Từ thương vụ mua găng tay y tế, một số công ty “điêu đứng” vì bị chiếm đoạt tiền
Chủ Nhật, 11/04/2021 21:39

Cho rằng mình bị lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc trong các thương vụ mua găng tay y tế với các đối tác, một số công ty đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng.

Trong đơn gửi đến cơ quan báo chí và cơ quan chức năng, Công ty TNHH Dolphin Vũng Tàu (Cty Dolphin) cho biết, ngày 1/12/2020, Cty Dolphin ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với Công ty TNHH sản xuất thương mại Garmenttech PRO (Công ty PRO) do ông Đỗ Đồng Tuấn làm Giám đốc.

Theo đó, Công ty Dolphin đã chuyển 6,2 tỷ đồng cho Công ty PRO để Công ty  này giao cho Cty Dolphin 12.600 thùng găng tay Nitrile không bột nhãn hiệu An An theo lượng hàng đợt 1 mà 2 bên đã ký hợp đồng trước đó.

Thế nhưng, Cty Dolphin cho biết, chỉ có khoảng 1.500 thùng găng tay đầu tiên của Cty PRO cung cấp là đạt yêu cầu, số thùng hàng còn lại Cty PRO giao đều không phải là sản phẩm của Nhà máy An An mà là găng tay thu gom của những tổ hợp nhỏ không có nguồn gốc xuất xứ. Vậy nhưng, khi bị phát hiện cung cấp găng tay không đạt chất lượng, Cty PRO đã cắt mọi liên lạc với Cty Dolphin.

“Nếu trừ số tiền đặt cọc cho số hàng đã nhận, hiện PRO đang chiếm giữ của Dolphin hơn 3,6 tỷ đồng. Chúng tôi xét thấy đây là hành vi gian dối và lừa đảo tinh vi có tính toán nhằm chiếm đoạt số tiền” – đại diện Công ty Dolphin cho biết.

gang-tay-dolphin-w500-h329.jpg

Nhiều sản phẩm găng tay không đạt chất lượng được PRO thu gom để cung cấp cho Công ty Dolphin Vũng Tàu. (Ảnh: Công ty Dolphin cung cấp).

Bên cạnh đó, Công ty Dolphin cũng đã ký hợp đồng mua 6.000 thùng găng tay Nitrile không bột với Công ty Cổ phần đầu tư Khôi Tâm (Công ty Khôi Tâm) do Nguyễn Ngọc Duy làm Tổng Giám đốc.

Sau khi ký kết hợp đồng, ngày 19/1/2021, Công ty Dolphin đã chuyển tiền cọc hơn 500 triệu đồng cho Công ty Khôi Tâm. Theo đó, Công ty Khôi Tâm cam kết chậm nhất là ngày 23/1/2021 Công ty Dolphin sẽ nhận đủ hàng và tiếp tục thanh toán cho Công ty Khôi Tâm theo lộ trình giao hàng với giá cả đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Tuy nhiên, kể từ ngày nhận tiền đến nay, Công ty Dolphin đã rất nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng không nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào từ phía Công ty Khôi Tâm về việc giao hàng hóa và thực hiện hợp đồng ký kết.

Do đó, ngày 9/3/2021, Công ty Dolphin đã có Văn bản số 21/2021/CV-DOL đề nghị Công ty Khôi Tâm hoàn trả đầy đủ số tiền hơn 500 triệu đồng mà Công ty Dolphin đã đặt cọc để mua găng tay. Thế nhưng, vẫn không có phản hồi từ phía Công ty Khôi Tâm.

Tương tự như Dolphin Vũng Tàu, tháng 7/2020, Công ty Motoloftas, UAB (tại nước Cộng hòa Latvia – có đại diện ở Việt Nam là ông Davtian Armen) ký hợp đồng mua 100.000.000 chiếc găng tay y tế với Công ty TNHH Global Herbal Organization (Công ty GHO) tổng giá trị hợp đồng là 6.500.000USD (tương đương 150 tỷ đồng). Thế nhưng, sau khi Công ty Motoloftas, UAB chuyển 325.000USD tiền cọc cũng chỉ nhận lại là con số 0 tròn trĩnh. Công ty Motoloftas, UAB đồng ý nhận lại 60.000USD và cho Công ty GHO mỗi tháng trả 50.000USD. Nhưng từ đó đến nay, Công ty GHO vẫn không hề trả thêm bất kỳ một đồng nào.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Davtian Armen - đại diện Công ty Motoloftas, UAB bức xúc: Hành vi gian dối, thiếu trung thực mang tính chất lừa đảo của Công ty GHO đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của doanh nghiệp Việt Nam trong mắt bạn bè và thế giới nói chung cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Motoloftas với đối tác trên toàn cầu. Đây là thiệt hại không đo được bằng tiền.

Công ty Dolphin Vũng Tàu cũng tố cáo Công ty TNHH Trang thiết bị vật tư y tế 736 (Công ty 736 - do ông Phùng Quang Hếnh làm Chủ tịch HĐQT) đã nhận số tiền gần 500 triệu đồng để mua găng tay y tế Nitrile, nhưng sau 38 ngày không nhận được hàng.

Cụ thể, Dolphin đã nhiều lần thông báo yêu cầu phía Công ty 736 trả lại tiền, và mãi đến ngày 5/2/2021, phía ông Hếnh mới chịu chuyển trả số tiền gần 500 triệu là tiền đặt cọc của Dolphin. Tuy nhiên, số tiền vi phạm hợp đồng hơn 158 triệu đồng đến nay vẫn không được Công ty 736 thanh toán.

Trước những sự việc trên, đại diện pháp lý của Cty Dolphin cho biết: “Với hành vi, thái độ của các công ty cũng như những người giới thiệu trong toàn bộ quá trình từ đàm phán đến thực hiện hợp đồng ký kết của Công ty GHO, Công ty PRO, Công ty Khôi Tâm với Công ty Dolphin cho thấy, có âm mưu đã được tính toán của một nhóm người.

Việc ký kết hợp đồng chỉ là vỏ bọc nhằm bao che cho hành vi muốn chiếm đoạt tiền của đối tác. Hiện, chúng tôi đã làm đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp trên đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề nghị xem xét và khởi tố theo quy định”.

Theo Pháp luật Plus
Tag: thương vụ mua găng tay y tế , chiếm đoạt tiền , lừa đảo , công ty dolphin vũng tàu , Công ty PRO