HSX “đứng hình”, nhà đầu tư đu đỉnh cổ phiếu
Thứ Hai, 10/01/2022 23:28

Khoảng 14h ngày 10/01, do tín hiệu kết nối bị gián đoạn đã khiến thị trường chứng khoáng Việt Nam sụt giảm mạnh về sát đỉnh mới thiết lập 1500 điểm sau phiên đóng cửa.

Hiện tượng gián đoạn không kết nối được xảy ra khiến nhà đầu tư rất bất ngờ, hoang mang đổ cổ phiếu ra bán mạnh cuối phiên khiến cho VN-Index giảm sâu cuối phiên chiều ngày 10/01. Sau hơn 6 tháng tình trạng nghẽn lệnh được giải quyết thì nay hiện tượng này lại lặp lại.

Khi bảng điện tử gián đoạn kết nối, HSX khớp lệnh phiên ATC khoảng 1,38 tỷ cổ phiếu, giá trị thanh khoản khoảng 42.000 tỷ đồng. Giá trị khớp lệnh này không phải kỷ lục của HOSE nhưng lại xuất hiện hiện tượng nghẽn mạng, mất kết nối vào khoảng 14h. Có thể phiên giao dịch ngày 10/01, một số cổ phiếu thị giá nhỏ và vừa có khối lượng khớp lệnh đột biến, khiến cho số lượng lệnh tăng đột biến dẫn đến hiện tượng nghẽn lệnh. Trong khi năng lực của HOSE hiện tại chỉ đáp ứng được 2,5 triệu lệnh/phiên.

Lực bán mạnh cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí kèm áp lực chốt lãi cổ phiếu bất động sản bắt đầu nổi lên vào khoảng 14h. HSX đang sắc xanh bỗng quay đầu giảm sâu đóng cửa chốt phiên âm 24,77 điểm. 

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán đã không đủ sức nâng đỡ thị trường khi tín hiệu kết nối bị gián đoạn nên quay đầu điều chỉnh mạnh.

Họ “VinGroup” tiêu biểu như VIC, VHM, VRE không đủ sức nâng đỡ thị trường. Họ dầu khí GAS, PVD, PVS, BSR đều chìm trong sắc đỏ, thậm chí PVD giảm điểm gần sàn mất 6.8%.

Cổ phiếu "họ" FLC hôm nay có thanh khoản tăng rất mạnh: FLC thanh khoản 135 triệu cổ phiếu, giá giảm 6,2% xuống còn 6,2%. Đây là mức giao dịch kỷ lục của một cổ phiếu trên HOSE thông qua khớp lệnh. Trong khi đó ROS đã giảm sàn với thanh khoản gần 51 triệu đơn vị.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, với tình hình tăng trưởng nhanh của thị trường chứng khoán hiện nay, Bộ trưởng cũng yêu cầu Sở GDCK Việt Nam và Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh chủ động, có giải pháp đón đầu để hệ thống giao dịch của thị trường không bị xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh, đảm bảo các điều kiện giao dịch tốt nhất cho nhà đầu tư.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đã giao Sở GDCK Việt Nam chỉ đạo Sở GDCK TP HCM cũng như đã liên lạc với Chủ tịch FPT để triển khai gói thầu mở rộng. Chiến dịch 100 ngày xử lý nghẽn lệnh sàn HoSE đã kịp thời giải quyết thành công vấn đề nghẽn lệnh, nâng giới hạn xử lý lệnh tăng lên 3 triệu lệnh. Hiện số lệnh giao dịch đã tăng lên 2,5 triệu lệnh.

Giang Sơn
Tag: cổ phiếu , HSX , HOSSE