Vụ Vietcombank khởi kiện doanh nghiệp ở Quảng Ngãi: Tài sản thay đổi sau thẩm định tại chỗ
Thứ Tư, 11/03/2020 18:01

Hơn 3 năm khởi kiện với hàng chục lần hoãn phiên tòa, vụ án tưởng chừng kết thúc tại phiên xét xử ngày 20/2/2020, bất ngờ xuất hiện thêm doanh nghiệp có đơn yêu cầu tham gia tố tụng, khiến vụ án tiếp tục kéo dài.

Như Báo CL&XH ra ngày 3/1/2020 thông tin, Vietcombank – Chi nhánh Quảng Ngãi cho Công ty TNHH Mỹ Thịnh (đóng tại Cụm Công nghiệp làng nghề Đồng Dinh, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) vay vốn đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, Công ty TNHH Mỹ Thịnh trây ỳ trả nợ dẫn đến nợ xấu kéo dài nên Vietcombank khởi kiện yêu cầu trả nợ.

TAND huyện Nghĩa Hành mở phiên sơ thẩm (lần 1) ngày 15/5/2017 đã ra phán quyết với Bản án sơ thẩm số 01/2017/KDTM-ST, sau đó Công ty TNHH Mỹ Thịnh kháng cáo. TAND tỉnh Quảng Ngãi xét xử phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm vì sai sót trong thủ tục tố tụng. Phiên xét xử sơ thẩm (lần 2), từ ngày 4/10/2017 cho đến nay đã có hàng chục lần hoãn phiên tòa bở 3 doanh nghiệp liên quan là (Công ty TNHH Mỹ Thịnh, Công ty TNHH gỗ Hùng Diệp và Công ty TNHH Hoàng Phú Sơn) thay phiên nhau làm đơn xin hoãn phiên tòa.

Ngày 11/2/2020, TAND huyện Nghĩa Hành có thông báo về việc phải có mặt tại phiên tòa đối với các đương sự. Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự, TAND huyện Nghĩa Hành đề nghị 3 doanh nghiệp này tham dự và phải có mặt tại phiên tòa, nếu không thể trực tiếp tham gia phiên tòa thì làm văn bản ủy quyền cho người khác tham gia hoặc làm đơn xin xét xử vắng mặt. Trường hợp vắng mặt hoặc có đơn xin hoãn phiên tòa vì điều kiện khách quan thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt các đương sự.

ngan-hang-1-w1000-h663.JPG

Vụ kiện gây xôn xao dư luận bỗng bất ngờ xuất hiện doanh nghiệp “lạ” tham gia tố tụng

Tại phiên tòa ngày 20/2/2020, Hội đồng xét xử tiến hành nghị án và thông báo đến ngày 26/2 sẽ công bố kết quả. Ngày 26/2, Hội đồng xét xử thông báo bổ sung người tham gia tố tụng do Công ty TNHH Gỗ Anh Khôi, đóng tại Cụm Công nghiệp Thạch Trụ, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi có 02 đơn yêu cầu tham gia tố tụng vào ngày 20/2 và ngày 21/2/2020 và ra Quyết định tạm ngừng phiên tòa.

Vào ngày 11/9/2019, TAND huyện Nghĩa Hành tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ toàn bộ tài sản thế chấp của Công ty TNHH Mỹ Thịnh và yêu cầu không được làm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp và thế chấp. Tuy nhiên, bất chấp đề nghị của TAND huyện Nghĩa Hành, vào ngày 2/12/2019, Công ty TNHH Mỹ Thịnh cho Công ty TNHH Gỗ Anh Khôi thuê nhà xưởng và nhà làm việc trong thời gian 07 năm. Hành vi cho thuê tài sản này diễn ra trong quá trình Tòa án đang thụ lý vụ án, đồng thời không chấp hành yêu cầu của tòa sau khi TAND huyện Nghĩa Hành lập biên bản thẩm định tại chỗ.

ngan-hang-1-w1000-h663.JPG

Hợp đồng thuê nhà xưởng bất chấp đề nghị Tòa án sau khi thẩm định tại chỗ tài sản của bị đơn

Đối với biến động tài sản, trong đơn yêu cầu của Công ty TNHH Gỗ Anh Khôi nêu, sau khi thuê đã tiến hành sửa chữa nhà làm việc, xây dựng và lắp đặt bàn cân, mái che bàn cân tại địa điểm đã thuê của Công ty TNHH Mỹ Thịnh.

Trùng hợp trong thời gian nghị án (từ ngày 20/2 đến 26/2), Công ty TNHH Mỹ Thịnh gửi công văn cho Công ty TNHH Gỗ Anh Khôi thông báo tài sản cho thuê đã thế chấp cho Vietcombank và TAND huyện Nghĩa Hành đang thụ lý. Lần lượt trong ngày 20/2 và ngày 21/2, TAND huyện Nghĩa Hành nhận 2 đơn yêu cầu giải quyết của Công ty TNHH Gỗ Anh Khôi.

ngan-hang-1-w1000-h663.JPG

Lời “tự thú” của Công ty TNHH Mỹ Thịnh đúng ngày nghị án 20/2

Nguyên đơn cho rằng, hợp đồng cho thuê của Công ty TNHH Mỹ Thịnh đối với Công ty TNHH Gỗ Anh Khôi vi phạm pháp luật, do đó Tòa án không nên đưa Công ty TNHH Gỗ Anh Khôi tham gia tố tụng, trách nhiệm bồi thường phải do 2 công ty này tự thỏa thuận.

Vụ án đang diễn biến “nhập nhằng” và có dấu hiệu doanh nghiệp cố tình “lách luật” để kéo dài thời gian xét xử.

Dương Vương
Tag: Vietcombank , Quảng Ngãi , doanh nghiệp , Tài sản