TPHCM: Đề nghị thanh lý tài sản để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng chung cư Gia Phú
Thứ Năm, 25/11/2021 13:42

Gần 200 khách hàng mua căn hộ chung cư Gia Phú tại địa chỉ 68-72 đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, TP Thủ Đức bị Chủ đầu tư lừa đảo bằng hình thức bán một căn hộ cho nhiều người. Đến nay đã hơn 10 năm nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết và đang có dấu hiệu “chìm xuống”.

Khốn đốn vì nợ xấu

Chị Chiếm Thị Tường Hạnh, ngụ quận Bình Thạnh, đại diện cho gần 200 khách hàng mua căn hộ Chung cư Gia Phú tại địa chỉ 68-72 đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, Chủ đầu tư (CĐT) là Công ty TNHH địa ốc Gia Phú (Công ty Gia Phú) do bà Đoàn Thị Hoàn My làm Tổng Giám đốc và ông Nguyễn Hùng Nghiêm làm Phó Tổng Giám đốc cho biết, năm 2010, nhiều khách hàng mua căn hộ tại chung cư Gia Phú.

Theo cam kết trong hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà chậm nhất vào quý I/2013. Căn cứ theo hợp đồng mua bán giữa hai bên, một số người đã thanh toán gần 95% giá trị căn hộ, chỉ chờ ngày ký biên bản bàn giao. Cuối năm 2012, sau khi hoàn thành phần thô và cất nóc, dự án ngưng thi công.

Khoảng tháng 2/2013, nhiều khách hàng phát hiện Công ty Gia Phú đã thực hiện vi sử dụng một căn hộ nhưng lập tới 2-5 hợp đồng bán cho từ 2-5 khách hàng trở lên, chiếm đoạt tiền và tài sản lên đến nhiều tỷ đồng. Được biết, thời gian này, bà My ủy quyền cho ông Nghiêm (chồng bà- PV) giải quyết mọi việc trong công ty.

1-w2592-h1936.jpg

  • Người dân treo băng rôn vì CĐT dự án chung cư Gia Phú lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo danh sách khách hàng cập nhật đến tháng 2/2020, rất nhiều người mua cùng 1 căn hộ nhưng giá trị hợp đồng lại khác nhau. Chị Quách Mai Chi, anh Đỗ Anh Phong, chị Võ Thị Mỹ Anh mua cùng 1 căn hộ A8-4 với giá trị hợp đồng lần lượt là 500 triệu đồng, 858 triệu đồng, 936 triệu đồng.

Anh Nguyễn Quang Vũ, Nguyễn Đức Hào, Nguyễn Hoàng Bích Phượng mua cùng 1 căn hộ A9-9 với giá trị lần lượt là 1 tỷ 024 triệu đồng, 858 triệu đồng, 858 triệu đồng… Thực trạng này cũng xảy ra tương tự với các căn hộ khác tại chung cư Gia Phú.

Trong số gần 200 khách hàng, có nhiều người vay ngân hàng để trả góp căn hộ. Đến khi phát hiện bị lừa, khách hàng vẫn phải đóng cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng, nhiều người không có khả năng chi trả đã bị chuyển thành nợ xấu, mất cả chì lẫn chài.

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Hồng Hoa mua căn hộ D12-9 với giá trị hợp đồng 682 triệu đồng. “Lúc mua căn hộ tôi có vay ngân hàng với lãi suất 5%, sau đó trả gốc và lãi hàng tháng hơn 1 năm gần 40 triệu đồng nhưng khi biết bị lừa, tôi đã gởi công văn cho ngân hàng đề nghị xử lý và không trả nữa nhưng đến nay tôi vẫn bị nợ xấu”, chị Hoa nói.

Hay anh Bùi Tấn Duy mua căn hộ C1-15 với giá 770 triệu đồng. Anh Duy đã trả 539 triệu đồng cho CĐT, trong đó 300 triệu đồng mượn của người thân và 239 triệu vay ngân hàng. Những tháng đầu, anh vẫn chi trả cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng nhưng về sau không còn đủ khả năng và tạm ngưng cho đến thời điểm này, hiện gia đình anh vẫn đang bị nợ xấu.

Quá bức xúc, tháng 4/2014, khách hàng đã tố cáo vụ việc đến Công an quận Thủ Đức. Ngày 3/6/2014, Cơ quan điều tra (CSĐT) Công an quận Thủ Đức chuyển hồ sơ lên Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TPHCM (PC45). Tiếp đó, khách hàng liên tục tố cáo đến Công an TPHCM, Bộ Công an và nhiều cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương.

Đề nghị thanh lý tài sản để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

Tháng 6/2014, PC45 tiếp nhận hồ sơ tố cáo, thực hiện lấy lời khai, thu thập chứng cứ tài liệu là các hợp đồng mua bán căn hộ Gia Phú của tất cả các khách hàng có đơn khiếu nại tố cáo.

Ngày 10/6/2014, Văn phòng UBND TPHCM có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân. Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố giao Công an Thành phố khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung tố cao của công dân để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 26/3/2015, Văn phòng UBND TPHCM tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân. Chủ tịch Thành phố chuyển đơn và yêu cầu Công an Thành phố khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung tố cáo của công dân để xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có), không để phát sinh tình hình khiếu kiện đông người.

Sau đó, PC45 đã ra quyết định khởi tố hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Gia Phú.

2.2.jpg

  • Văn bản chỉ đạo của nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân 

Ngày 9/9/2015, Văn phòng UBND TPHCM tiếp tục có thông báo khẩn truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín về đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán căn hộ chung cư Gia Phú.

Về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và quyết định áp dụng biện pháp bắt giam đối tượng vi phạm pháp luật để phục vụ công tác điều tra liên quan đơn tố giác công dân, đề nghị Công an Thành phố thực hiện theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng chuyển nhượng dự án tổ chức mời Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại TPHCM, các ngân hàng thương mại và các chủ đầu tư có liên quan để bàn giải pháp cụ thể chuyển nhượng dự án nhằm bảo đảm hoàn thành dự án trong thời gian nhanh nhất để giải quyết quyền lợi của các hộ dân đã mua căn hộ tại dự án, hạn chế phát sinh khiếu nại đông người.

Ngày 21/12/2015, PC45 ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và chuyển hồ sơ sang VKSND TPHCM đề nghị phê chuẩn các quyết định này.

2.1.jpg

Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín 

Tuy nhiên, VKSND TPHCM lại ra quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can và không phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm. Không đồng ý với quyết định của VKSND TPHCM, nhiều khách hàng tiếp tục khiếu nại và gửi đơn đến nhiều cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 24/11/2016, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM có quyết định số 4077 về việc giải quyết khiếu nại. Theo đó, Công an TPHCM bác đơn của bà Chiếm Thị Tường Hạnh khiếu nại Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an TPHCM và giữ nguyên nội dung Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố số 3047 ngày 31/8/2016.

Không đồng ý với kết luận của Công an TPHCM, khách hàng đã gởi đơn khiếu nại lên Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC). Đến ngày 9/7/2018, VKSNDTC đã có văn bản số 322/QĐ-VKSTC chấp nhận khiếu nại và quyết định hủy bỏ văn bản giải quyết khiếu nại số 575/VKS-P2 ngày 26/9/2017 và các quyết đình giải quyết khiếu nạỉ cùa VKSND TPHCM về việc giải quyết khiếu nại của công dân trong dự án chung cư Gỉa Phú.

Tuy nhiên, tháng 6/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có thông báo về việc đấu giá tài sản chung cư Gia Phú. Theo thông báo của BIDV, tính đến 30/4/2018, tổng dư nợ của công ty Gia Phú là hơn 232,616 tỷ đồng, trong đó nợ gốc gần 89 tỷ đồng, nợ lãi hơn 143 tỷ đồng.

“Hơn 10 năm qua, chúng tôi đã kêu cứu khắp các cơ quan nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, toàn bộ tiền mua nhà là tiền mồ hôi nước mắt, tiền đi vay nợ nhưng đã bị lừa đảo hết. Tôi không hiểu tại sao cơ quan điều tra ko triệu tập bà My để giải quyết cho dân, nay quyết định truy nã có hiệu lực mà bà My cũng không có mặt để khắc phục hậu quả giao nhà, trả tiền cho người mua căn hộ. Giờ chúng tôi chỉ mong muốn các cơ quan có thẩm quyền thanh lý chung cư Gia Phú để đảm bảo quyền lợi cho lao động nghèo chúng tôi”, chị Chiếm Thị Tường Hạnh nói.

Vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra hơn 10 năm gây bức xúc trong dư luận. Đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng có hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi cho người dân, tránh để khiếu kiện kéo dài. 

Dự án chung cư Gia Phú có diện tích khu đất 3.945,5m2 (đất xây dựng chung cư 1.689,6m2); diện tích sàn xây dựng 21.845,2m2 (diện tích sàn xây dựng chung cư 20.234,2m2, không kể hầm), cao 15 tầng với tổng số 156 căn hộ.

Gia Nguyễn
Tag: BIDV , chung cư Gia Phú , TP Thủ Đức , lừa đảo