Vụ đất tại KCN Thạch Thất - Quốc Oai bị lấn chiếm: Đất bị thu hồi vẫn... chiếm giữ?
Thứ Tư, 01/04/2020 11:03

Mảnh đất hơn 10.000m2 của Công ty TNHH Thương mại Thanh Tân đã bị UBND TP Hà Nội thu hồi giao cho Công ty Đăng Đạo thuê sử dụng. Tuy nhiên, sau nhiều năm không thanh toán tiền thuê đất, công ty này bỗng dung… xuất hiện, rồi cho người vào chiếm giữ.

UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi

Trước đó, Báo Công lý và Xã hội có đăng tải, phản ánh sự việc mảnh đất có diện tích 10.116,6 m2 của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sắc màu Việt Nam và Công ty TNHH Thương mại Đăng Đạo (gọi tắt là Công ty Sắc Màu, Công ty Đăng Đạo–PV) bị một số đối tượng lạ mặt được cho là bảo vệ của Công ty TNHH Hoa Mặt Trời phá tường rào vào chiếm giữ. Theo thông tin, công ty này được chính Công ty TNHH Thương mại Thanh Tân (Công ty Thanh Tân – đơn vị chủ cũ của lô đất) cho thuê đất để làm nhà kho chứa đồ điện tử.

Sự xuất hiện của Công ty Thanh Tân sau nhiều năm vắng bóng, thậm chí cho người vào chiếm giữ và còn đánh trọng thương người của Công ty Sắc Màu nhưng hiện tại vẫn cho công ty khác thuê trên chính mảnh đất đã bị thu hồi khiến nhiều cơ quan, đơn vị đặt dấu hỏi.

Bởi trước đó, ngày 16/6/2010, Công ty Thanh Tân (thời điểm này do bà Tạ Thị Tân là giám đốc) đã ký hợp đồng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đang thuê số công chứng 009178/2010 đối với thửa đất tại Lô CN5 KCN Thạch Thất – Quốc Oai cho Công ty Đăng Đạo.

Ngày 27/7/2015, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 3550/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.116,6m2 của Công ty Thanh Tân tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai giao cho Công ty Đăng Đạo thuê tiếp tục sử dụng. Quyết định của UBND TP Hà Nội giao cho Công ty Thanh Tân, Công ty Đăng Đạo và các Sở, ngành, UBND huyện Quốc Oai chịu trách nhiệm thi hành. Đồng thời, UBND huyện Quốc Oai, Thị trấn Quốc Oai, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội phải thực hiện cập nhật và chỉnh lý biến động quyền sử dụng đất vào hồ sơ địa chính, thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai, xây dựng của Công ty Đăng Đạo, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

vu-viec-quoc-oai-w712-h1149.jpg

Quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội đối với Công ty Thanh Tân

Ngày 17/8/2016, Sở TN&MT ký Hợp đồng thuê đất số 694/HĐTĐ-STNMT-PC với Công ty Đăng Đạo. Vị trí, ranh giới, diện tích khu đất được xác định mốc tại Sơ đồ thửa đất trên GCNQSDĐ số AK 672125 do Sở TN&MT Hà Tây (cũ) cấp cho Công ty Thanh Tân.

Tiếp đến, ngày 9/8/2018, Sở TN&MT đã cấp GCNQSDĐ số CI 888788 cho Công ty Đăng Đạo.

Trước đó, ngày 30/9/2014, Ban Quản lý Các khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cũng ban hành kết luận kiểm tra về lĩnh vực đầu tư số 1045/KLKT-BQL đối với Công ty Thanh Tân. Theo đó, qua kiểm tra thực tế, Ban Quản lý ghi nhận Công ty Đăng Đạo là đơn vị sử dụng lô đất từ Công ty Thanh Tân được giao từ năm 2005. Công ty Đăng Đạo đã cung cấp một số hồ sơ là biên bản bàn giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất ngày 20/8/2011 giữa công ty và Công ty Thanh Tân. Sau khi trả đủ tiền cho phía ngân hàng thay Công ty Thanh Tân, Công ty Đăng Đạo đã tiếp nhận tài sản. Cuối năm 2010, công ty tiếp tục xây thêm 1 nhà kho khung thép. Tại thời điểm kiểm tra (tháng 9/2014), Công ty Thanh Tân ngừng hoạt động tại khu đất CN5.

Ngoài ra, ngày 15/11/2019, Chi cục Thuế huyện Quốc Oai có văn bản số 3490/TB-CCT-KK xác nhận Công ty Đăng Dạo đã nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước: Tiền thuế đất từ ngày 27/7/2015 đến hết ngày 7/10/2019. Đồng thời, Công ty Đăng Đạo cũng đã nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp từ tháng 7/2015 đến ngày 7/10/2019 và tiền chậm nộp đối với thửa đất thuê 10.116,55 m2 tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai.

vu-viec-quoc-oai-w712-h1149.jpg

Văn bản của Chi cục Thuế huyện Quốc Oai

Mất đất, chưa biết kêu ai

Do không còn nhu cầu sử dụng, ngày 4/9/2019, Công ty Đăng Đạo đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất cho Công ty Sắc Màu.

Ngày 8/10/2019, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5576/QĐ-UBND về việc: Thu hồi 10.116,55 m2 đất tại Lô CN5 KCN Thạch Thất – Quốc Oai do Công ty Đăng Đạo quản lý, sử dụng... giao cho Công ty Sắc Màu thuê để tiếp tục sử dụng làm cơ sở sản xuất khung nhà thép. Tuy nhiên, Công ty Sắc Màu dù tiếp tục được UBND TP Hà Nội giao đất nhưng vẫn không thể sử dụng vì bị một nhóm đối tượng do đơn vị của Công ty Thanh Tân cho thuê chiếm giữ.

Đến đây, dư luận đặt câu hỏi, Công ty Thanh Tân dựa vào căn cứ pháp lý nào để cho thuê lô đất CN5 khi UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi ? Đồng thời, đơn vị được cho thuê còn cho bảo vệ chiếm giữ, đánh người trên chính mảnh đất do Công ty Đăng Đạo và Công ty Sắc Màu là chủ sở hữu hợp pháp đang nộp thuế và được cấp GCNQSDĐ.

Trong khi đó, ngày 6/12/2018, UBND huyện Quốc Oai có văn bản số 2483/UBND-TNMT do chính ông Đỗ Hữu Chiến, Chủ tịch huyện ký khẳng định: Hiện tại UBND huyện không nhận được các phản ánh liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện về vị trí, ranh giới sử dụng đất giữa Công ty Đăng Đạo và các đơn vị sử dụng liền kề. Công ty cũng chấp hành pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng đảm bảo, đúng quy định của pháp luật.

Khẳng định của UBND huyện Quốc Oai gửi Sở TN&MT Hà Nội là một trong những căn cứ cấp GCNQSDĐ cho Công ty Đăng Đạo là vậy. Tuy nhiên, báo cáo của Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Tây (đơn vị vận hành, xây dựng hạ tầng KCN) gửi UBND huyện Quốc Oai cho biết: Ngày 06/09/2019, nhóm đối tượng do tên T (C) cầm đầu là bảo vệ của Công ty Hoa Mặt Trời đã dùng máy xúc đập phá 16m tường bao và dựng lên một khung nhà thép lợp tôn với diện tích khoảng 200 m2 trên lô đất thuộc quyền sở hữu của Công ty Sắc Màu để làm chỗ kinh doanh gửi xe và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong các sự việc trên, công ty đã phối hợp với Công an huyện Quốc Oai, Thanh tra xây dựng huyện Quốc Oai đã đến làm việc, ghi nhận hiện trạng nhưng các đối tượng trên đều ngăn cản, đe dọa không cho đặt chân vào.

vu-viec-quoc-oai-w712-h1149.jpg

Lô đất CN5 hiện đang bị một nhóm đối tượng chiếm giữ thành chỗ gửi xe

Đồng thời, trong các quyết định giao đất, UBND TP Hà Nội đã giao cho UBND huyện Quốc Oai có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai, xây dựng của Công ty Đăng Đạo, Công ty Sắc Màu, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Tới đây dư luận lần nữa phải đặt câu hỏi tại sao một nhóm đối tượng ngang nhiên đập phá, xây dựng tường rào, sử dụng sai mục đích trên chính mảnh đất của Công ty Đăng và Sắc Màu nhưng UBND huyện Quốc Oai vẫn cho tồn tại, chưa xử lý dứt điểm? Trong khi chủ sở hữu hợp pháp là Công ty Sắc Màu nộp thuế đầy đủ lại không được bảo vệ để vào tiếp quản khu đất? Liệu có thế lực nào đang “chống lưng” cho nhóm đối tượng trên ?

Ngày 27/3/2020, sau những phản ánh của báo chí, UBND huyện Quốc Oai đã tổ chức cuộc họp với các công ty và cơ quan chức năng. Tại cuộc họp, Công ty Sắc Màu và Công ty CP Đầu tư & Phát triển Hà Tây báo cáo đầy đủ quá trình chuyển nhượng, sử dụng lô CN5 hiện đang bị nhóm đối tượng chiếm giữ. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai vẫn chưa đưa ra giải pháp cụ thể xử lý dứt điểm vụ việc và bước đầu chỉ ghi nhận ý kiến. Quá bức xúc trước “vòng luẩn quẩn” từ cách giải quyết vụ việc, đại diện Công ty Sắc Màu phải đặt câu hỏi: Các cơ quan chức năng đều khẳng định mảnh đất chúng tôi chuyển nhượng hợp pháp, cần được bảo vệ nhưng hiện đang bị chiếm giữ, không ai xử lý vậy phải biết cầu cứu ai, kiến nghị tới đâu? Lãnh đạo UBND huyện chỉ biết trả lời sẽ tiếp tục giao các ngành rà soát, tham mưu đề xuất sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội theo đúng thẩm quyền.

Báo Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Tag: KCN Thạch Thất , Quốc Oai , thu hồi đất
Tiêu điểm Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai? Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai?