Lào Cai: Phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với kiểm soát tốt dịch bệnh
Thứ Tư, 29/04/2020 15:46

Lào Cai quán triệt thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đồng thời kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, UBND tỉnh Lào Cai đã có Quyết định số 259/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh Covid-19 gồm 27 thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.   

Ngay từ những ngày đầu chống dịch, Ban Chỉ đạo đã giúp UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 rất hiệu quả.  Vì vậy, mặc dù đang xếp vào tỉnh thành thuộc nhóm có nguy cơ cao nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tỉnh Lào Cai đã từng bước làm chủ được công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, công tác phòng, chống dịch được các cấp, các ngành triển khai tích cực, hiệu quả: Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ; tăng cường kiểm soát người từ vùng dịch về Lào Cai với 23 tổ chốt chặn, 33 tổ tuần tra, kiểm soát dọc đường biên giới Việt-Trung 24/24 giờ; bố trí khu vực cách ly; thực hiện cách ly đối với các đối tượng nghi nhiễm, giám sát theo dõi đối với người tiếp xúc với người bị nghi nhiễm, người đến từ vùng dịch; thành lập khu điều trị dã chiến; thường xuyên tuyên truyền về dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng (thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh trong tỉnh và cả nước, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh,...); tổ chức khử khuẩn vệ sinh môi trường tại những nơi có yếu tố nguy cơ mắc cao như: công sở, trường học, cửa khẩu, chợ, đền chùa…

anh-1-lao-cai-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-chuan-w912-h495.jpg

Cán bộ, công chức, viên chức, người dân khi đến UBND tỉnh đều phải khai báo và đo thân nhiệt, khử khuẩn trước khi vào trụ sở

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, từ ngày 27/3/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh đã cho thành lập 9 điểm chốt chặn trên tất cả các tuyến đường sắt, đường bộ liên tỉnh trên địa bàn Lào Cai, hoạt động liên tục 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ) nhằm kiểm soát 100% người từ các địa phương giáp ranh như Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái và các tỉnh miền xuôi vào địa bàn tỉnh.

          Đặc biệt, TP Lào Cai là đơn vị đi đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND thành phố Lào Cai đã chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị triển khai các biện biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm từ hành phố đến xã, phường. Ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Xây dựng Kế hoạch hành động phòng, chống  dịch Covid-19 trên địa bàn. Thành lập 19 đội đáp ứng  nhanh của thành phố và xã, phường gồm 65 cán bộ, 291 tổ giám sát dịch bệnh gồm 1.746 người.

Ban hành các văn bản chỉ đạo các nôi dung về phòng, chống dịch CoVid-19 trên địa bàn thành phố. Giao các đơn vị thành phố theo chức năng, nhiệm vụ bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh nghiêm túc triển khai các yêu cầu của Chỉ thị; Công an thành phố thực hiện giám sát, kiểm tra việc giãn cách xã hội, Y tế triển khai các hoạt động về giám sát, điều tra phát hiện dịch bệnh. UBND các xã, phường phối hợp với các đơn vị thành phố triển khai hiệu quả các nội dung của Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

anh-3-lao-cai-w600-h450.jpg

Kiểm soát dịch Covid-19 tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Nhờ thực hiện nghiêm, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh và có sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị từ chính quyền đến người dân, Lào Cai đã và đang thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, góp phần cùng cả nước đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Quyết tâm đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội trong mùa dịch

Dù đứng trước khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng Lào Cai vẫn quyết tâm đảm bảo phát triển kinh – xã hội bằng nhiều biện pháp hữu hiệu và kịp thời. Trong 4 tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai vẫn được đảm bảo khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và thiên tai như mưa đá, giông, lốc.... Cụ thể:

Về Nông nghiệp: Nhân dân thu hoạch cây trồng vụ Đông 2019; triển khai sản xuất vụ Xuân 2020 đảm bảo thời vụ; Công tác chăm sóc và tái đàn gia súc, gia cầm được thực hiện tốt; tình hình chăn nuôi phát triển ổn định. Sản phẩm chăn nuôi đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân; Các địa phương đang tiến hành chuẩn bị cây giống, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân triển khai trồng rừng theo Kế hoạch năm 2020. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ, phòng, chống cháy rừng, cảnh báo nguy cơ cháy rừng tiếp tục được tăng cường thực hiện, đặc biệt trong những ngày khô hanh kéo dài. Công tác kiểm tra các điểm khai thác, kinh doanh, vận chuyển, chế biến lâm sản, kiểm soát vận chuyển lâm sản, được đẩy mạnh.  

anh-2-lao-cai-w600-h388.jpg

Lào Cai quyết tâm đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội đi đôi kiểm soát dịch bệnh hiệu quả

Về phát triển nông thôn và xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai tại các xã trên địa bàn toàn tỉnh; trong đó tập trung hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã tổ chức vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan, chỉnh trang nhà ở, làm đường giao thông nông thôn tạo khí thế thi đua sôi nổi trong thực hiện xây dựng nông thôn mới đảm bảo an toàn hiệu quả trong thời điểm cả nước tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Về sản xuất công nghiệp: Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều tác động tiêu cực (đặc biệt là việc thiếu hụt nguyên liệu đầu vào phải nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc) nhưng hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì tương đối ổn định.  

Về thương mại, dịch vụ: Tình hình cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu được đảm bảo, hàng hóa lưu thông thông suốt với giá cả tương đối ổn định. Để bình ổn giá cả thị trường trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, các lực lượng chức năng đã tập trung kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh trên địa bàn. Trong 3 tháng đầu năm, lực lượng QLTT đã tiến hành kiểm tra 255 vụ vi phạm; phát hiện và xử lý 74 vụ (chiếm 29% tổng số vụ), với tổng giá trị xử phạt 626 triệu đồng.

Du lịch tỉnh Lào Cai cũng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. UBND tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng đón khách tại các khu, điểm du lịch, di tích và một số hoạt động tập trung đông người trên địa bàn tỉnh. Toàn ngành du lịch tập trung với công tác ứng phó với dịch bệnh Covid-19; đồng thời đề xuất, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

anh-4-lao-cai-kiem-soat-tot-dich-benh-w900-h675.jpg

Cây "ATM gạo" đầu tiên tại tỉnh Lào Cai chia sẻ khó khăn với người dân nghèo trong đại dịch Covid-19 do Đoàn thanh niên Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai phát động

Bên cạnh đó, công tác giáo dục, giải quyết việc làm và đào tạo nghề được duy trì thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương; Công tác an sinh xã hội được quan tâm chú trọng. Như sáng kiến cây ATM gạo do Đoàn thanh niên Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai phát động chung tay vì cộng đồng phòng, chống Covid -19 mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Cùng với đó, công tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục được củng cố và giữ vững.    

Đứng trước những khó khăn vừa phải kiểm soát dịch bệnh vừa phải khắc phục hậu quả do thiên tai gây nên (từ đầu năm đến nay, thiệt hại do thiên tai gây ra ước khoảng 80 tỷ đồng....) tỉnh Lào Cai vẫn đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Đây là kết quả của sự đồng lòng, chung một niềm tin, ý chí của cả hệ thống chính trị từ chính quyền đến người dân. Tin chắc rằng với sự đoàn kết, quyết tâm một lòng, tỉnh Lào Cai sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Lê Dung
Tag: Lào Cai , kiểm soát tốt dịch bệnh , phát triển kinh tế xã hội