Long An: Thanh long rớt giá thê thảm vì Virus corona
Thứ Sáu, 07/02/2020 11:37

Là tỉnh có diện tích trồng thanh long lớn thứ 2 cả nước, những ngày qua người dân tại tỉnh Long An đang đứng ngồi không yên vì thanh long rớt giá thê thảm, việc xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc đang bị ngưng trệ do Virus corona.

Trước tết Nguyên đán giá thanh long được thu mua với mức giá từ 30 đến 35.000 đồng/kg thì hiện nay giá chỉ còn 5 đến 7.000 đồng/kg nhiều chủ vườn đã bỏ không để thanh long rụng vì có bán cũng không đủ chi phí thuê nhân công. 

Vườn thanh long tại huyện Châu Thành tỉnh Long An

Vườn thanh long tại huyện Châu Thành tỉnh Long An

Ông Tạ Hoàng Lân ở xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành tỉnh Long An cho biết: Gia đình có trên 1.000 gốc thanh long chỉ tính chi phí chăm sóc, điện, nước, thu hái thì giá phải được ít nhất 12.000 đồng/kg thì mới đủ vốn. Năm nay do dịch bệnh giá thu mua xuống thấp, chỉ tính riêng vụ này gia đình tôi đã lỗ trên 50 triệu đồng.

Tương tự như ông Lân, nhiều người dân trồng thanh long tại huyện Châu Thành, Long An đang dự kiến thu hoạch khoảng từ đầu tháng 2 cũng đang lâm vào tình cảnh " khốn đốn " với vườn thanh long. Một số chủ vườn gọi điện thì thương lái chấp nhận bỏ cọc, một số chủ vườn khác quen với việc tới kỳ thu hoạch thì tìm thương lái, nay không gọi được ai.

nguoi-dan-ngam-ngui-vi-thanh-long-rot-gia-w700-h394.JPG

Người dân ngậm ngùi vì thanh long rớt giá

Đối với các thương lái nhiều người đã đặt cọc để thu mua thanh long từ trước tết nhưng do không thể xuất khẩu được nên chỉ mua cầm chừng trữ ở kho để bảo quản. Nhiều doanh nghiệp, siêu thị tại Thành phố Hồ Chí Minh đã xuống tận vườn thu mua thanh long giúp bà con trong đó có Công ty TNHH nông sản Nhất Điền, siêu thị AEON, siêu thị Coop Mart cam kết tiêu thụ một phần sản phẩm cho người dân với mức giá thanh long là 12.500 đồng/kg dưa hấu là 4.500 đồng/kg.

nhieu-chu-vuon-da-bo-khong-thu-hoach-w700-h525.JPG

Nhiều chủ vườn đã bỏ không thu hoạch

Trước tết gia đình tôi cũng bán được một vụ thanh long rồi chứ giá như hiện nay thì coi như cả vụ làm không công lại còn phải bù lỗ. Cũng rất mong huyện và tỉnh liên kết với các siêu thị thu mua sản phẩm cho người dân với giá cao, giờ chúng tôi chỉ mong vụ này lấy được tiền vốn là vui lắm rồi ông Huỳnh Văn Viên huyện Châu Thành tỉnh Long An nói.

cac-kho-chi-hoat-dong-cam-chung-cho-gia-len-w700-h525.JPG

Các kho chỉ hoạt động cầm chừng chờ giá lên

Hiện nay toàn tỉnh Long An có trên 11.000ha thanh long trong đó huyện Châu thành có hơn 9.100ha huyện Tân Trụ 1.000ha nếu giá ổn định như mọi năm thì mỗi ha thanh long người dân cũng thu lãi được trên 400 triệu đồng. Tuy nhiên phần lớn sản lượng thanh long của tỉnh Long An đều xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch qua cửa khẩu của hai tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai nên các biến động từ thị trường Trung Quốc đều ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Trước thực trạng đó UBND tỉnh Long An cũng vận động nhân dân tham gia vào các Hợp tác xã để kết nối tiêu thụ sản phẩm. Các Hợp tác xã phải phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương trong việc xúc tiến thương mại, từng bước tìm đầu ra và bao tiêu sản phẩm cho người nông dân.

Ngọc Minh
Tag: thanh long rớt giá , tạ hoàng lân , thanh long long an , công lý & xã hội