Nâng cao giá trị, khẳng định thương hiệu, chất lượng “ Nhãn Sơn La”
Thứ Tư, 21/07/2021 12:52

Ngày 21/7, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nhãn Sơn La” và cắt băng khởi hành lô nhãn Sông Mã – Sơn La xuất khẩu sang thị trường EU và Vương Quốc Anh năm 2021.

img-3344-w1000-h750.jpg

Lễ công bố Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nhãn Sơn La”.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La, năm 2021 diện tích nhãn trên địa bàn tỉnh Sơn La  ước đạt 19.224ha trong đó tập trung tại các huyện như: Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, Mường La… sản lượng cả năm ước đạt 98.500 tấn trong đó diện tích nhãn đủ điều kiện xuất khẩu trên 2.200ha, sản lượng ước đạt gần 22.000 tấn xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường Trung Quốc, Úc, Mỹ, Châu Âu.

Hiện nay đã bắt đầu vào mùa thu hoạch nhãn nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc xuất khẩu, tiêu thụ đang gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó tỉnh Sơn La đã kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu lớn như: Công ty Cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa; Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao lựa chọn các sản phẩm quả có chất lượng để xuất khẩu tạo đầu ra ổn định và nâng cao giá trị sản phẩm nhãn cho bà con nông dân.

img-3344-w1000-h750.jpg

Các đại biểu tham quan các điểm thu hoạch nhãn tại huyện Sông Mã.

Tại Huyện Sông Mã nơi có diện tích nhãn lớn nhất trên địa bàn tỉnh với trên 7.200ha nhãn, trong đó gần 5.900ha cho sản phẩm, với sản lượng quả ước đạt 55.870 tấn. Cây nhãn ở Sông Mã đã được Trung tâm Kiểm dịch thực vật I của Cục Bảo vệ thực vật Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp 3 mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Australia, với diện tích hơn 26ha, sản lượng ước đạt 350 tấn/năm; 16 mã vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, với diện tích 951ha, sản lượng đạt trên 11.400 tấn/năm. Năm 2021, huyện Sông Mã phấn đấu xuất khẩu được khoảng 14.500 tấn nhãn.

Bên cạnh việc xuất khẩu quả nhãn tươi, hiện nay tỉnh Sơn La đã xây dựng và chứng nhận 85 sản phẩm của các doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn OCOP. Trong đó sản phẩm long nhãn sấy khô của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bảo Minh là một trong những sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao từ năm 2019.Với cách làm đồng bộ, bài bản, sản xuất theo quy trình VietGAP, theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường các HTX đang nỗ lực xây dựng thêm nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3-5 sao, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên, khẳng định thương hiệu nhãn Sông Mã nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung trên thị trường trong nước và quốc tế

img-3344-w1000-h750.jpg

Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã cảm ơn các cơ quan trung ương, các doanh nghiệp đã hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Sơn La trong việc tiêu thụ nông sản. Trong thời gian tới và những năm tiếp theo tỉnh Sơn La rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành trung ương, các doanh nghiệp để đưa các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh xuất khẩu sang các thị trường quốc tế. Các HTX của tỉnh sẽ tập trung sản xuất duy trì các nhãn hiệu đã được bảo hộ, tăng cường chế biến nâng cao chất lượng các sản phẩm. Tập trung quảng bá, xúc tiến thương mại, chuyển dịch cơ cấu kinh tế khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân.

img-3344-w1000-h750.jpg

Trao quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “ Nhãn Sơn La”.

Tại buổi lễ Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học & Công nghệ trao quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “ Nhãn Sơn La” cho tỉnh Sơn La. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La đã trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu cho 25 HTX trên địa bàn huyện Sông Mã.

img-3344-w1000-h750.jpg

Lô nhãn Sông Mã xuất khẩu sang thị trường EU và Vương Quốc Anh.

Nhân dịp này tỉnh Sơn La đã tiến hành cắt băng khởi hành lô nhãn Sông Mã – Sơn La xuất khẩu sang thị trường EU và Vương Quốc Anh năm 2021.

Nguyễn Minh
Tag: Nâng cao giá trị , khẳng định thương hiệu , chất lượng “ Nhãn Sơn La” , cắt băng khởi hành lô nhãn Sông Mã – Sơn La xuất khẩu