Năm 2019 - Một năm khó khăn và đầy rẫy dự án “ma” của thị trường bất động sản
Thứ Hai, 30/12/2019 07:18

Hàng loạt dự án chậm trễ tiến độ do “nút thắt” pháp lý, tiếp cận nguồn vốn khó khăn cùng với đó là sự xuất hiện hàng loạt dự án “ma” khiến niềm tin khách hàng bị xói mòn. Tất cả đã góp phần tạo nên bức tranh xám xịt của thị trường bất động sản 2019.

Thị trường chững lại vì nhiều “nút thắt”

Năm 2019 chỉ còn ít ngày nữa kết thúc và đây là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn lại bức tranh thị trường bất động sản trong năm vừa qua. Theo các chuyên gia, có 2 khó khăn lớn nhất khiến thị trường bất động sản năm qua trầm lắng là khó khăn về mặt thủ tục pháp lý và khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng.

Về mặt pháp lý, nhiều dự án không được phê duyệt, cấp giấy phép do chủ đầu tư không cung cấp đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ pháp lý theo đúng quy định. Có nhiều dự án chậm trễ lại do khâu thủ tục hành chính còn nhiều vướng mắc, mất thời gian. Bên cạnh đó, năm 2019 ghi nhận rất nhiều dự án BĐS nhà ở thương mại tại TP HCM, Hà Nội và rất nhiều địa phương khác bị dừng hoặc ngừng triển khai xây dựng để thanh kiểm tra, rà soát lại pháp lý.

du-an-ma-w750-h474.jpg

Hồi chuông cảnh báo cho những nhà đầu tư lao vào cơn sốt đất nền

Thứ 2, khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay bất động sản, hiện quy trình nguồn vốn vào bất động sản đang bị siết chặt. Thực tế này khiến bản thân doanh nghiệp lẫn người mua gặp nhiều trở ngại và trở ngại này cộng hưởng cùng khó khăn về pháp lý đã khiến cho thị trường BĐS năm 2019 trở nên chậm lại, các dự án BĐS trong tương lai không thể triển khai được chắc chắn ảnh hưởng đến việc cân đối nguồn vốn của chủ đầu tư.

Bởi chính hàng loạt những vấn đề nêu trên đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bất động sản, khiến tâm lý người mua bị ảnh hưởng nặng nề, niềm tin bị xói mòn

Xuất hiện hàng loạt dự án “ma”

Thị trường bất động sản năm qua xám xịt không thể không kể tới sự “góp sức” của hàng loạt dự án "ma", tổ chức, doanh nghiệp phân lô bán nền trên đất nông nghiệp nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong năm 2019, dự án "ma" rầm rộ xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành, nhất là khu vực phía Nam như Bình Thuận, TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai... Cá biệt, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có tới 113 dự án “ma” là đất nông nghiệp do các hộ gia đình, cá nhân tự ý mở đường, phân lô bán trái phép. Nguyên nhân bùng phát được cho là hệ quả của tâm lý ưa chuộng đất nền và quy định của pháp luật có những lỏng lẻo nhất định.

Nổi cộm nhất là những dự án ma của Alibaba, lừa đảo người mua hơn 2.500 tỉ đồng. Liên quan vụ án này, Công an TP.HCM đã khởi tố Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kết quả điều tra, trong vòng hơn 3 năm hoạt động, doanh nghiệp này đã rao bán 43 dự án "ma", rải rác tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, lừa đảo hơn 6.700 khách hàng với số tiền lên đến 2.500 tỉ đồng.

du-an-ma-w750-h474.jpg

Nguyễn Thái Luyện được cho là chủ mưu và cầm đầu trong sự việc Địa ốc Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng

Sau Địa ốc Alibaba phải kể đến 9 dự án “ma” của Công ty Angel Lina. Ngày 2/11, bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Công ty Angel Lina và Công ty TNHH thương mại - dịch vụ đất vàng Hoàng Gia, đã bị khởi tố và bắt giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong quá tình điều tra ban đầu, bà Phạm Thị Tuyết Nhung đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền rất lớn của nhiều người bằng cách ký hợp đồng góp vốn, đặt cọc mua đất nền tại 9 dự án không có thật tại TP.HCM của Công ty Angel Lina. Cơ quan CSĐT đã tiếp nhận hơn 200 đơn tố cáo của người bị hại đối với bà Phạm Thị Tuyết Nhung với số tiền chiếm đoạt ước tính lên đến hơn 285 tỷ đồng. Vụ việc vẫn đang được tiếp tục mở rộng điều tra với những cá nhân, tổ chức có liên quan.

Tiếp đến, ngày 21/11, Cơ quan CSĐT đã khởi tố và bắt tạm giam bà Trần Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo, bà Hạnh cùng với bà Trần Thị Mỹ Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Kim Land đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 81 tỷ đồng bằng việc lập ra các dự án đất nền không có thật trên địa bàn TP.HCM.

Cơ quan CSĐT xác định tại các khu đất này, bà Hiền đã đứng ra thoả thuận mua đất từ người dân và lấy giấy uỷ quyền để cùng với bà Hạnh vẽ ra các dự án đất nền, rao bán và nhận tiền cọc của người dân dưới hình thức góp vốn đầu tư để chiếm đoạt tài sản.

du-an-ma-w750-h474.jpg

Thị trường bất động sản 2019 chững lại vì nhiều nguyên nhân khác nhau

Trên thực tế, các khu đất Công ty Hoàng Kim Land vẽ “dự án ma” chưa thuộc chủ quyền của công ty này và vẫn là đất nông nghiệp, đất quy hoạch trong diện quy hoạch.

Gần nhất, ngày 19/12 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đã ra quyết định bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Kha, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công ty Hưng Thịnh Phát đã mở bán nhiều dự án ảo như: City 1, 2; Hàm Liêm 1, 2; Ma Lâm Diamond Town; Hưng Thịnh Phát Residence Phan Thiết… Các dự án được quảng cáo có vị trí đẹp, sát UBND huyện, Công an huyện và công ty này đã nhận tiền cọc gần 200 lô đất.

Trong vụ việc này, ông Kha bị tố cáo có hành vi lừa dối trong hợp đồng đặt cọc đất, nhận tiền cọc của khách hàng; lợi dụng lòng tin của người khác nhờ đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm đoạt tài sản.

Khách hàng của công ty này cho biết đã đóng số tiền từ 400 triệu đồng đến hàng tỷ đồng gần 1 năm nhưng vẫn chưa được giao đất. Công ty này cũng không trả lãi như đã cam kết.

Lê Nam
Tag: Năm 2019 , dự án ma , bất động sản