HOSE trồi sụt bất thường do dư âm thông tin tiêu cực từ nhóm bất động sản
Thứ Hai, 17/01/2022 18:05

“Thảm sát” nhà đầu tư cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến từ nhóm bất động sản và tiếp tục lây lan sang nhóm chứng khoán khiến thị trường giảm 43.18 điểm.

peter-w700-h453.jpg

Nhà môi giới Peter Tuchman tại phố Wall (sưu tầm)

“Hiệu ứng domino” khiến HOSE liên tiếp có thêm những phiên điều chỉnh, tình trạng “trắng bên mua” đã diễn ra ngay từ phiên mở cửa giao dịch với nhóm bất động sản FLC, ROS, AMD, KLF…Và nhóm cổ phiếu này liên tiếp đón nhận thêm những thông tin tiêu cực như việc bỏ cọc lô đất Thủ Thiêm từ Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đã tạo nên dư chấn lớn trên sàn giao dịch HOSE giảm 43.18 điểm (-2.89%)

Sắc xanh le lói trên sàn HOSE chỉ diễn ra trong ít phút đầu phiên sáng, bất ngờ nhóm chứng khoán “quay xe” giảm điểm mạnh và kết phiên không còn cổ phiếu chứng khoán nào giữ được sắc xanh và đều nằm trong tình trạng không có người mua khi nhà đầu tư bán mạnh. Tiêu biểu như SSI, HCM, VND, VCI đều giảm kịch sàn (-7%), các mã chứng khoán như MBS, SHS cùng chung số phận giảm sàn (-10%) bên HNX.

Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường tuy không lớn tại HOSE khoảng 31.100 tỷ đồng được trao tay, nhưng nhà đầu tư đã liên tục bán để thu tiền về trước Tết Nguyên Đán cận kề.

bang-gia-giao-dich-w700-h321.jpg

Bảng giá giao dịch chứng khoán

Tình trạng “trắng bên mua” nhóm bất động sản tiếp tục diễn ra suốt phiên giao dịch buổi sáng, giá trị được khớp rất ít và lan tỏa những cổ phiếu khác như: LDG (-6.8%), CII giá giảm phiên thứ 5 liên tiếp (-6.8%), QCG (-6,8%)…

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng như đầu giờ sáng làm nhiệm vụ đỡ chỉ số rất tốt cho thị trường VCB, CTG, STB, MBB (2 – 3.5%) và nổi bật nhất là BID tăng 4.6% đến cuối phiên giao dịch chỉ còn VCB giữ được sắc xanh, còn lại đều chìm trong sắc đỏ, STB giảm gần giá sàn chỉ còn 32.600 đồng/cổ phiếu giảm 6.8%.

Nhóm sắt thép đầu giờ duy trì được sắc xanh trong ít phút tiếp tục quay đầu điểu chỉnh như Tập đoàn Hòa Phát (HPG) giảm 3,4%, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) giảm kịch sàn 6.8%, Thép Nam Kim (NKG) giảm 5,4% còn 35.300 đồng/cổ phiếu.

Nhóm Vingroup cũng không khá hơn khi VIC giảm 1.9%, VHM giảm 3.4% và tệ hơn VRE giảm sàn 6.8% về giá 32.000 đồng/cổ phiếu.

Nhóm dầu khí đầu phiên đón tin tích cực từ Tập đoàn dầu khí PVN vượt mức chỉ tiêu kinh doanh duy trì được sắc xanh hết phiên sáng nhưng đến cuối giờ chiều chỉ còn PVD và PVS – đơn vị thượng nguồn duy trì sắc xanh lần lượt tăng 1.9% và 0.4% còn lại GAS, PLX quay đầu giảm điểm.

Điểm tích cực trong phiên giảm điểm bất thường là khối ngoại quay trở lại mua ròng 200 tỷ các mã ngân hàng STB mua ròng 59 tỷ, BID mua ròng 43 tỷ, CTG mua ròng 34 tỷ, VCB mua ròng 31 tỷ và một số mã khác.

Khối tự doanh cũng tích cực gom hàng mua ròng 92 tỷ như VPB mua ròng 39 tỷ và GAS, PLX.

Nếu tiếp diễn duy trì tình trạng “trắng bên mua” từ nhóm bất động sản và chứng khoán rất có khả năng thị trường giảm về 1.400, đặc biệt khi dịp Tết Nguyên đán cận kề và khối lượng giao dịch ngày càng hẹp lại.  

Giang Sơn
Tag: Hose , chứng khoán