TP HCM: Cần xử lý nghiêm hành vi xâm phạm chỗ ở, hủy hoại tài sản
Thứ Năm, 21/05/2020 18:18

Khi cơ quan chức năng chưa phân định chủ sở hữu tài sản trong vụ tranh chấp đất đai xảy ra tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh thì theo phản ánh, nơi ở của người dân đã bị xâm phạm, đập phá.

Liên tiếp phạm tội

Ông Đinh Thái Quang có đơn thư phản ánh: Năm 2011, ông Lương Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng Phú Đức (Công ty SXVLXD Phú Đức, trụ sở tại 481 Xa lộ Hà Nội, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM) bị Cơ quan cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can.

Ngày 19/9/2011, CQCSĐT Công an tỉnh Quảng Nam ban hành lệnh bắt tạm giam bị can đối với ông Lương Hạnh. Ngày 30/5/2012, CQCSĐT Công an tỉnh Quảng Nam ra Bản kết luận điều tra vụ án hình sự số 04/PA92 kết luận ông Lương Hạnh có hành vi “Mua bán và sử dụng trái phép vật liệu nổ” với vai trò chủ mưu. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 3 Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo đó, ngày 30/11/2012, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam ra Cáo trạng số 14/CT-VKS-P2 truy tố ông Lương Hạnh ra trước Tòa án, nâng mức hình phạt từ Khoản 3 lên Khoản 4, về tội  “Mua bán, sử dụng trái phép vật liệu nổ” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 1999, hình phạt từ 15 năm đến 20 năm hoặc chung thân.

Đáng nói sau đó vào năm 2015, ông Lương Hạnh tiếp tục bị TAND quận Thủ Đức (TP HCM) tuyên phạt 09 tháng tù về tội Hủy hoại tài sản, theo Bản án hình sự số 184/2015/HSST, ngày 09/6/2015.

Ông Quang cho biết, ông Lương Hạnh không chỉ bị tuyên phạm tội trong hai vụ án hình sự mà còn liên quan tới nhiều vụ án dân sự khác. Đến nay, Công ty SXVLXD Phú Đức vẫn đang phải thi hành án dân sự dưới sự giám sát của Cục Thi hành án dân sự TP HCM.

Năm 2012, ông Lương Hạnh gặp ông Đinh Thái Quang, nhờ ông Quang tư vấn pháp lý giải quyết một số vướng mắc của công ty, đặc biệt là tư vấn pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Lương Hạnh trong vụ án hình sự tại tỉnh Quảng Nam.

Tranh chấp quà tặng

Ông Đinh Thái Quang cho biết, trong thời gian ông tư vấn pháp lý cho ông Lương Hạnh, ông Hạnh đã trả công cho ông Đinh Thái Quang một ngôi nhà biệt thự mẫu và hàng ngàn m2 đất trong dự án nhà ở của Công ty Phú Đức tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM. Ông Quang quản lý sử dụng ngôi nhà từ năm 2012; đến năm 2015 thì đăng ký tạm trú tại Công an phường Linh Trung. Trong thời gian sử dụng, ông Quang đã sửa chữa, nâng cấp nhiều hạng mục của ngôi nhà.

Tháng 9/2014, ông Lương Hạnh được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam miễn hình phạt theo Điều 54 Bộ luật Hình sự năm 1999, tự cải tạo tại nhà. 

linh-trung-thu-duc-w1000-h486.jpg

Hiện trường sự việc

linh-trung-thu-duc-w1000-h486.jpg

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Thủ Đức đo đạc tại hiện trường

Đến năm 2015, ông Lương Hạnh bất ngờ gặp ông Đinh Thái Quang đòi lại nhà. Cho rằng yêu cầu của ông Hạnh là không đúng theo thỏa thuận trước đó, ông Quang không trả; do vậy phát sinh tranh chấp ngôi nhà giữa ông Hạnh với ông Quang.

Năm 2019, ông Lương Quý Phúc (con trai ông Lương Hạnh) từ Mỹ về thay ông Lương Hạnh làm Giám đốc Công ty Phú Đức, tiếp tục tranh chấp ngôi nhà với ông Đinh Thái Quang. Khi cơ quan chức năng, Tòa án nhân dân chưa phán quyết tài sản nêu trên thuộc về ai thì ông Đinh Thái Quang vẫn là người đang trực tiếp quản lý và cùng một số thành viên khác cư trú tại ngôi nhà, có đăng ký tạm trú tại địa phương.

Ông Đinh Thái Quang cho biết, bất ngờ vào sáng 20/5/2020, ông Lương Quý Phúc hùng hổ dẫn một đoàn khoảng gần 20 người, mang theo xe cơ giới (máy cuốc) đập phá một loạt cây xanh cỡ lớn, đập phá tan hệ thống tường rào sắt và bê tông, ước tính thiệt hại khoảng trên 300 triệu đồng. Chưa hết, ông Phúc còn ngang nhiên lấy đi của ông Quang một bộ ghế đá trị giá 3,5 triệu đồng.

Ông Quang phải nhờ một số người đến ngăn cản thì việc đập phá mới được dừng lại. Ngay sau đó, ông Đinh Thái Quang đã báo cáo sự việc đến Công an phường Linh Trung về hành vi của ông Lương Quý Phúc và đề nghị xử lý với 03 hành vi: Hủy hoại tài sản, Gây rối trật tự công cộng và Xâm phạm chỗ ở của người khác.

Cùng lúc, ông Lương Quý Phúc được Công an phường Linh Trung mời đến để làm việc, lấy lời khai; hồ sơ sự việc đã được chuyển đến Công an quận Thủ Đức. Sáng cùng ngày, CQCSĐT Công an quận Thủ Đức đã đến hiện trường để kiểm kê tài sản bị thiệt hại.

Xem xét các tình tiết vụ việc, Luật sư Nguyễn Văn Ngọc – Công ty Luật Niềm tin Công lý, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Ông Đinh Thái Quang tiếp quản lý và sử dụng ngôi nhà đã 8 năm, trị giá tài sản tương đối lớn. Việc ông Lương Quý Phúc tranh chấp ngôi nhà với ông Quang phải được giải quyết bằng pháp luật. Cụ thể là bằng một bản án đã có hiệu lực pháp luật và quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án có thẩm quyền.

Trong khi việc tranh chấp nêu trên chưa được Tòa án phán quyết, chưa rõ tài sản đó thuộc về ai thì ông Đinh Thái Quang vẫn là người đang trực tiếp quản lý và sử dụng, có đăng ký tạm trú tại địa phương.

Trong khi đó, ông Lương Quý Phúc lại đưa nhiều người tới đập phá tài sản khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền và ông Đinh Thái Quang. Bên cạnh đó, ông Phúc còn lấy đi tài sản là bộ ghế đá của ông Quang. Theo luật sư Ngọc, hành vi của ông Lương Quý Phúc đã uy hiếp tinh thần của những người đang cư trú tại ngôi nhà nêu trên, có dấu hiệu phạm tội hủy hoại tài sản, chiếm đoạt tài sản, xâm phạm chỗ ở của công dân và gây rối trật tự công cộng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự trị an trên địa bàn.

Luật sư Nguyễn Văn Ngọc cho rằng, hành vi hung hãn và bất chấp pháp luật của ông Lương Quý Phúc cũng cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thái Bình
Tag: tranh chấp tài sản , tài sản cho tặng , xâm phạm chỗ ở , hủy hoại tài sản , thủ đức
Tiêu điểm Vì nghèo nên nỗi! Vì nghèo nên nỗi! Vụ tranh chấp hợp đồng môi giới đất nền: Bản án thấu tình đạt lý khiến người dân vỡ òa trong hạnh phúc Vụ tranh chấp hợp đồng môi giới đất nền: Bản án thấu tình đạt lý khiến người dân vỡ òa trong hạnh phúc