHCM cho thấy chỉ có Công ty TNHH Cao su Nam Long đăng ký hoạt động mà không thấy dữ liệu về Công ty TNHH Nam Long.

Ngày 17/7/2017, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương có Công văn số 70/IMPCo-ĐTDA, báo cáo phương án cho thuê khách sạn Bình Dương. Ngày 04/8/2017, tại Thông báo số 332-TB/TU, Thường trực Tỉnh ủy chấp thuận phương án đề xuất của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương chọn Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons để đàm phán ký kết hợp đồng cho thuê khách sạn Bình Dương.

Ngày 07/08/2017, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương ký Hợp đồng cho thuê khách sạn Bình Dương số 11/2017/HĐKT với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons.

Theo hợp đồng, thời gian thuê được xác định là 20 năm, giá cho thuê là 200 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm VAT và tiền thuê đất hàng năm). Giá cho thuê được điều chỉnh theo mỗi chu kỳ là 05 năm một lần và mỗi lần điều chỉnh tăng 10% so với giá đang áp dụng….

Cũng trong văn bản cung cấp thông tin, Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, đơn vị mới đã đầu tư, sửa chữa cải tạo, nâng cấp, bổ sung nhiều hạng mục công trình đạt chuẩn 3 sao, cải thiện đáng kể cảnh quan, tạo diện mạo đô thị trong khu vực. Và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương thu hồi toàn bộ chi phí đầu tư đã nhận bàn giao 33,6 tỷ đồng trong vòng 14 năm cho thuê; Tạo ra khoản lợi nhuận 22,1 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn 7,2%/năm, thực hiện các nghĩa vụ thuế cho Nhà nước theo quy định.

Tại sao một khách sạn có diện tích gần 3500m2, tọa lạc tại vị trí đắc địa và được coi là vị trí “vàng” của tỉnh Bình Dương nhưng lại chỉ có 2 đơn vị “mặn mà”? Vì sao không tổ chức đấu giá để thu hút nhiều đơn vị tham gia và đem nguồn thu lớn về cho ngân sách? Lợi nhuận mà Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương có được qua việc cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons liệu có xứng đáng và nói lên hết giá trị của Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương chưa?

Tâm Phúc
Tag: tỉnh ủy bình dương , nhà khách tỉnh ủy bình dương , công ty bcons , đất công , công lý , công lý và xã hội