Vụ phân lô 5.000m2 đất công tại Từ Sơn, Bắc Ninh: Xem xét xử lý kỷ luật lãnh đạo phường Phù Khê
Thứ Năm, 13/01/2022 09:17

Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Từ Sơn đang xem xét kỷ luật các lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Phù Khê đã để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại xứ đồng Cầu Chấu.

Chủ tịch phường thiếu trách nhiệm, xử lý không nghiêm

Liên quan sự việc này, trước đó, Công lý và Xã hội đã có một số bài viết phản ánh lãnh đạo UBND phường Phù Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh có dấu hiệu “làm ngơ” để nguyên Bí thư Chi bộ Khu Đông là bà Nguyễn Thị Dược cùng Trưởng khu Lê Văn Hân và các hộ dân tự ý thu tiền làm đường bê tông rồi phân lô chia 5.000m2 đất công cho khoảng 40 hộ dân xây nhà, dựng lán xưởng tại xứ đồng Cầu Chấu (thuộc khu phố Phù Khê Đông).

UBND thành phố Từ Sơn đã có hàng loạt văn bản chỉ đạo UBND phường Phù Khê xử lý dứt điểm vụ việc và báo cáo kết quả thực hiện xong trước 12/1/2021. Tuy nhiên lãnh đạo phường Phù Khê không những chưa kiên quyết khắc phục hậu quả mà còn có dấu hiệu “câu giờ”, báo cáo sai sự thật để sai phạm tiếp tục kéo dài và gây bức xúc trong dư luận.

Sau khi Công lý và Xã hội cùng dư luận phản ánh, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Từ Sơn (UBKT Thành ủy Từ Sơn) đã vào cuộc kiểm tra và xem xét dấu hiệu vi phạm liên đói với những cán bộ của Đảng ủy, UBND phường Phù Khê có liên quan đến những sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Theo tìm hiểu, ngày 4/11/2021, UBKT Thành ủy Từ Sơn đã có Thông báo Kết luận số 04 – TB/TB/UBKTTU kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Phù Khê. Qua kiểm tra, UBKT Thành uỷ Từ Sơn nhận thấy: Ông Nguyễn Văn Hùng chưa thực hiện tốt trách nhiệm, thiếu kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm đất đai, khi phát hiện xử lý vi phạm không quyết liệt, với số vụ vi phạm nhiều, cá biệt có trường hợp xây nhà trái phép không xử lý nghiêm túc gây bức xúc trong dư luận.

phu-khe-xu-ly-w1280-h960.jpg

Trụ sở UBND phường Phù Khê nơi cán bộ đang bị xem xét kỷ luật

Đồng thời, ông Hùng với trách nhiệm là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã không kịp báo cáo với Ban thường vụ, Đảng ủy để có biện pháp lãnh đạo. Khi Đảng ủy đã có nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo xử lý thì tổ chức kém hiệu quả, thiếu trách nhiệm, kéo dài làm giảm vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng ở cơ sở.

Thông báo Kết luận nêu rõ: “Vi phạm của ông Nguyễn Văn Hùng đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật theo Quy định số 102 – QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về “xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm”.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Cường, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Từ Sơn cho biết, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra trách nhiệm của tập thể và cá nhân 3 đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Phù Khê gồm: ông Nguyễn Mạnh Tiến, Bí Thư Đảng ủy; ông Nguyễn Ngọc Khương, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường. Cả 3 cán bộ và tập thể Đảng uỷ phường phải kiểm điểm trách nhiệm. UBKT Thành ủy Từ Sơn phát hiện “sai phạm đến mức phải xử lý”.

Vụ việc đang được thực hiện đúng theo quy trình xử lý kỷ luật Đảng viên. Hiện Thành uỷ đã chỉ đạo xét tự nhận hình thức kỷ luật ở Chi bộ địa phương. Sau đó sẽ chuyển lên UBKT Thành ủy Từ Sơn. Hình thức xử lý kỷ luật những cán bộ phường Phù Khê, đại diện UBKT Thành ủy Từ Sơn cho biết sẽ căn cứ vào việc khắc phục sai phạm tại Xứ Đồng Cầu Chấu để có mức xử lý cụ thể.

Đối với các hộ vi phạm, hiện đang chỉ đạo khắc phục hậu quả, trả lại nguyên hiện trạng. Đại diện UBKT Thành ủy Từ Sơn cho biết, dự kiến trong tháng 1/2022 (trước Tết Nguyên đán) phải xử lý dứt điểm vụ việc.

Sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù UBKT Thành ủy Từ Sơn thông tin sẽ xử lý dứt điểm dứt điểm những sai phạm của lãnh đạo phường Phù Khê trong tháng 1/2022, tuy nhiên tại thời điểm 08/01/2022, những sai phạm tại xứ đồng Cầu Chấu vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Huy Cương, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Từ Sơn xác nhận, hiện tại vẫn còn 17 công trình sai phạm tồn tại, trong đó có 1 nhà 2 tầng kiên cố, hầu hết là lều lán tạm và những xưởng gỗ do người dân tự cơi nới trên diện tích đất nông nghiệp.

phu-khe-xu-ly-w1280-h960.jpg

Hàng loạt công trình sai phạm trên đất nông nghiệp ở xứ đồng Cầu Chấu vẫn ngang nhiên tồn tại

phu-khe-xu-ly-w1280-h960.jpg

Công trình 2 tầng sai phạm nằm trên đất nông nghiệp vẫn chưa bị xử lý

phu-khe-xu-ly-w1280-h960.jpg

Hàng loạt nhà xưởng vẫn đang tồn tại trên đất nông nghiệp

Theo ông Cương, thời gian vừa qua đã xác định xong nguồn gốc sử dụng đất. Vụ việc đang được xử lý theo đúng trình tự như xác minh lại nguồn gốc đất, lập biên bản, sau đó ban hành biện pháp khắc phục hậu quả, rồi mới tiến hành cưỡng chế. Vừa rồi cán bộ của phường có người là F0 và F1 dịch Covid-19 nên tiến độ xử lý vụ việc bị kéo dài.

Quan điểm chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Từ Sơn là sẽ tháo dỡ hết công trình sai phạm. UBND thành phố Từ Sơn đã thành lập tổ công tác để về phối hợp cùng với địa phương để đẩy nhanh tiến độ.

Đại diện phòng TN&MT Từ Sơn cũng thừa nhận, rất khó để xác định được thời gian xử lý dứt điểm vì còn phụ thuộc vào tiến độ xử lý của địa phương. Các cơ quan chuyên môn và tổ giúp việc của thành phố cũng thúc giục liên tục. “Sự việc vẫn chậm trễ là do dưới địa phương chây ì quá. Đến UBKT Thành ủy vào cuộc, đã có kết luận rồi mà lãnh đạo phường Phù Khê vẫn không nhận thấy mức độ vi phạm, tính nghiêm trọng của vấn đề”, ông Cương nói.

Trước đó, khi nhận được thông tin phản ánh UBND thị xã Từ Sơn cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu tổ chức tháo dỡ những công trình vi phạm nhưng UBND phường Phù Khê không thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố Từ Sơn (thời điểm này thị xã Từ Sơn đã lên thành phố) đã mời Bí thư, Chủ tịch UBND phường Phù Khê lên làm việc, yêu cầu báo cáo và sẽ tuyên truyền vận động tổ chức tháo dỡ, cố gắng xử lý dứt điểm trong tháng 11/2021 nhưng vẫn không đạt được hiệu quả.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện của Thành ủy Từ Sơn cho biết các cơ quan ban ngành đều đang tích cực vào cuộc, kiên quyết xử lý nghiêm vụ việc và sẽ thông báo cho báo chí khi có kết quả cụ thể.

Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Thái Bình – Thế Hoàng