Tuy Phong (Bình Thuận): Bỗng dưng mất đất, người dân khởi kiện
Thứ Sáu, 22/11/2019 09:40

Do không đủ nhân lực canh tác, người dân để trống khu đất 10.000m ( xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), tới khi dựng trụ, lấy thép quây khu đất tránh trâu bò quấy phá thì có người tới ngăn cản, đưa ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Tuy Phong cấp.

Đất canh tác bỗng rơi vào tay người khác

Báo Công lý nhận được đơn phản ánh từ ông Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 1943, trú tại xóm 8, thôn Hiệp Đức 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) về việc gia đình anh đang bị xâm phạm quyền sử dụng đất.

Theo đó, cha mẹ ông Thắng là ông Nguyễn Bột và bà Phạm Thị An được thừa hưởng diện tích đất nông nghiệp khoảng 01 ha (10.000m2) từ ông Nguyễn Sang – ông nội ông Thắng. Khu đất này tọa lạc tại Km 1624, QL 1A, xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Đến khoảng năm 1967 – 1968, cha mẹ cho ông Thắng diện tích đất nêu trên để sử dụng, cải tạo, canh tác hoa màu theo mùa vụ như dưa lấy hạt, đậu phộng. Đến ngày 7/9/1972 thì ông Thắng được chính quyền chế độ cũ cấp Chứng thư cấp quyền sở hữu diện tích đất 10.000m2 thuộc thửa đất số 0449M, tờ thứ 105 tại xã Thượng Văn, tỉnh Bình Thuận (nay là xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). Hiện một phần diện tích đất trên thuộc thửa đất số 34, tờ bản đồ số 21. Sau khi được cấp quyền sử dụng đất, gia đình ông Thắng tiếp tục canh tác ổn định trên khu đất này.

Đến năm 1993 trên đường đi làm về, vợ ông Thắng bị tai nạn nên mất khả năng lao động. Sau đó, vợ chồng ông Thắng không trực tiếp canh tác hoa màu trên diện tích đất trên nữa mà chỉ quản lý hiện trạng, ranh giới đất. Bên cạnh đó, do có ý định sử dụng diện tích đất này làm nơi tập hợp (cải táng) mồ mả của gia đình hoặc chôn cất mới nên ông Thắng chăm chút không để tái sinh cây rừng tự nhiên và tôn tạo, giữ gìn những ngôi mộ của gia đình trên đất.

bai-ma-w1263-h849.jpg

Khu đất xảy ra tranh chấp giữa ông Thắng và ông Hòn

Hàng năm, gia đình ông Thắng đều đến đất để tảo mộ và trông coi hiện trạng, ranh giới đất nhưng không thấy có bất thường gì trên đất. Đến sau này ông Thắng mới biết một phần đất của gia đình đã bị ông Trần Trọng Tín và người nhà của ông Tín làm giấy tay bán cho vợ chồng ông Mai Sáu Hòn. Tới ngày 1/4/2014, vợ chồng ông Hòn lại được UBND huyện Tuy Phong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích 7.305m2 mà theo ông Thắng là thuộc về gia đình mình.

Cho rằng việc làm trên của UBND huyện Tuy Phong có dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm, làm tổn hại tới quyền lợi hợp pháp của công dân, ngày 14/9/2018, ông Thắng đã nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận. Qua đó yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất số BQ 475798 ngày 1/4/2014.

Nhiều điểm cần làm rõ

Để chứng minh quyền sở hữu đối với khu đất, ông Thắng đã cung cấp Chứng thư cấp quyền sở hữu ngày 7/9/1972 của chế độ cũ cấp cho ông Nguyễn Đức Thắng. Bên cạnh đó, Giấy xác nhận nguồn gốc đất nông nghiệp do ông Đỗ Nhược (trú tại xã Chí Công) lập ngày 29/7/2018 cũng nêu rõ: Chế độ cũ cấp giấy đất các hộ tại đây cùng đi nhận, gia đình ông Nhược cùng gia đình ông Thắng đi nhận tại xã Thượng Văn cũ (nay là xã Chí Công). Sau ngày giải phóng, ông Thắng có canh tác trên đất này.

Tại biên bản lấy lời khai ngày 8/1/2019, ông Mai Sáu Hòn cho biết, diện tích đất này do bà Hồ Thị Yến khai hoang năm 1985, sau năm 1990 bà Yến cho con trai là ông Tín sử dụng. Đến năm 2000 thì ông Tín chuyển nhượng cho vợ chồng ông Hòn. Năm 2014 ông Hòn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

bai-ma-w1263-h849.jpg

Giấy xác nhận nguồn gốc đất nông nghiệp của ông Đỗ Nhược

Theo Quyết định yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ ngày 13/5/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận, Tòa án yêu cầu ông Mai Sáu Hòn cung cấp Bản chính Giấy sang nhượng đất ngày 6/10/2000 giữa ông Trần Trọng Tín với ông Mai Sáu Hòn và bà Nguyễn Thị Sáng.

Tuy nhiên, trong biên bản lấy lời khai ngày 24/5/2019 tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận, ông Mai Sáu Hòn lại cho biết: Trước đây có lưu giữ tài liệu này nhưng trong quá trình quản lý đã vô tình hiêu hủy nên không có để cung cấp theo yêu cầu của Tòa án. Ông Hòn còn nói rằng khi nhận chuyển nhượng đất từ ông Tín, hai bên chỉ làm một văn bản và tài liệu này do vợ chồng ông Hòn giữ, ông Tín không giữ tài liệu nào.

Trong khi theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014, khi chuyển nhượng đất, hai bên phải làm hai Giấy sang nhượng, mỗi bên giữ một bản. Muốn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cần căn cứ vào Giấy sang nhượng này, ông Hòn không nói rõ thời điểm làm mất Giấy sang nhượng là trước hay sau khi được cấp giấy.

bai-ma-w1263-h849.jpg

Giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện

Theo ông Thắng, toàn bộ diện tích 10.000m2 đất là một thửa đất tổng thể và duy nhất, đã sử dụng qua 3 đời. Không thể có chuyện bà Hồ Thị Yến hoặc ông Trọng Tín khai hoang một phần đất rồi đem chuyển nhượng cho vợ chồng ông Hòn, bởi nếu có khai hoang thì sẽ thể hiện ranh giới phân định trong khu đất nhưng thực tế tới nay không có sự can thiệp.

Về lý do không làm thủ tục xin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Thắng cho biết năm 1999, ông có trao đổi với Cán bộ địa chính xã Chí Công, vị cán bộ này nói rằng theo quy hoạch hành lang lộ giới QL1A, từ mép đường vào 150m thì không được cấp giấy, do vậy ông Thắng không tiếp tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến năm 2017, thấy gia súc thả rông quấy phá ảnh hưởng khu đất nên ông Thắng mới trồng trụ, giăng thép rào lại, lúc này ông Hòn mới mang ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ngăn chặn, từ đó dẫn tới vụ kiện này.

Nhóm PV
Tag: Bình Thuận , người dân khởi kiện , giấy chứng nhận quyền sử dụng đất