Vụ tranh chấp đất ở Đắk Nông: Nhiều vấn đề cần phải được làm rõ
Thứ Bảy, 09/01/2021 08:36

Ông Lê Hữu Hương (thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) cho rằng việc giải quyết tranh chấp đất đai của các cấp chính quyền chưa đúng gây ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình đặc biệt kết quả thanh tra và xử lý của huyện Đắk R’Lấp có nhiều vấn đề cần phải làm sáng tỏ.

dat-3-1-w600-h371.jpg

Khu đất UBND huyện Đắk R’Lấp đã ban hành quyết định thu hồi và bồi thường cho hộ ông Hương để thực hiện công trình cấp thoát nước.

Như Công lý & Xã hội đã có bài phản ánh về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ ông Lê Hữu Hương và hộ ông Bùi Đình Tài của UBND huyện Đắk R’Lấp. Để làm rõ tính pháp lý của Quyết định số 2480/QĐ-UBND ngày 09/09/2013, phóng viên đã liên hệ UBND huyện Đắk R’Lấp.

Theo đó, ngày 02/12/2020 Tranh tra huyện Đắk R’Lấp đã có Văn bản số 130/BC-TTr (kèm theo danh mục tài liệu), gửi phúc đáp trả lời tới phóng viên. Trong đó, không có một biên bản nào làm việc với hộ ông Lê Hữu Hương và những hộ liên quan như ông Nguyễn Quang Hậu (con trai ông Bá), Nguyễn Quang Thuận (tên gọi khác Thiêm), Bùi Quốc Thọ, Võ Thị Vinh. Đây là những người giáp ranh cũng như những người đầu tiên đến khai hoang mảnh đất này nên hiểu rất chi tiết đến mảnh đất hiện đang tranh chấp.

Thanh tra huyện cho biết, đã thực hiện mời ông Lê Hữu Hương tiến hành đo đạc thực địa và yêu cầu cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến nguồn gốc thửa đất theo giấy mời ngày 16/8/2013 và thực tế ông Hương đã tham gia chỉ ranh giới thửa đất.

dat-3-1-w600-h371.jpg

Giấy tờ mua bán giữa ông Phạm Ngọc Nhứt với ông Lê Hữu Hương.

Cùng với đó, Quyết định 2480/QĐ-UBND ngày 09/09/2013 có nội dung cho rằng, giấy mua bán giữa ông Nguyễn Quang Bá và Phạm Ngọc Nhứt được thể hiện bằng giấy viết tay trên vở kẻ ô ly VIBOOK là không chính xác, vì giấy vở kẻ ô ly VIBOOK được Cơ sở Vĩnh Tiến sản xuất năm 1993.

Trong khi đó ông Hương thông tin, bản thân ông chỉ có giấy mua bán của ông Nguyễn Quang Bá và Phạm Ngọc Nhứt thể hiện ngày 20/10/1993 và được viết trên vở kẻ ngang chứ không phải giấy kẻ ô ly VIBOOK. Ông cũng chưa từng cung cấp tài liệu này cho Thanh tra huyện Đắk R’Lấp. Ông Hương cũng đề nghị Thanh tra huyện Đắk R’Lấp cung cấp biên bản giao nhận tài liệu mà chính ông đã cung cấp.

Ở một diễn biến liên khác, ngày 08/12/2010, UBND huyện Đắk R’Lấp đã ban hành Quyết định số 2604a/QĐ-UBND, thu hồi 227 m2 đất của ông Lê Hữu Hương để thực hiện công trình hệ thống cấp nước thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp tại thửa đất số 355, 356, tờ bản đồ số 10, với số tiền đền bù là 40 triệu đồng.

Từ đây, hộ ông Tài bắt đầu phát sinh tranh chấp với hộ ông Hương vì cho rằng đất của ông Tài đã được UBND xã Kiến Đức (nay thị trấn Kiến Đức) cấp và ông Tài có đơn kiến nghị liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng công trình hệ thống cấp nước thị trấn Kiến Đức.

dat-3-1-w600-h371.jpg

Biên bản làm việc giữa Thanh tra huyện, Phòng TN&MT, Trung tâm phát triển quỹ đất và UBND thị trấn Kiến Đức.

Tại biên bản làm việc ngày 11/8/2011, giữa Thanh tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất và UBND thị trấn Kiến Đức để giải quyết kiến nghị của ông Tài, ông Nguyễn Văn Lộc – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Đức nêu ý kiến: “Vụ việc đã được UBND thị trấn Kiến Đức xem xét giải quyết thông qua hòa giải và xác minh đối với các bên liên quan. Thửa đất của ông Tài (bà Bưởi) đề nghị giải quyết tranh chấp không nằm trong lô đất đã được xã Kiến Đức xác nhận năm 1993. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết hòa giải, UBND thị trấn Kiến đức đã không đưa ra hướng xử lý cụ thể (không chốt biên bản hòa giải). Thửa đất của ông Tài chưa được đo đạc, nên sơ đồ giải thửa không có trong sổ mục kê”.

Bên cạnh đó ông Đỗ Thế Long – Cán bộ địa chính thị trấn cho biết, căn cứ vào hồ sơ địa chính lưu tại UBND thị trấn Kiến Đức gồm tờ bản đồ số 10 và sổ mục kê lập năm 1995 có thể hiện thửa đất của ông Phạm Nhứt (Phạm Ngọc Nhứt), cụ thể thửa số 26, tờ bản đồ số 10, diện tích 4.810 m2. Đối với thửa đất của hộ ông Nguyễn Đình Tài không có trong hồ sơ địa chính.

Cũng tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Đăng Nhân – Chánh Thanh tra huyện cho rằng, nội dung vụ việc đã được xác định rõ, đất thu hồi để phục vụ cho dự án là đất của ông Lê Hữu Hương có nguồn gốc sang nhượng lại của ông Phạm Ngọc Nhứt. Vậy nhưng, hiện nay là do chưa có quyết định thu hồi đất của UBND huyện nên khó khăn trong vấn đề giải quyết. Nội dung này sẽ được đoàn xin ý kiến của UBND huyện để có hướng giải quyết.

Liên quan đến việc tranh chấp đất đai nêu trên, sự “mập mờ” trong hồ sơ tài liệu, thậm chí “bỏ qua” việc lấy ý kiến những người liên quan trong khi lập hồ sơ cho thấy cách giải quyết của các cơ quan chức năng chưa khách quan. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân cũng như tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài, thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền cần sớm có cách giải quyết phù hợp, thấu tình đạt lý.

Lê Vương
Tag: Vụ tranh chấp đất ở Đắk Nông: Nhiều vấn đề cần phải được làm rõ