TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Người dân có nguyện vọng được an cư
Thứ Sáu, 04/06/2021 06:13

Hàng chục hộ gia đình tại Khu hành chính 16, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, đang thấp thỏm lo âu, bởi những căn nhà mà họ đang sinh sống nhiều năm có nguy cơ phải dỡ bỏ.

UBND phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên mới đây đã ban thành thông báo (lần 3) về việc xử lý vi phạm đất đai đối với những trường hợp lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép tại Khu hành chính 16, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cụ thể, UBND phường Liên Bảo thông báo đến các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình đang sử dụng đất có nguồn gốc do Nhà nước đã giao cho Công ty TNHH Kim Long và Công ty TNHH Nhân Nghĩa, nay Nhà nước đã có quyết định thu hồi đất của 02 đơn vị trên giao cho Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc quản lý. UBND phường yêu cầu những người đang sử dụng trên đất chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Chủ động thu dọn tài sản, bàn giao trả lại đất cho Nhà nước.

Tương lai những người dân này không biết sẽ sống ở đâu, đi đâu về đâu khi mà căn nhà với nhiều thế hệ cùng sinh sống sắp “không còn là tổ ấm”. Họ phần lớn đến từ những nơi khó khăn đi tìm kiếm vùng đất mới để làm ăn, sinh sống, và cải thiện điều kiện sống.

vinh-yen-vinh-phuc-an-cu-w1500-h1125.JPG

Tại Khu hành chính 16, phường Liên Bảo có hàng chục căn nhà đã xây dựng kiên cố.

Gia đình bà Nguyễn Thị Lan là một trong những hộ đã sinh sống tại phường Liên Bảo nhiều năm. Vì hoàn cảnh khó khăn nên con cái bà đã phải rời bỏ quê hương để đi làm ăn. Rồi bà cũng đi đến đây để tiện chăm sóc cháu và đỡ đần con cái. “Tôi mua đất ở đây từ năm 2010. Do con về đây để học tập và làm ăn, nên đã bán đất bán nhà ở quê để mua đất rồi làm nhà, và sinh sống từ đó đến bây giờ”, bà Lan nói.

Những ngày gần đây, bà Lan cùng hàng chục hộ dân lo lắng bởi căn nhà nhiều thế hệ đang sinh sống thuộc diện phải dỡ bỏ. Gần 10 người trong gia đình lo lắng về một nơi ăn cư.

“Tôi mong muốn được các cấp chính quyền tạo điều kiện để cuộc sống ổn định, nhất là trong thời điểm dịch bệnh, công việc của con cái cũng thất thường, tình hình kinh tế của gia đình gặp nhiều khó khăn”, bà Lan tha thiết.

vinh-yen-vinh-phuc-an-cu-w1500-h1125.JPG

Tại đây cũng có những căn nhà lụp xụp, cheo leo ở sườn đồi

Tình cảnh của gia đình bà Lan cũng là thực trạng chung của nhiều hộ gia đình đang sinh sống tại khu vực này. Kể về những người dân đang sinh sống ở đây, ông Dương Ngọc Khuyến, một người đã “cắm dùi” tại mảnh đất này hàng chục năm cho biết, không phải ai cũng hiểu hoàn cảnh của từng hộ gia đình tại đây.

“Phần lớn họ là những hộ dân không có điều kiện kinh tế, sau một quãng thời gian đi làm họ đã dành dụm, tích góp, họ đã xây được một căn nhà. Nhưng cũng có những người phải dành dụm cả đời”, ông Khuyến nói.

Cũng theo ông Khuyến, nhiều người đã mua được đất, nhưng lại không có điều kiện kinh tế nên đất vẫn để đó nhiều năm do chưa có tiền để xây nhà. Nguyện vọng của người dân là mong các cấp chính quyền có chính sách hợp lý hỗ trợ cho người dân. Các hộ dân chỉ mong muốn được an cư lạc nghiệp.

Còn chị Huỳnh Thị Thoa cho hay, gia đình đã chị mua đất từ những người nông dân đang trồng sắn, trồng cây ăn quả và phải vay mượn rồi bán nhà bán đất ở quê để xuống đây xây nhà, có chỗ cư ngụ để làm ăn yên ổn.  Chị Thoa mong chính quyền có chính sách phù hợp để tạo điều kiện cho người dân sinh sống yên ổn.

vinh-yen-vinh-phuc-an-cu-w1500-h1125.JPG

Người dân phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn được ổn định cuộc sống

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Khu hành chính 16 phường Liên Bảo có hàng chục căn nhà đã xây dựng kiên cố, có những căn được xây khang trang, nhưng cũng có những căn nhà lụp xụp, cheo leo ở sườn đồi. Người dân vừa trải qua đợt cách ly xã hội do dịch Covid-19, nền kinh tế phần nào bị tác động, thu nhập của người lao động cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

Rất mong các cấp chính quyền xem xét, giải quyết thỏa đáng nguyện vọng của các hộ dân nơi đây.

Nhóm PV
Tag: Vĩnh Yên , Vĩnh Phúc , thu hồi đất , an cư