TPHCM: Mất hàng tỷ đồng vốn góp sản xuất khẩu trang sau hợp tác với giảng viên đại học
Thứ Tư, 09/06/2021 17:32

Mất số tiền 2,3 tỷ đồng chỉ sau gần 6 tháng góp vốn kinh doanh sản xuất khẩu trang cùng TS Nguyễn Thanh Hải (Giảng viên trường Đại học Bách khoa TPHCM), nạn nhân cho rằng mình bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi góp vốn làm ăn chung, vụ việc dang được Cơ quan CSĐT thụ lý giải quyết.

1-w923-h1280.jpg

Hợp đồng nguyên tắc hoạch toán sai thuế VAT

Ông Nguyễn Cao Tùng (ngụ 473 Lê Văn Quới, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết, tháng 6/2020, ông được ông Vũ Anh Đảng - một người bạn ở Hà Nội rủ mua máy sản xuất khẩu trang rồi bán sang Hàn Quốc. Ngày 29/6/2020, hai người đến Công ty TNHH Thiết bị Siêu âm Việt Nam (Vietsonic, địa chỉ tại 223 Đặng Thúc Vịnh, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) do ông Nguyễn Thanh Hải – Giảng viên trường Đại học Bách Khoa TPHCM đồng thời là CEO của công ty để mua 02 máy sản xuất khẩu trang tự động.

Tuy nhiên tại văn phòng công ty, thay vì ký hợp đồng mua bán, Công ty Vietsonic lại đề nghị ký Hợp đồng nguyên tắc, nội dung hợp đồng là mua bán 02 dàn máy khẩu trang xếp ly tự động hàn quai ngoài, 1 máy thân 2 máy quai, tổng trị giá 3,6 tỷ đồng, nhưng mục thuế GTGT 10%  lại được công ty hạch toán chỉ 50 triệu đồng, tổng giá trị hợp đồng là 3,65 tỷ đồng. Sau đó bà Lâm Ngọc Sao Mai - đại diện pháp luật của công ty (cũng là vợ của ông Hải) yêu cầu ông Tùng đặt cọc 600 triệu đồng.

Mặc dù người đi mua và nộp tiền cho Công ty Vietsonic, nhưng trên hợp đồng, ông Tùng chỉ được ký tên với tư cách người làm chứng. Được ông Đảng trấn an là chỗ quen biết, doanh nghiệp làm ăn lâu năm, nhiều uy tín, nên ông Tùng tin tưởng. Tuy nhiên mãi không thấy hợp đồng được thực hiện, dù ông Tùng nhiều lần liên hệ đốc thúc giao máy, đến ngày 30/7/2020, Công ty Vietsonic mới giới thiệu cho ông Tùng 2 máy sản xuất khẩu trang tự động, nhưng không có bất kỳ thông số kỹ thuật nào hay chứng từ thể hiện nguồn gốc xuất xứ của máy. Không chấp nhận cách làm việc này, ông Tùng đề nghị được hoàn tiền, nhưng cả ông Đảng và bà Mai đều né tránh.

Tháng 8/2020, ông Hải lại kêu gọi ông Tùng góp vốn kinh doanh khẩu trang, vì Công ty Vietsonic hiện đang có một xưởng sản xuất và có lợi nhuận cao. Để tham gia, ông Hải đề nghị ông Tùng chuyển 600 triệu đồng ntiền cọc và đóng thêm 1,7 tỷ đồng thành tiền góp vốn kinh doanh, tương đương 37,7% vốn góp và cho ông Tùng tài khoản cá nhân của bà Mai.

2-w2896-h2896.jpg

Chứng từ chuyển tiền của ông Tùng cho cá nhân bà Mai

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ đóng góp, ông Tùng được thông báo chi nhánh hoạt động tại địa chỉ 15/2 ấp Bắc Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Trong thời gian hợp tác, ông Tùng đã nhiều lần yêu cầu cung cấp chi tiết cụ thể chi phí hoạt động cũng như các khoản nợ và báo cáo hoạt động kinh doanh nhưng ít khi được phía ông Hải cung cấp hoặc nếu có cung cấp cũng rất mập mờ. Tháng 01/2021, ông Tùng nhận tin chi nhánh phá sản, toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị đã bị thanh lý nhưng ông Tùng lại không được tham vấn dù ông là thành viên góp vốn.

Ông Tùng cho biết đã gần như mất trắng số tiền gần 2,3 tỷ đồng chỉ vẻn vẹn chưa đầy 05 tháng góp vốn kinh doanh vào Công ty Vietsonic. Công ty Vietsonic luôn nhấn mạnh khi phát sinh khiếu nại, tranh chấp, công ty luôn đề cao giải pháp thương lượng, hòa giải nhằm duy trì sự tin cậy vào chất lượng phục vụ của Vietsonic. Thế nhưng khi xảy ra tranh chấp, ông Tùng muốn gặp để giải quyết vụ việc nhưng ông Hải, bà Mai luôn tránh mặt, đến văn phòng công ty cũng không được gặp.

4-w1280-h960.jpg

Nhà xưởng tại 15/2 ấp Bắc Lân, Hóc Môn chụp ngày 5/4/2021

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại địa chỉ 15/2 ấp Bắc Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn hiện nay không có cơ sở sản xuất khẩu trang nào mang tên Chi nhánh Công ty TNHH Thiết bị Siêu âm Việt Nam. Phóng viên cũng đã tìm đến trụ sở Công ty Vietsonic, nhưng công ty đã không còn hoạt động tại địa chỉ này. Sau đó, dù đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Thanh Hải - CEO Công ty Vietsonic để làm rõ theo nội dung phản ánh của ông Tùng, tuy nhiên đã nhiều tháng trôi qua, ông Hải vẫn không có bất kỳ phản hồi nào.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Ân - Đoàn Luật sư TPHCM, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy Công ty TNHH Thiết bị Siêu âm Việt Nam vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. Cụ thể theo các Điều 4, 44, 45, 68 và Điều 213 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về việc thành lập, hoạt động và giải thể chi nhánh công ty, theo đó, Luật Doanh nghiệp không quy định cá nhân góp vốn thành lập chi nhánh, mà chỉ quy định cá nhân góp vốn để thành lập công ty hoặc góp thêm vốn điều lệ của công ty đã được thành lập, và công ty phải thông báo bằng văn bản về tăng, giảm vốn điều lệ đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Qua tra cứu trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia thì Công ty Vietsonic không đăng ký hoạt động chi nhánh tại 15/2 ấp Bắc Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Hơn nữa, việc góp vốn vào công ty thì bên nhận góp vốn phải là công ty chứ không phải là cá nhân, nhưng bà Lâm Ngọc Sao Mai - đại diện pháp luật của công ty đã 3 lần nhận tiền góp vốn của ông Tùng là trái với quy định. Như vậy, Chi nhánh Công ty Vietsonic ở địa chỉ trên hoạt động hoàn toàn không theo bất cứ quy định nào của pháp luật.

3.1.jpg

Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế ngày 18/6/2020

Ngoài ra, tại Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh số 15082020-BL2 ngày 15/8/2020 giữa các bên, ghi rõ: “Thống nhất góp vốn đầu tư xưởng sản xuất khẩu trang y tế tại địa chỉ 15/2 ấp Bắc Lân, xã Bà Điểm, H.Hóc Môn, xưởng sản xuất này là Chi nhánh của công ty TNHH Thiết bị Siêu âm Việt Nam Vietsonic, do bà Lâm Ngọc Sao Mai làm giám đốc. Xưởng sản xuất vận hành theo giấy phép của Bộ Y tế, theo giấy đăng ký sản xuất số 200000165/PCBSX-HCM, thương hiệu sản phẩm: Khẩu trang y tế MKS Pro Mask”. Tuy nhiên theo Sở Y tế TPHCM, số đăng ký 200000165 được cấp ngày 18/6/2020 chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thiết bị y tế cho Công ty Vietsonic chi nhánh tại địa chỉ 43/5B Quốc lộ 22, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn. Còn tại chi nhánh 15/2 ấp Bắc Lân, đến ngày 05/10/2020 mới được cấp phép đủ điều kiện sản xuất, theo số đăng ký 200000345/PCBSX-HCM.

Nói cách khác, Công ty Vietsonic đã có hành vi “mượn” giấy phép hoạt động của chi nhánh 1 cho hoạt động của chi nhánh 2, tức ngay từ đầu đã có dấu hiệu gian dối trong việc hợp tác kinh doanh.

Không những thế, theo quy định thì viên chức được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành Công ty TNHH, không hiểu sao ông Nguyễn Thanh Hải hiện đương nhiệm chức vụ Trưởng bộ môn Thiết bị & Công nghệ vật liệu – Khoa Cơ khí, trường ĐH Bách Khoa TP.HCM nhưng đồng thời là Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty Vietsonic, có dấu hiệu trái với quy định Luật Viên chức. Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an huyện Hóc Môn để xử lý theo thẩm quyền.

Đức Khải
Tag: ĐH Bách khoa TPHCM , TS Nguyễn Thanh Hải , lừa đảo , TPHCM