Tuyên Quang: 20 năm đợi tiền bồi thường giải phóng mặt bằng
Thứ Ba, 19/05/2020 22:12

Đằng đẵng 20 năm các hộ dân bị thu hồi đất dự án cải tạo nâng cấp trục đường nội thị (thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) đòi tiền bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng vẫn chưa có kết quả…

Theo phản ánh của các hộ dân trú tại tổ 4 thị trấn Na Hang, vào năm 1999 UBND tỉnh Tuyên Quang có chủ trương thực hiện Dự án cải tạo nâng cấp trục đường nội thị, thị trấn Na Hang đoạn từ Km 79+420-Km 79+541. Thiết kế dự toán công trình này được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 955/QĐ-UB ngày 16/9/1999.

Đến tháng 1/2000, UBND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục có Quyết định số 177/QĐ-UB về việc thu hồi tổng diện tích 138,6 m2 đất khu dân cư của 6 hộ gia đình cư trú tại thị trấn Na Hang gồm các hộ gia đình: ông Trần Văn Tuấn; ông Ma Văn Bình; ông Đỗ Ngọc Tú; bà Phạm Thị Mít; ông Phạm Văn Mún; ông Phạm Văn Phúng. 

tuyenquang-w960-h720.jpg

Đoạn đường nội thị, thị trấn Na Hang đến nay người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, giải phóng mặt bằng

“Quá trình triển khai dự án, cơ quan chức năng cũng tiến hành các bước thủ tục gặp gỡ vận động các hộ sớm bàn giao mặt bằng để triển khai dự án. Tiến hành lập biên bản xác minh đất đai và các tài sản trên đất để tính toán đền bù đối với các hộ bị thu hồi đất theo Quyết định 177/QĐ-UB nói trên. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, đã hơn 20 năm trôi qua, dự án đã hoàn thành nhưng số tiền đền bù đất đai tài sản cho các hộ dân trong dự án vẫn… mất hút. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị và yêu cầu các cơ quan chức thực hiện nghiêm túc việc chi trả tiền bồi thường giải phòng mặt bằng, nhưng họ vẫn nhùng nhằng không giải quyết dứt điểm sự việc, khiến chúng tôi vô cùng mệt mỏi, ngao ngán”, đại diện một hộ gia đình cho biết.

Đến tháng 10/1999, tổ công tác gồm các thành viên đại diện cơ quan chức năng của UBND huyện Na Hang cũng đến các hộ gia đình bị thu hồi đất theo Quyết định 177/QĐ-UB để lập biên bản xác minh đất đai và tài sản trên đất để tính toán đền bù, lên phương án đền bù gửi đến từng hộ dân để biết và thực hiện. Theo bản danh sách được gửi đến cho các hộ dân cơ quan chức năng cũng xác định cụ thể chi tiết, số tiền tài sản đất, và tài sản trên đất mỗi gia đình được nhận để bàn giao giải phóng mặt bằng cho huyện triển khai dự án.

Tuy nhiên, theo phản ánh, thực tế là số tiền đền bù ghi rõ trong bản danh sách gửi đến cho các hộ dân nói trên “vẫn nằm trên giấy” chứ không chuyển đến họ. Cho rằng mình bị “ăn bánh vẽ”, đằng đẵng 20 năm trời, các hộ gia đình này gõ cửa khắp nơi yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết quyền lợi chính đáng của họ.

Theo Báo cáo số 94/BC của phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Na Hang, UBND tỉnh đã có Quyết định thu hồi 138,6 m2 đất của 6 hộ gia đình tại tổ 6 thị trấn Na Hang để xây dựng công trình nâng cấp đường nội thị thị trấn Na Hang (tại Quyết định số 177/QĐ-UB ngày 26-1-2000). Nhưng các hộ gia đình nói trên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được xu nào; và họ được cơ quan chức năng giải thích rằng: UBND huyện Na Hang chưa phê duyệt phương án đền bù hỗ trợ và thực hiện chi trả cho 6 hộ gia đình có đất và tài sản trên đất bị thu hồi để làm đường. Mặt khác, Biên bản thẩm tra quyết toán của Sở Tài chính – Vật giá và Quyết định số 612/QĐ-UB ngày 20/4/2001 của UBND tỉnh về phê duyệt quyết toán công trình Nâng cấp đường nội thị thị trấn Na Hang... không có phần kinh phí đền bù!?

Mặc dù vậy, thực tế hiện nay lại cho thấy dự án này đã được thực hiện hoàn thành và được phê duyệt quyết toán từ năm 2001. Và tại Quyết định số 177/QĐ-UB ngày 26/1/2000 của UBND tỉnh Tuyên Quang có ghi rõ: “Giao UBND huyện Na Hang chủ trì cùng sở Địa chính, Sở Xây dựng, Sở GTVT và UBND thị trấn Na Hang tiến hành kiểm kê xây dựng phương án đền bù đúng quy định của Nhà nước trình UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở để đền bù giải phóng mặt bằng; UBND huyện Na Hang có trách nhiệm đền bù thiệt hại (nếu có) trước khi nhận đất xây dựng công trình”.

Như vậy có thể thấy, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có chỉ đạo rõ ràng đối với UBND huyện Na Hang trong quá trình thực hiện dự án phải đảm bảo quyền lợi, đền bù cho những người dân có đất bị thu hồi thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, các hộ dân trong dự án vẫn chưa nhận được số tiền đền bù giải phóng mặt bằng mà cơ quan chức năng huyện đã lên phương án chi trả. Điều này cũng khiến dư luận băn khoăn thắc mắc về trách nhiệm của cơ quan chức năng, phải chăng đã lơ là thiếu sót khiến người dân thiệt hại…

Vĩnh Phúc
Tag: tuyên quang , dự án làm đường , tiền đền bù
Tiêu điểm Bà Rịa-Vũng Tàu: Tiết kiệm ít, nhà thầu “quen” vẫn liên tục trúng thầu Bà Rịa-Vũng Tàu: Tiết kiệm ít, nhà thầu “quen” vẫn liên tục trúng thầu Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Nội dung vụ án (Bài 1) Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Nội dung vụ án (Bài 1)