Vụ bé trai tử vong ở Bệnh viện Nhi đồng 2: Có dấu hiệu tắc trách của y bác sĩ?
Thứ Bảy, 16/01/2021 07:12

Bé Nguyễn Thiện Nhân (ngụ Đồng Nai) nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 trong trạng thái khó nuốt, kèm sốt, co giật và tử vong sau gần 2 tháng điều trị. Gia đình đã làm đơn tố cáo vì cho rằng cái chết của bé Nhân là do thái độ tắc trách của các y bác sỹ tại bệnh viện.

Công lý & Xã hội nhận đơn của gia đình chị Nguyễn Thị Thu Lan (ngụ Đồng Nai) phản ánh Bệnh viện Nhi đồng 2 về thái độ tắc trách của các y bác sỹ dẫn đến cái chết của con trai chị là bé Nguyễn Thiện Nhân (SN 2020).

 

Chị Lan cho biết, bé Nhân sinh non nhưng không có bất thường về gen. Ngày 14/10, bé nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 trong trạng thái khó nuốt, kèm sốt, co giật.

Quá trình điều trị, bệnh viện làm các xét nghiệm, chọc tủy… nhưng không tìm ra bệnh. Sau 2 ngày điều trị, gia đình thấy bé có biểu hiện bất thường ở bộ phận sinh dục nên gọi các bác sỹ kiểm tra thì được chẩn đoán là thoát vị bẹn và được đưa đi mổ.

Sau khi mổ, bé có biểu hiện co giật nhiều nhưng các bác sỹ thờ ơ, không quan tâm đến tình trạng của bé khiến gia đình lo sợ. Sau đó, bé bị chết lâm sàng 2 lần nhưng may mắn qua được. Tiếp đó, bé được chuyển từ Khoa Nội 2 sang Khoa thần kinh… đến ngày 11/12 thì bé mất.

“Khi cháu bị co giật nặng, tôi rất lo lắng và liên tục nhờ các bác sỹ vào kiểm tra thì chỉ nhận được thái độ thờ ơ, cáu gắt. Y tá của bệnh viện còn nói với tôi rằng “đợi tím tái hãy kêu”…, chị Lan ngậm ngùi chia sẻ.

2-w972-h362.jpg

Bệnh viện Nhi đồng 2, nơi bé Nguyễn Thiện Nhân nằm điều trị

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 17/12/2020, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã mời gia đình bé Nhân lên làm việc. Tuy nhiên, cuộc họp chỉ có sự tham gia của lãnh đạo bệnh viện, người nhà bé Nhân, không có các y bác sĩ khám chữa bệnh cho bé dù gia đình đã yêu cầu.

Theo phản ánh của chị Lan, tại cuộc họp, phía bệnh viện chỉ trả lời chung chung, không đi thẳng vào các vấn đề trọng tâm mà gia đình đưa ra. Sau đó, bệnh viện tạm dừng cuộc họp và từ đó có thái độ im lặng, không phản hồi lại thắc mắc của gia đình.

Trao đổi với Công lý & Xã hội, Ths.Bs Nguyễn Thành Đạt - Phó Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, những phản ánh của gia đình là không đúng, chỉ xuất phát từ thông tin một chiều. Theo Bác sĩ Đạt, trong quá trình bé điều trị, các bác sỹ đã giải thích rõ ràng về tình trạng bệnh, cách điều trị của bé cho gia đình và cái chết của bé không thuộc về lỗi chuyên môn của bệnh viện. 

“Khi bé nhập viện có tình trạng sốt và được cho vào Khoa Nội 2. Trong quá trình điều trị, bệnh viện phát hiện bé bị thoát vị bẹn nên tiến hành mổ cho bé. Sau đó, bé bị co giật nhiều cơn, bác sĩ Khoa Nội 2 nhận định bé có vấn đề bất thường nên mời bác sĩ Nội thần kinh qua hội chẩn và thực hiện tầm soát… Tiến trình hoàn toàn phù hợp, không có vấn đề bất thường”, Bác sĩ Đạt cho biết.

Bệnh viện Nhi đồng 2 chẩn đoán tình trạng bé xuất viện như sau: “Trạng thái động kinh - bệnh não sinh động kinh có khả năng do căn nguyên gen - chậm phát triển tâm vận”.

Theo Bác sĩ Đạt, ngay khi có thông tin phản ánh từ phía gia đình bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức họp khoa để ghi nhận ý kiến, kiểm điểm về thái độ tiếp xúc của nhân viên trong bệnh viện.

Kim Sáng
Tag: bệnh viện nhi đồng 2 , tắc trách , tử vong bất thường