Vụ luật sư yêu cầu đình chỉ vụ án “khởi kiện người chết”: Tòa án “bác” yêu cầu, nguyên đơn tố luật sư
Thứ Năm, 26/12/2019 17:08

Sau khi TAND TP.HCM ra văn bản không chấp nhận yêu cầu “đình chỉ vụ án”, Luật sư (LS) Hoàng Anh Tuấn gửi đơn tố cáo Thẩm phán và điều tra viên có dấu hiệu câu kết chiếm giữ trái phép tài sản. Trong khi đó, nguyên đơn lại tố LS Tuấn vi phạm đạo đức nghề nghiệp, có dấu hiệu vu khống đương sự…

“Tòa án thụ lý đúng pháp luật”

Đó là nhận định của ông Phạm Hồng Giảng, Thẩm phán TAND TP. HCM về đơn yêu cầu đình chỉ của LS Hoàng Anh Tuấn (Đoàn LS TP. Hà Nội) trong vụ án “Tranh chấp quyền sở hữu tài sản” do bà Đinh Thị Lụa (ngụ Quận Gò Vấp) là nguyên đơn.

Theo đơn khởi kiện, bà Đinh Thị Lụa tranh chấp khu đất 1.688,5m2 đường Lê Văn Khương, Phường Thới An, Quận 12. Nguồn gốc đất của bà Vũ Thị Mừng (Việt kiều) nhận chuyển nhượng từ bà Trần Thị Đông. Bà Mừng nhờ em ruột là ông Vũ Châu Tuấn và vợ là bà Nguyền Thị Tuyết Mai đứng tên sổ đỏ. Bà Mừng chuyển nhượng đất cho bà Lụa, thông qua người đại diện nhận tiền cọc 4,4 tỷ đồng. Số tiền còn lại bà Lụa giao cho vợ chồng Tuấn, bà Mai khi ký hợp đồng chuyển nhượng.

Bà Lụa đã ký hợp đồng, giao cho ông Tuấn 7,2 tỷ đồng, nhận sổ đỏ từ ông Tuấn, nhận đất, quản lý sử dụng đến nay. Khi phát hiện khu đất bị chuyển tên qua ông Trần Đình Thuận, bà Lụa tố giác tội phạm. Kết quả điều tra của Bộ Công an xác định sổ đỏ ông Tuấn giao cho bà Lụa là giả (in phun màu). Do ông Tuấn đã mất nên không khởi tố vụ án. Từ đó, bà Lụa khởi kiện đối với vợ chồng ông Tuấn, bà Mai liên quan đến quyền sử dụng khu đất. TAND TP.HCM thụ lý, đang giải quyết vụ án.

Ông Nguyễn Đình Thuận là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ủy quyền cho LS Hoàng Anh Tuấn  tham gia tố tụng. Ngày 29/7/2019, LS Tuấn gửi đơn khiếu nại đến TAND TP.HCM cho rằng Tòa thụ lý vụ án trái pháp luật. LS Tuấn lập luận: “Có 1ẽ trong lịch sử tố tụng dân sự Việt Nam, chỉ có duy nhất TAND TP.HCM thụ lý vụ án mà bị đơn đã chết. Sự thật này, không thể giải thích theo hướng nào khác ngoài dấu hiệu động cơ cá nhân, lợi dụng chức vụ quyền hạn…”. Cùng với việc yêu cầu “đình chỉ giải quyết vụ án”, LS Tuấn đề nghị Tòa “hủy Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 90/2019/QĐ-BPKCTT ngày 26/3/2019”.

co-quan-dieu-tra-xac-minh-hien-truong-w720-h457.jpeg

Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định bà Lụa đăng ký tạm trú trên đất từ năm 2007

Ngày 16/8/2019, Thẩm phán Phạm Hồng Giảng ký Văn bản số 769/TATP-TDS nhận định: Theo quy định tại các Điều 4, 5, 26 của Bộ luật tố tụng dân sự, bà Lụa có quyền khởi kiện đối với vợ chồng ông Vũ Châu Tuấn, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai liên quan đến quyền sử dụng đất và ông Trần Đình Thuận là người được cấp sổ đỏ. “TAND TP.HCM có nhiệm vụ, thẩm quyền thụ lý và giải quyết vụ án”.

Văn bản 769.TATP-TDS nêu rõ: Thời điểm nộp đơn khởi kiện, bà Lụa chưa xác định được những người thừa kế của ông Tuấn nên ghi khởi kiện đối với bị đơn là “ông Vũ Châu Tuấn (đã chết) và bà Nguyễn Thị Tuyết Mai”. Sau khi xác định được người thừa kế của ông Tuấn, bà Lụa đã làm đơn xác định lại về bị đơn.

Trong đơn khởi kiện, bà Lụa yêu cầu Tòa án hủy sổ đỏ do UBND cấp cho ông Trần Đình Thuận. Đây là yêu cầu hủy quyết định cá biệt khi giải quyết vụ án dân sự, được quy định tại Điều 34 Bộ luật tố tụng dân sự.

TAND TP.HCM xác định việc thụ lý vụ án là đúng pháp luật. Lý do để LS Tuấn yêu cầu Tòa án đình chỉ giải quyết vụ án không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự về đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Ngày 16/8/2019, bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án TAND TP. HCM ký Văn bản số 770/TATP-TDS nêu rõ: Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 90/2019/QĐ-BPKCTT ngày 26/3/2019 đã được tống đạt hợp lệ cho ông Thuận. Theo quy định tại Điều 140 Bộ luật tố tụng dân sự, thời hạn để đương sự thực hiện quyền khiếu nại với Chánh án về việc Thẩm phán áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định. Như vậy, nội dung khiếu nại của LS Tuấn đã hết thời hạn khiếu nại nên không xét giải quyết.

Bị quy “xã hội đen”, nguyên đơn tố cáo

Sau khi bị TAND TP.HCM không chấp nhận các yêu cầu, LS Hoàng Anh Tuấn gửi đơn đến Bộ trưởng Bộ Công an tố cáo dấu hiệu câu kết chiếm giữ trái phép tài sản của công dân giữa điều tra viên Nguyễn Minh Đức và Thẩm phán Phạm Hồng Giảng... LS Tuấn còn nêu việc Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (gọi tắt C44B) tại TP.HCM “thực hiện nhiều hoạt động tố tụng bất thường, trái pháp luật kéo dài 10 năm và đặc biệt có dấu hiệu dung túng cho xã hội đen chiếm đoạt tài sản của công dân (khu đất 1.688,5m2)”.

co-quan-dieu-tra-xac-minh-hien-truong-w720-h457.jpeg

Khu đất bà Lụa đang tranh chấp

LS Tuấn trình bày trong đơn:“...Tôi đã tìm hiểu và được biết xã hội đen đang chiếm giữ tài sản là quyền sử dụng đất của ông Thuận... Tôi đã tìm gặp và làm việc với người cầm đầu, thu thập được nhiều thông tin vô cùng kinh hoàng… Ông Thuận thuê bảo vệ để trông coi đất thì công ty bảo vệ bị phá cả bàn thờ. Tại sao, hành vi có dấu hiệu hình sự rõ ràng đến thế lại được dung túng?...”.

Bà Lụa bức xúc tố cáo LS Tuấn, khẳng định bà đang quản lý, sử dụng khu đất, không phải là “xã hội đen” như quy kết của LS Tuấn. Bà Lụa trưng ra Văn bản số 68/C44B-P4 do thiếu tướng Vũ Quang Hưng, Phó thủ trưởng C44B ký cùng các tài liệu khác xác định: Năm 2006, bà Mừng bán đất cho bà Lụa, đồng ý cho bà Lụa tiếp nhận, quản lý sử dụng đất. C44B đã xác minh và nêu rõ: Ngày 3/12/2007, bà Đinh Thị Lụa có đăng ký tạm trú tại địa chỉ này cho 2 trường hợp là bà Lụa và ông Hà Nam Trung, được Cảnh sát khu vực Nguyễn Đức Thống xác nhận nội dung “Thuận giải quyết tạm trú 2 nhân khẩu thời gian 3 tháng”.

Vì vậy, bà Lụa rất phẫn nộ: “Tôi quản lý hợp pháp như vậy nhưng bị LS Tuấn gọi là “xã hội đen”, chiếm giữ khu đất..., được Điều tra viên, Thẩm phán câu kết, dung túng...”. Bà Lụa bày tỏ: “Tôi kiến nghị Bộ Công an, TANDTC làm rõ tố cáo của LS Tuấn về việc Điều tra viên, Thẩm phán có dấu hiệu câu kết… Nếu LS Tuấn tố cáo không đúng sự thật phải bị xem xét về hành vi vu khống, xử lý nghiêm đúng pháp luật”.

Bà Lụa bức xúc: “LS Tuấn cho rằng, tôi khởi kiện người chết và tuyên bố trong đơn: “Lụa không có quyền khởi kiện và thời hiệu khởi kiện không còn. Do vậy, việc thụ lý là trái pháp luật”. Tôi là đương sự trong vụ án, đã lớn tuổi nhưng LS Tuấn, một người học đến tiến sỹ, lại gọi tên cộc lốc, thiếu văn hóa ứng xử tối thiểu”.

Bà Lụa cho biết đã gửi đơn tố cáo LS Hoàng Anh Tuấn gửi các cơ quan chức năng, báo chí, đề nghị xác minh, làm rõ hành vi có dấu hiệu vu khống, vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Phóng viên Báo Công lý Xã hội đã liên hệ với LS Hoàng Anh Tuấn để thu thập thông tin liên quan đến tố cáo của bà Đinh Thị Lụa. Ông Tuấn cho biết, “Về vấn đề của bà Lụa, phiền nhà báo đợi kết quả của cơ quan có thẩm quyền giải quyết”.

Được biết, Ban Chủ nhiệm Đoàn LS TP. Hà Nội đã nhận được đơn tố cáo của bà Đinh Thị Lụa và chuyển đến Ban Hòa giải. Ban Hòa giải đã phân công Luật sư Trần Thị Giáng Kiều, thành viên Ban Hòa giải xem xét giải quyết theo quy định. Trước đó, ngày 04/12/2019, Thanh tra Bộ Tư pháp có Văn bản số 356/TTR-TTCN, chuyển đơn bà Lụa đến Ban Chủ nhiệm Đoàn LS Hà Nội để giải quyết.

Vụ việc cần sớm làm sáng tỏ, đặc biệt khi liên quan đến hoạt động của thẩm phán, điều tra viên cũng như danh dự công dân được pháp luật bảo vệ.

An Dương
Tag: luật sư , khởi kiện người chết , Tòa án , luật sư