TP Phú Quốc (Kiên Giang): Bao giờ mới giải quyết dứt điểm công trình vi phạm
Thứ Tư, 27/10/2021 10:13

Dự án đã hoàn thành thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư đã bồi thường, hồ trợ nhưng một số hộ dân vẫn không bàn giao mặt bằng, gây khó khăn cho chủ đầu tư trong việc triển khai dự án.

img1354-w1600-h1200.JPG

Căn nhà xây dựng trái phép trên đất dự án của bà Lê Kim Yến

Năm 2008, UBND tỉnh Kiên Giang có chủ trương giao đất tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc (nay là TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), cho Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư để mở rộng Khu hợp tác biên phòng Quốc tế vùng biển Tây Nam Bộ, Công ty Cổ phần AB Phú Quốc được chọn làm chủ đầu tư của dự án.

Sau khi được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương, Công ty Cổ phần AB Phú Quốc đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục pháp lý, được phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ngoài ra, Công ty Cổ phần AB Phú Quốc cũng được Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Cấp giấy phép xây dựng, nghiệm thu PCCC và các thủ tục pháp lý khác.

Ngày 08/12/2016, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 2758/QĐ-UBND về việc giao khu vực biển cho Công ty Cổ phần AB Phú Quốc để quản lý, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển tại mũi Móng Tay và hòn Móng Tay, thuộc xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc. Khu vực biển được giao có diện tích 130.775m2, độ sâu từ 0-8m, được giới hạn bởi các điểm góc toạ độ thể hiện trong phụ lục và bản đồ kèm theo. Thời hạn giao khu vực biển là 30 năm.

Cũng theo quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang và theo thoả thuận hợp tác giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, Công ty Cổ phần AB Phú Quốc được giao quản lý sử dụng 3 khu vực với tổng diện tích gần 9 ha.

Công ty Cổ phần AB Phú Quốc đã thoả thuận đền bù, hỗ trợ xong với các hộ dân. UBND huyện Phú Quốc đã ban hành các Thông báo số 832; 833; 834; 835/TB-UBND về việc thu hồi đất đối với một số hộ gia đình trong diện giải tỏa.

img1356-w1600-h1200.JPG

Việc không bàn giao mặt bằng đã gây khó khăn cho chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án

Theo Công ty Cổ phần AB Phú Quốc, một số hộ dân liền kề như bà Lê Kim Yến… dù đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ, đồng ý và ký thỏa thuận với các phương án giải tỏa cũng như cam kết giao đất cho chủ đầu tư để làm dự án nhưng vẫn có hành vi xâm chiếm, xây dựng công trình, không chịu bàn giao đất đã đền bù nói trên.

Đại diện Công ty Cổ phần AB Phú Quốc khẳng định, doanh nghiệp đã nhiều lần mang hồ sơ pháp lý để tiếp xúc, động viên các hộ gia đình tháo dỡ công trình, rời khỏi khu vực đất dự án nhưng lại bị các hộ gia đình này đe doạ thậm chí là dùng hung khí truy đuổi, đánh người của công ty phải nhập viện.

“Trước tình hình trên, Công ty Cổ phần AB Phú Quốc đã gửi nhiều văn bản trình báo khẩn cấp đến chính quyền địa phương và công an. Sau đó, UBND TP Phú Quốc và UBND xã Cửa Cạn cũng nhiều lần mời các hộ gia đình lên làm việc, nhưng họ vẫn không chấp hành bàn giao đất, thậm chí còn thách thức, đe dọa người đại diện chính quyền địa phương”, đại diện Công ty Cổ phần AB Phú Quốc nói.

img1358-w946-h1458.JPG

Thông báo của UBND xã Cửa Cạn

Gần đây, ngày 31/8/2020, ông Du Việt Thanh - Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn đã ký ban hành Thông báo số 113/TB-UBND về việc yêu cầu bà Lê Kim Yến tự tháo dỡ nhà cất trái phép nằm trong phạm vi Dự án Khu hợp tác biên phòng Quốc tế vùng Tây Nam Bộ của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã bàn giao cho Công ty Cổ phần AB Phú Quốc trong thời hạn 7 ngày, nếu sau 7 ngày, gia đình bà Yến không chịu tháo dỡ, UBND xã Cửa Cạn sẽ tiến hành di dời căn nhà nói trên trả lại hiện trạng đất dự án đã giao cho Công ty Cổ phần AB Phú Quốc. Nhưng đến hiện tại, các công trình này vẫn chưa được xử lý, gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện dự án.

Trước tình trạng trên, đề nghị UBND TP Phú Quốc và chính quyền địa phương thực hiện cưỡng chế, xử lý nghiêm công trình vi phạm, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư.

Tâm Phúc
Tag: Phú Quốc , giải phóng mặt bằng , công ty cổ phần AB Phú Quốc