Vĩnh Phúc: Dân bức xúc vì rừng phòng hộ Đá Bia bị tàn phá trong thời gian dài
Thứ Năm, 09/07/2020 21:39

Theo phản ánh của người dân xã thôn Thanh Lộc, Ngọc Thanh (thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), tình trạng phá rừng đang diễn ra ở các lô 35A, lô 38 tại rừng phòng hộ Đá Bia trong thời gian dài mà không bị xử lý.

Nội dung đơn phản ánh cho biết, từ năm 2012, những người dân các thôn Thanh Lộc, Thọ An và Tân An (xã Ngọc Thanh) đã có đơn tố cáo ông Dương Văn Trần và Doanh nghiệp tư nhân Duy Thông do ông Trần làm Giám đốc đã tổ chức chặt phá, đốt rừng phòng hộ tại khu vực Đá Bia.

Những nội dung tố cáo của người dân trong xã đã được UBND TX.Phúc Yên (cũ) lúc đó kết luận là có cơ sở. Tuy nhiên, trong nhiều năm sau đó, ông Trần tiếp tục thu gom rừng bằng việc nhận chuyển nhượng và tiếp tục có những vi phạm.

pharung-w512-h681.jpg

Nội dung đơn tố cáo

Đơn phản ánh nêu rõ: Hiện ông Dương Văn Trần đã "quây" hàng trăm hecta rừng và đất rừng ở khu vực này. Những hàng rào thép gai, bê tông được dựng lên nhằm ngăn chặn người dân địa phương ra vào, cũng như để giữ những diện tích rừng vốn không thuộc sở hữu của ông. Thậm chí, đã có những cuộc tranh chấp, đụng độ giữa người dân tham gia bảo vệ rừng với một nhóm người đứng ra bảo vệ diện tích đất rừng mà ông Trần đang thâu tóm.

Cũng theo đơn phản ánh, ông Dương Văn Trần đã thừa nhận về giấy tờ sử dụng đất, gia đình ông “không có” tại biên bản làm việc với UBND xã Ngọc Thanh ngày 13/6/2018. Còn người dân địa phương thì cho biết, họ đã bắt quả tang ông Trần phá rừng và đề nghị chính quyền xử lý, tuy nhiên vụ việc có dấu hiệu chìm xuồng.

1.pharung.jpg

1.pharung.jpg

Máy móc được đưa vào tàn phá rừng phòng hộ

1.pharung.jpg

1.pharung.jpg

1.pharung.jpg

Hình ảnh rừng bị tàn phá được người dân ghi lại

Mặc dù diện tích rừng phòng hộ, rừng sản xuất khu vực Đá Bia bị phá hoại lên tới hàng chục nghìn mét vuông, song đến thời điểm hiện tại, động thái của cơ quan chức năng chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính.

Cụ thể, tháng 10/2015, Hạt Kiểm lâm TP.Phúc Yên lập biên bản và xử phạt ông Dương Văn Trần 40 triệu đồng bởi hành vi phá 2.519m2 rừng phòng hộ tại lô 20 khoảnh I, Đại Lộc.

Tháng 8/2016, Hạt Kiểm lâm TP.Phúc Yên tiếp tục lập biên bản ông Dương Văn Trần về hành vi san ủi đất rừng, phá rừng sản xuất trái pháp luật diện tích 13.675m2 tại các lô 3,4,5 khoảnh III, Đại Lộc.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, đối chiếu với các quy định pháp luật, Hạt Kiểm lâm TP.Phúc Yên cho rằng hành vi của ông Trần đã vượt quá khung xử phạt vi phạm hành chính, đã có dấu hiệu tội phạm. Tuy nhiên, vụ việc đến nay chưa được xử lý hình sự.

Tiếp đến, tháng 11/2018, bà Dương Thị Thủy (em gái ông Trần) đã xẻ diện tích 1.422m2 làm đường lâm nghiệp. Hành vi này chỉ bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng.

Đầu năm 2020, Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc có văn bản đề nghị UBND TP.Phúc Yên kiểm tra, xử lý thông tin tố cáo ông Trần "đang cướp đất rừng của nhiều người dân và sau đó được cơ quan kiểm lâm bao che, chặt phá rừng tự nhiên, cho các loại máy ủi, máy xúc đào bới làm thay đổi hiện trạng rừng". Theo Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc, qua kết quả kiểm tra, xác minh ngày 6/4/2020 của tổ xác minh, người bị tố cáo là ông Dương Văn Trần đã có hành vi chặt, phá cây trên diện tích rừng là có cơ sở.

Ngày 24/4/2020, Hạt Kiểm lâm TP.Phúc Yên có báo cáo về kết quả kiểm tra việc chặt phá cây rừng ở khu vực Đá Bia đối với ông Dương Văn Trần, trong đó thống kê diện tích bị chặt phá toàn bộ trên các lô là 2,62ha. Hành vi chặt, phá cây rừng trên đất rừng phòng hộ là rừng tự nhiên của ông Dương Văn Trần đã vi phạm Luật Lâm nghiệp 2017.

1.pharung.jpg

Biệt thự mọc trên đất rừng

Thế nhưng vẫn chưa hết, theo người dân xã Ngọc Thanh, ông Dương Văn Trần còn ngang nhiên xây dựng biệt thự ngay trên diện tích đất lâm nghiệp đã bị tàn phá từ nhiều năm nay…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Vĩnh Phúc
Tag: vĩnh phúc , rừng phòng hộ đá bia , phá rừng