Phân bón Huy Bảo: Hướng đến nền nông nghiệp xanh, bền vững
Thứ Tư, 25/12/2019 18:59

Trên thị trường khu vực phía Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng, sản phẩm phân bón hữu cơ của Công ty TNHH TM-DV-SX Huy Bảo đã và đang trở thành người bạn đồng hành cùng nhà nông trong thời gian qua.

Phân bón hữu cơ Huy Bảo không những nâng cao giá trị nông sản, mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân mà còn hướng đến mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp xanh, bên vững.

h1-2-w633-h448.jpg

Ông Đinh Văn Hàng, Tổng Giám đốc Công ty giới thiệu nhà máy sản xuất phân bón và nhà kho

Được nông dân tin dùng

Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2009, Công ty TNHH TM-DV-SX Huy Bảo (Địa chỉ: Ấp Sông Xoài 1, Xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ, tỉnh BR-VT), chuyên sản xuất phân bón từ chất thải gia cầm, với vốn điều lệ ban đầu là 3 tỷ đồng. Nhờ hướng đi phù hợp với nhu cầu thị trường nên doanh thu của Công ty Huy Bảo ngày càng tăng.

Theo ông Đinh Văn Hàng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TM-DV-SX Huy Bảo, tùy thời điểm và nhu cầu sử dụng dinh dưỡng của các loại cây trồng mà chúng tôi tung ra thị trường từng dòng sản phẩm khác nhau, nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất cho người nông dân. Các dòng sản phẩm của Huy Bảo phù hợp với sự phát triển của các loại cây trồng như: hồ tiêu, cà phê, cao su, bưởi, nhãn, thanh long, sầu riêng…và cây hoa màu.

h1-2-w633-h448.jpg

Dây chuyền sản xuất phân bón hữu cơ dạng viên tự động được nhập khẩu từ Đức

“Sự hỗ trợ của các ngành chức năng, sự tin tưởng của bà con khách hàng là những yếu tố quyết định thành công đến ngày hôm nay, còn về mặt chất lượng, phân bón Huy Bảo được tạo ra nhờ công nghệ tạo viên nén hữu cơ, cùng với nguồn nguyên liệu (các loại phân chuồng) dồi dào được thu gom từ hàng trăm trang trại gà và chim cút trên địa bàn các huyện, thành phố của tỉnh BR-VT”, ông Đinh Văn Hàng chia sẻ.

Thời gian quan, trên địa bàn tỉnh BR-VT, phân bón hữu cơ Huy Bảo đã tạo dựng được thương hiệu về chất lượng sản phẩm, được người nông dân tin dùng trong sản xuất nông nghiệp. Điển hình như HTX bưởi da xanh Sông Xoài (TX.Phú Mỹ) có tổng diện tích 135ha, với 120 thành viên, trong đó có 22 hộ tham gia mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP (diện tích 20 ha). Vài năm trở lại đây, bưởi da xanh Sông Xoài đã có thương hiệu tại các thị trường trong và ngoài tỉnh. Bưởi da xanh đã trở thành cây trồng chủ lực của tỉnh BR-VT nhờ cách chăm sóc, sử dụng phân hữu cơ để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, góp phần làm cho vùng đất Sông Xoài trở nên nổi tiếng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương nơi đây.

“HTX đang đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là sử dụng phân hữu cơ Huy Bảo để bón cho cây, bên cạnh vệ sinh vườn thường xuyên để hạn chế các mầm bệnh… Nhờ cách làm này mà đất tơi xốp quanh năm, chi phí sản xuất giảm nhưng chất lượng, năng suất bưởi tăng cao, trung bình đạt 20 tấn/ha/năm. HTX đang có kế hoạch mở rộng diện tích sản xuất bưởi VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu”, anh Hồ Văn Kiệt – Chủ nhiệm HTX cho biết.

h1-2-w633-h448.jpg

Xe vào chở hàng tại một kho của phân bón Huy Bảo

Phát triển nông nghiệp bền vững

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực tỉnh BR-VT, khi nông dân sử dụng phân bón hữu cơ thay thế cho phân bón vô cơ, phân bón hoá học trong trồng trọt và sản xuất nông nghiệp sẽ mang lại bốn lợi ích: Thứ nhất là bảo đảm môi trường sống và nguồn nước “sạch” hơn; thứ hai là môi trường canh tác, cây trồng sẽ “khoẻ hơn”, giảm phụ thuộc vào việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng như các loại thuốc BVTV khác; thứ ba là cho ra sản phẩm nông sản “sạch” và an toàn hơn, có giá trị hơn trên thị trường, tăng khả năng xuất khẩu; và cuối cùng là tận dụng được các phế phụ phẩm trong nông nghiệp, rác thải hữu cơ trong sinh hoạt để tái sử dụng được vào sản xuất phân bón hữu cơ, thúc đẩy sự phát triển, cũng như ứng dụng của phân bón hữu cơ trong nền nông nghiệp, bảo vệ môi trường.

Để phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững, Công ty phân bón Huy Bảo đã và đang hướng đến mục tiêu vì một nền nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường; cung cấp đa dạng chủng loại sản phẩm phân bón và vật tư nông nghiệp, phục vụ nhu cầu sản xuất, tăng năng suất cây trồng, nâng cao giá trị nông sản, mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân.

Đến nay, Công ty Huy Bảo đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho việc mở rộng quy mô kho xưởng trên 1ha cùng với khu dự trữ nguyên liệu rộng 6ha; lắp đặt các loại thiết bị và nhập dây chuyền sản xuất phân hữu cơ hiện đại từ Đức, với công suất đạt khoảng 80.000 tấn/năm.

Ông Đinh Văn Hàng cho biết, với nguồn nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ của Công ty TNHH TM-DV-SX Huy Bảo trên địa bàn tỉnh khá dồi dào, nhiều loại phế phụ phẩm trong nông nghiệp có thể tái sử dụng để sản xuất phân bón hữu cơ sẽ mang lại nhiều lợi ích về môi trường và kinh tế, nếu phát triển tốt sẽ có thể tạo thành một chuỗi giá trị “khép kín”.

h1-2-w633-h448.jpg

Toàn cảnh cơ sở sản xuất phân bón Huy Bảo, có diện tích rộng hơn 1ha

Chính từ việc đầu tư công nghệ, cùng với lợi thế sử dụng nguyên liệu đầu vào tại chỗ (giảm chi phí vận chuyển, nhân công, giá thành…) nên sản phẩm của Huy Bảo làm ra có giá cạnh tranh, rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm phân bón hữu cơ nhập khẩu cùng loại, trong khi chất lượng vẫn đảm bảo cho người nông dân. Đây chính là lợi thế của Huy Bảo khi tạo dựng thương hiệu và điều quan trọng hơn là nông dân tin dùng.

Trong các chuyến công tác ở khu vực BR-VT, chúng tôi đã gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều đại lý đang trực tiếp phân phối các dòng sản phẩm của Huy Bảo. Trong số đó có đại lý Nông Nghiệp Xanh do anh Nguyễn Đăng Vũ (ở TT.Ngãi Giao, huyện Châu Đức) làm chủ.

“Tôi bán các loại sản phẩm của Huy Bảo từ những ngày chúng tôi mới mở cửa hàng đầu tiên tại xã Bàu Chinh (năm 2014), đến nay chúng tôi đã có 4 cửa hàng trên địa bàn tỉnh BR-VT và Đồng Nai. Bà con khi sử dụng phân bón Huy Bảo trong sản xuất nông nghiệp đều có phản hồi tích cực, năng suất cây trồng tăng cao, điều quan trọng nhất mà bà con tin dùng là phân bón Huy Bảo hạn chế thấp nhất tình trạng lão hóa, cằn cỗi của đất đai”, anh Nguyễn Đăng Vũ nói.

“Không chỉ là đơn vị sản xuất phân bón chất lượng, uy tín, Công ty TNHH TM-DV-SX Huy Bảo còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương như: Đóng góp kinh phí của chính quyền địa phương xây dựng nhà ở cho người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo; hỗ trợ Quỹ khuyến học, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương; ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiên tai, bão lut; hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới…”

 

Lê Lý
Tag: phân bón , công ty Huy Bảo , bà rịa vũng tàu