TPHCM: BQT chung cư Miếu Nổi bị tố 18 tầng lạm quyền, khủng bố tinh thần cư dân
Thứ Tư, 07/04/2021 14:25

Theo phản ánh, Ban quản trị Chung cư Miếu Nổi 18 tầng (quận Bình Thạnh, TP. HCM) lạm quyền, tự ý xây dựng nhiều công trình không phép và có hành vi lăng mạ, đe dọa cư dân, khiến nhiều người lo sợ phải bán nhà rời đi.

h1-mieu-noi-w468-h242.JPG

BQT chung cư Miếu Nổi 18 tầng lạm quyền, khủng bố tinh thần cư dân

Nhiều hành vi lạm quyền

Cụ thể, năm 2017, Ban quản trị (BQT) chung cư Miếu Nổi 18 tầng đã tự ý mở đường trong khuôn viên chung cư khi chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lấy ý kiến cư dân, không xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền. Việc mở đường đã làm ảnh hưởng đến hạ tầng hầm ngầm, hệ thống cây xanh và phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt ban đầu từ cơ quan chức năng.

Do vậy, ngày 19/9/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ra quyết định cưỡng chế công trình thi công trái phép và lập biên bản xử phạt hành chính, bắt buộc ông Phạm Phương, Trưởng BQT Chung cư Miếu Nổi 18 tầng khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu, khắc phục hệ lụy hệ thống hầm ngầm chôn bên dưới con đường. Tuy nhiên, đến nay, việc khắc phục vẫn chưa được thực hiện và Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cũng “quên” luôn việc xử lý cưỡng chế.

Đặc biệt, BQT chung cư Miếu Nổi 18 tầng còn tự ý thay thế 4 thang máy nhãn hiệu Otis sang thang máy nhãn hiệu Fuji trong khi đang vận hành tốt. Việc lựa chọn đơn vị cung cấp và lắp đặt thang máy cũng không thông qua đấu thầu theo quy định mà được BQT chỉ định thầu.

Nhận thấy việc làm của BQT chung cư thiếu minh bạch, nhiều cư dân tìm hiểu thì phát hiện, 2 doanh nghiệp được BQT chỉ định thầu gồm Công ty TNHH sản xuất nhập khẩu Đại Tiến (quận Tân Phú, TP. HCM) và Công ty TNHH thang máy kĩ thuật điện Đại Tiến (Quận 3, TP.HCM) đều do ông Phan Dương Đại làm giám đốc. Theo xác nhận của Chi cục thuế quận 3 và quận Tân Phú cả 2 công ty này đều không treo biển hiệu, bỏ địa chỉ kinh doanh đăng kí với cơ quan thuế, không hoạt động tại địa chỉ đã đăng kí…

h3-mieu-noi-w500-h713.JPG

Công ty “ma” cung cấp và lắp đặt thang máy 

“Đây rõ ràng là công ty “ma”. Chúng tôi nghi ngờ động cơ của BQT khi thay thế thang máy nhằm chiếm đoạt tiền chênh lệch, trốn thuế… Trong khi giá thị trường cùng loại thang máy nhãn hiệu Fuji giá 385 triệu đồng/thang máy nhưng ban quản trị thu tới gần 1 tỷ đồng/thang máy. Ngoài ra, thang máy lúc đầu được dán tem kiểm định hiệu The, nhưng sau lại thay bằng tem hiệu Fuji, phải chăng có điều gì khuất tất ?”, một cư dân đặt nghi vấn.

Ngoài ra, cư dân còn phản ánh việc BQT tự ý nhận tiền và “cấp phép” cho nhiều hộ dân thay đổi công năng căn hộ từ 1 thành 2 phòng ngủ, tự ý xây dựng, cơi nới văn phòng BQT… Lợi dụng quyền hạn BQT khóa thẻ từ 2 chiều lên xuống, cấm đoán việc sử dụng thang máy đối với những cư dân trái ý kiến, vi phạm quy chế về thẻ từ do ông Phạm Phương, Trưởng BQT đặt ra.

“Khủng bố” tinh thần cư dân

Theo cư dân Bùi Thái Minh (Lô G), vì không đóng tiền làm đường do BQT tự ý mở không phép và tiền lắp hệ thống camera nên ông không được đóng tiền mua thẻ từ thang máy đi lại. “Cả gia đình tôi nhiều năm trời phải leo thang bộ dù tôi đã lớn tuổi, sức khỏe yếu và nhiều bệnh tật”, ông Minh bức xúc.

h4-mieu-noi-w500-h848.JPG

Tự ý xây dựng, thay đổi công năng căn hộ, văn phong BQT

Ngoài ra, nhiều lần ông bị BQT bêu riếu, dán thông tin cá nhân lên sảnh chung cư, lên máy chiếu Hội nghị nhà chung cư. Quá áp lực và bức xúc trước những hành vi lạm quyền của ông Phạm Phương và BQT, ông Minh đành bán đi căn nhà đã gắn bó với ông hơn 20 năm.

Tương tự, một nạn nhân khác là bà N.T.B.L. (Lô G). Cũng vì đấu tranh đòi quyền lợi và không nộp những khoản tiền xây dựng các công trình không phép mà bị BQT tước quyền lợi được đi thang máy và phải đi bộ nhiều năm liền.

“Những ai trái ý, tố giác ban quản trị đều bị họ trù dập bêu riếu, dán thông tin cá nhân khắp chung cư. Những ai trong chung cư hỗ trợ tôi đi thang máy đều bị BQT “đe dọa” khóa thẻ, đuổi khỏi chung cư. Thậm chí gia đình thuê căn hộ nhà tôi, dù đã đóng tiền đầy đủ nhưng vẫn không được cấp thẻ thang máy mà phải đi bộ. Hai con nhỏ của gia đình họ đi học phải vác cặp leo cầu thang bộ nhiều tháng liền”, bà L. bức xúc.

Ngoài ra, theo bà L., ông Phạm Phương mặc dù là Trưởng BQT, Đảng viên nhưng không tuân thủ quy định trong chung cư như: hút thuốc ở khu vực cấm lửa, bãi xe chung cư; mê tín dị đoan, nuôi chó thả rong, không rọ mõm trong chung cư, để chó phóng uế khắp nơi.

“Một lần, vì thấy ông Phạm Phương đốt vàng mã số lượng lớn, khói bốc lên ngùn ngụt ngay khu vực bãi xe B chung cư, thấy có người vác bình gas đi ngang qua, tôi chạy xuống cảnh báo và lấy điện thoại ghi hình lại làm bằng chứng. Hậu quả, bị ông Phạm Phương ném vật cứng vào gáy, vào mặt có sự chứng kiến của nhiều cư dân”, bà L. uất ức nhớ lại.

Quá bức xúc vì mất nhiều thời gian để đấu tranh, tố cáo nhưng không được cơ quan chức năng địa phương giải quyết và không chịu nổi những hành vi lộng quyền của BQT nên bà L và chồng quyết định dọn ra ngoài ở.

h2-mieu-noi-w500-h643.JPG

Làm đường không phép, BQT chung cư Miếu Nổi 18 tầng bị cưỡng chế

Mặc dù dính lùm xùm, bị nhiều cư dân phản ánh, thế nhưng BQT chung cư Miếu Nổi 18 tầng tiếp tục trúng cử nhiệm kỳ mới 2021-2024. Theo cư dân, trong Hội nghị nhà chung cư bất thường ngày 15/11/2020 do UBND phường 3 tổ chức, có nhiều điều khuất tất, thiếu sự công khai, minh bạch.

“UBND phường 3 đã không tiến hành thông báo số lượng cư dân có mặt, vắng mặt trong hội nghị này. Ngoài ra, số lượng cư dân tham gia Hội nghị nhà chung cư cũng không đủ điều kiện để tổ chức hội nghị và có dấu hiệu gian lận số phiếu bầu”, bà L. trình bày.

Dù vậy, ngày 7/1/2021, ông Hồ Phương, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh đã ký Quyết định số 33/QĐ-UBND-QLĐT vẫn công nhận kết quả bầu BQT chung cư Miếu Nổi nhiệm kỳ 2021-2024.

Bức xúc, cư dân đã gửi đơn kiến nghị thu hồi quyết định công nhận kết quả bầu BQT; kiến nghị thanh tra, xử lý đối với hành vi tự ý xây dựng trái phép nhiều công trình; thanh tra, kiểm tra tài chính, vi phạm quy định quản lý sử dụng nhà chung cư… do ông Phạm Phương làm Trưởng ban quản trị từ tháng 8/2017 cho đến nay.

Lê Nam
Tag: Chung cư Miếu Nổi , Quận Bình Thạnh , Công trình không phép , Ban quản trị chung cư , Chung cư , Công Đại Tiến , Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM