Vụ Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông): Hàng chục hộ dân tiếp tục gửi đơn đến Báo Công lý & Xã hội
Thứ Năm, 08/04/2021 10:48

Sau khi Báo Công lý & Xã hội có bài phản ánh người dân trú tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông tố cáo bà Nguyễn Thị Vân cùng với những người thân có hành vi lợi dụng niềm tin để chiếm đoạt tài sản, hàng chục người dân khác tiếp tục gửi đơn đến báo.

DNONG CLXH ngay 6.4. anh 1.JPG

Những người bị hại thông tin sự việc với PV Báo Công lý & Xã hội

Lợi dụng niềm tin sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Vừa (SN 1961, trú tại Thôn 4, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), vào cuối năm 2019, bà Nguyễn Thị Vân (SN 1978) cùng với em gái của mình là Nguyễn Thị Anh (cùng trú tại thôn 3, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) vào nhà ông mượn một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Sau một thời gian bà Vân nói với vợ chồng ông ra phòng Công chứng tại thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) ký hồ sơ để bà Vân bán hộ thửa đất trên để lấy tiền trả cho vợ chồng ông.

DNONG CLXH 6.4.Anh 4.JPG

DNONG CLXH 6.4. Anh 5.JPG

Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Vừa

“Chờ mãi không thấy bà Vân mang tiền trả nợ cho vợ chồng tôi, tôi nghĩ chắc chưa bán được nên vợ chồng tôi vào thửa đất trên để tiếp tục canh tác. Lúc này, tôi mới thấy có người khác đang canh tác trên thửa đất của tôi, hỏi ra thì mới biết người ta mua của chú Lộc (bạn của bà Vân)”, ông Vừa cho hay.

Ông Vừa cho biết thêm, ông có bán cho bà Vân thửa đất thuộc địa phận thôn 3, xã Đắk Búk So với diện tích rộng theo mặt đường bê tông 16m, chiều dài 25m, nhưng đến nay vẫn không trả tiền cho vợ chồng ông. Trong khi đó, bà Vân vẫn mang thửa đất trên của ông để đi cầm cố cho nhiều người để lấy tiền sử dụng vào mục đích riêng.

DNONG CLXH 6.4. anh 3.JPG

Đơn tố cáo của những người bị hại 

“Chưa dừng lại, cuối năm 2019, bà Vân lại tiếp tục lừa vợ chồng tôi đến đại lý Tình Khuông để bà Vân mua 5,3 tấn cà phê nhân, nhưng từ đó đến nay vẫn không trả tiền cho vợ chồng tôi để trả nợ cho đại lý. Ngoài ra, bà Vân còn lừa vợ chồng tôi đi vay hộ nhà ông Đới (thôn 4, xã Đắk Búk So) và ông Sỉnh (thôn 3, Đắk Búk So) với tổng số tiền là 60 triệu đồng, và của vợ chồng tôi 40 triệu đồng cũng không chịu trả”, ông Vừa bức xúc.

Để tạo lòng tin với vợ chồng ông Vừa, bà Vân và bà Anh đã viết giấy thế chấp cho vợ chồng ông Vừa 01 căn nhà cấp 4 (viết giấy tay). Thế nhưng, thực tế bà Vân và bà Anh không có một căn nhà xây cấp 4 nào cả mà chỉ viết để tạo niềm tin nhằm mục đích lừa vợ chồng ông Vừa.

Cũng theo ông Vừa, vào cuối năm 2019, ông có mua 01 bộ bàn ghế của vợ chồng Thủy Mở (trú tại thông 4, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức), sau khi bà Vân nghe tin thì bảo ông Vừa dẫn bà Vân ra xem. Sau đó, bà Vân tự động gọi xe chở bộ bàn ghế của ông đi bán. Đến lúc ông Vừa ra chở thì nghe vợ chồng Thủy Mở nói rằng bà Vân đã chở bộ bàn ghế cho ông rồi, thực chất bà Vân đã chở đi bán và lấy tiền.

Còn theo đơn của bà Vũ Thị Thủy (thôn 4, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức), bà Nguyễn Thị Anh có mượn của bà Thủy số tiền hơn 250 triệu đồng và 01 GCNQSDĐ vào ngày 27/2/2020 (âm lịch), đồng thời hẹn đúng 2 tháng sau sẽ hoàn trả. Nhưng cho đến nay, số tiền trên và GCNQSDĐ vẫn chưa trả lại, đồng thời mang GCNQSDĐ của bà Thủy đi cầm cố để lấy tiền sử dụng vào mục đích riêng.

Hẹn đến trả nợ thì bị phục kích xịt hơi cay

 Theo bà Nguyễn Thị Mác (SN 1964, trú tại thôn 3, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), khoảng tháng 4/2020, bà Nguyễn Thị Anh có nhờ bà Mác chốt 500kg cà phê nhân với giá 27.000 đồng/kg, tổng giá trị hơn 13 triệu đồng. Đồng thời, thế chấp căn nhà đang ở, hẹn đến tháng 11 mùa cà phê sẽ trả lại bà Mác.

DNONG CLXH 6.4 anh 2.jpg

Bà Nguyễn Thị Mác thông tin sự việc bị xịt hơi cay với phóng viên

Đến hẹn trả tiền, bà Mác, mẹ con bà Nguyễn Thị Vượt và ông Phạm Văn Phượng cùng đến nhà bà Anh để cùng lấy tiền như hẹn trước đó. Khi đến nhà thì không có bà Anh ở nhà chỉ có mẹ con nhà bà Vân và ông Lộc (bạn bà Vân) ở nhà. Lúc đến nhà thì ông Lộc cùng với con của bà Vân chốt cửa lại và dùng bình hơi cay xịt thẳng vào mặt bà Mác, ông Phượng và bà Vượt. Trong đó, bà Mác bị nặng nhất phải nhập viện điều trị. Hiện nay, bà Mác đã có đơn trình báo gửi đến Công an xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức. Tuy nhiên, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trao đổi qua điện thoại với Phóng viên Báo Công lý, ông Nguyễn Sử, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức khẳng định không có hành vi đánh đập khi đến nhà đòi tiền.

Trước đó, Báo Công lý đã có bài viết “Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông): Không làm việc với người bị tố cáo đã thông báo kết luận” phản ánh việc Công an huyện Tuy Đức không mời bà Nguyễn Thị Vân (người bị tố cáo) lên làm việc đã thông báo kết luận. Liên quan đến vấn đề này ông Nguyễn Sử, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT cho biết: “Anh em đã mời tất cả các bên lên làm việc đầy đủ hết, để biết cụ thể hơn thì có thể liên hệ với đồng chí Lang Văn Mạnh – Đội trưởng đội điều tra hình sự, kinh tế, ma tuý để rõ hơn”.

Tuy nhiên khi Phóng viên thông tin trước đó đã làm việc với ông Lang Văn Mạnh và cán bộ Đậu Quốc Huy, họ khẳng định chưa làm việc với bà Vân, ông Nguyễn Sử liền khẳng định một lần nữa: “Như vậy thì cán bộ điều tra không đúng và sẽ chỉ đạo ngay sáng mai để xử lý và mời các bên lên làm việc” (!?).

Lê Vương
Tag: Công an huyện Tuy Đức , Đắk Nông , Tố cáo , Chiếm đoạt tài sản , Nguyễn Thị Vân