Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở Thạch Thất (Hà Nội): Có dấu hiệu làm giả giấy tờ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Thứ Tư, 20/05/2020 15:59

Nhìn nhận về vụ việc gần 1.000m2 đất được cấp GCN QSDĐ sai nguồn gốc xảy ra tại xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội), Luật sư Nguyễn Văn Ngọc cho rằng hành vi của đối tượng có dấu hiệu làm giả giấy tờ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công dân.

Có hay không giao dịch mua bán đất?

Như Công lý & Xã hội đã thông tin về việc chị Dương Thị Dung là con dâu và là đại diện theo ủy quyền của bà Phùng Thị Xuân (90 tuổi, ở thôn 7, xã Phùng Xá) phản ánh, khu đất rộng 970m2 mà bà Xuân sử dụng bị ông Nguyễn Bá Tịnh chiếm giữ.

Theo đó, ông Nguyễn Bá Tịnh (tên thường gọi ở nhà là Tư), có phần đất liền kề với đất của vợ chồng ông Nguyễn Bá Tư – bà Phùng Thị Xuân (ông Tư đã qua đời- PV), lợi dụng hai việc này ông Tịnh đã làm giả giấy tờ, chuyển đất của ông Nguyễn Bá Tư sang tên mình.

Năm 2016, UBND huyện Thạch Thất đã tổ chức buổi hòa giải tại trụ sở UBND xã Phùng Xá với sự tham gia của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, cán bộ địa chính xã Phùng Xá, đại diện gia đình hai bên (gia đình chị Dung và gia đình ông Nguyễn Bá Tịnh).

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Tịnh thừa nhận 970m2 đất thuộc thửa đất 475 và 476, tờ bản đồ số 10, sổ mục kê năm 1960 - 1980 tại xã Phùng Xá thuộc quyền sử dụng của ông Nguyễn Bá Tư. Tuy nhiên, khi hỏi tại sao đất của ông Nguyễn Bá Tư mà ông lại làm sổ đỏ tên mình thì ông Tịnh trả lời: “Do ông Nguyễn Bá Tư bán cho ông Tịnh”.

Tại Báo cáo số 103/BC-TNMT ngày 20/9/2016, của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất và Thông báo số 1540/TB-UBND ngày 01/6/2017, của UBND huyện Thạch Thất đều khẳng định, không có tài liệu chứng minh việc mua bán, chuyển nhượng giữa ông Nguyễn Bá Tư và ông Nguyễn Bá Tịnh.

 

luat-su-ngoc-thsp-w1024-h768.jpg

Chị Dung trao đổi với PV về vụ việc

Ông Nguyễn Bá Tịnh khẳng định đã nộp cho UBND xã nhưng kiểm tra tại UBND xã Phùng Xá thì không có vì cán bộ xã làm mất giấy tờ mua bán đất của ông Tịnh. Vậy tại sao trong Đơn xin cấp GCN QSDĐ ngày 20/7/2007 được lưu tại Văn phòng đăng kí Quyền sử dụng đất (nay là Văn phòng đăng kí đất đai Hà Nội chi nhánh huyện Thạch Thất) thì ông Nguyễn Bá Tịnh lại khai nguồn gốc sử dụng là “Đất của ông cha để lại”?

Ngay sau khi được cấp GCNQSDĐ, vợ chồng ông Nguyễn Bá Tịnh và bà Nguyễn Thị Huệ lại tiến hành chia tách và chuyển dịch 1.248 m2 đất bao gồm cả 970m2 đất của ông Nguyễn Bá Tư làm nhiều phần.

Cụ thể, tặng cho ông Nguyễn Bá Thắng (con đẻ của ông Tịnh) 184m2 được xác lập mới thành thửa 93, tờ bản đồ số 10 thể hiện trong GCN QSDĐ số 00470225 do UBND huyện Thạch Thất cấp ngày 19/7/2010;

Chuyển nhượng cho bà Trần Ngọc Tuyến diện tích 91,1 m2 được xác lập mới thành thửa 91 tờ bản đồ số 10 theo GCN QSDĐ số 00127/QSDĐ-UB do UBND huyện Thạch Thất cấp ngày 19/7/2010;

Chuyển nhượng cho ông Nguyễn Minh Đức 90,2 m2 được xác lập mới tại thửa 92, tờ bản đồ số 10 theo GCN QSDĐ số 00126/QSDĐQĐ-UB do UBND huyện Thạch Thất cấp ngày 19/7/2010;

Phần còn lại 515,5 m2 tại thửa đất số 30, tờ bản đồ số 10 hiện tại vẫn đứng tên vợ chồng ông Nguyễn Bá Tịnh và bà Nguyễn Thị Huệ tại thôn 7 xã Phùng Xá, căn cứ theo GCN QSDĐ số 00123/QSDĐ/3218/QĐ-UB do UBND huyện Thạch Thất ký ngày 19/7/2010.

Dấu hiệu phạm tội

Qua xem xét quá trình đất của ông Nguyễn Bá Tư bị chuyển đổi sang tên của ông Nguyễn Bá Tịnh và phát ngôn của các bên liên quan, Luật sư Nguyễn Văn Ngọc - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, về việc ông Nguyễn Bá Tịnh khẳng định đã mua lại đất của ông Nguyễn Bá Tư. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất và UBND huyện Thạch Thất đều cho rằng không có tài liệu chứng minh việc mua bán, chuyển nhượng.

Trường hợp xác định ông Nguyễn Bá Tịnh đã lợi dụng việc trùng tên thường gọi của ông Tịnh với tên khai sinh của ông Tư như chị Dung nói để làm giả giấy tờ, cơ quan chức năng có thể tiến hành điều tra ông Tịnh để làm rõ hành vi làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tài sản.

luat-su-ngoc-thsp-w1024-h768.jpg

Luật sư Nguyễn Văn Ngọc – Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Luật sư Nguyễn Văn Ngọc cho biết, hành vi chiếm đoạt tài sản sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bổ sung một số điều năm 2017), cụ thể, người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; Tái phạm nguy hiểm; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; Dùng thủ đoạn xảo quyệt.

Luật sư Nguyễn Văn Ngọc nhận định, nếu giá trị tài sản (diện tích đất) ông Tịnh đang chiếm giữ của ông Tư vượt quá 200.000.000 đồng thì khung hình phạt cũng sẽ tăng thêm;

Đối với việc vợ chồng ông Nguyễn Bá Tịnh ngay lập tức chuyển phần đất chiếm dụng trái phép sang tên người khác khi vừa nhận GCN QSDĐ, Luật sư Ngọc cho rằng hành vi này có dấu hiệu tẩu tán tài sản bất chính. Theo Điều 121, Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan. Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu”.

Hành vi tẩu tán tài sản chính là việc xác lập các giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba. Nếu chứng minh được là hành vi tẩu tán tài sản thì hành vi đó sẽ bị vô hiệu theo quy định của pháp luật.

“Trường hợp này, nếu chứng minh được ông Tịnh chuyển nhượng hàng loạt đất nhằm tránh việc phải giao trả lại đất cho nhà ông Tư thì mọi giao dịch trên đất mà ông Tịnh thực hiện trước đó đều vô hiệu, đồng thời, ông Tịnh sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Luật sư Nguyễn Văn Ngọc khẳng định.

Hoàng Giang
Tag: tranh chấp quyền sử dụng đất , Thạch Thất , Hà Nội , làm giả giấy tờ để lừa đảo , chiếm đoạt tài sản
Tiêu điểm Bà Rịa-Vũng Tàu: Tiết kiệm ít, nhà thầu “quen” vẫn liên tục trúng thầu Bà Rịa-Vũng Tàu: Tiết kiệm ít, nhà thầu “quen” vẫn liên tục trúng thầu Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Nội dung vụ án (Bài 1) Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Nội dung vụ án (Bài 1)