TP Hạ Long (Quảng Ninh): Nhiều hộ dân kêu cứu vì bị thu hồi đất
Thứ Sáu, 08/01/2021 16:15

Nhiều hộ dân sinh sống tại tổ 5, tổ 6, tổ 8 (khu 5, phường Hà Lầm, TP. Hạ Long) phản ánh tới Công lý & Xã hội về việc bị thu hồi đất để thực hiện dự án một cách thiếu minh bạch.

1111-w500-h319.jpg

Khu đất mà công ty CP Phát triển Đô thị Từ Liêm đang làm hạ tầng.

Chính quyền thu hồi đất không lấy ý kiến người dân?

Trong đơn phản ánh, các hộ dân đề nghị cơ quan chức năng làm rõ tính pháp lý của việc điều chỉnh quy hoạch, vị trí tái định cư, giá đền bù của Dự án Khu dân cư đô thị tại quỹ đất liền kề với khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Khánh và Hà Lầm, thành phố Hạ Long.

Theo bà Vũ Thị Hương, gia đình bà có 1.500m2 đất thổ cư, trước đó nhà bà có 2 cái ao, trong đợt thu hồi đất lần 1, UBND TP. Hạ Long thu hồi 1 cái ao, khi có thông báo thu hồi đất (lần thứ 2) thì gia đình bà Hương mới bất ngờ vì chưa được mời đến UBND phường để lấy ý kiến và gia đình cũng không hiểu chính quyền thu hồi đất của gia đình vào mục đích gì, chủ trương ra sao, phương án đền bù như nào mà chỉ thấy có bảng thông báo là dự án khu đô thị.

Cũng giống như bà Hương, gia đình bà Tuyết rất bất ngờ khi nhận được thông báo thu hồi đất và gia đình không được tái định cư với lý do có 3 mảnh đất, cụ thể: Mảnh thứ nhất là mảnh đất thu hồi; Mảnh thứ 2 là mảnh đất mang tên con gái bà Tuyết; Mảnh thứ 3 là mảnh đất nào thì gia đình bà Tuyết cũng không biết. Bà Tuyết cho biết thêm, mỗi lần khi các đoàn công tác xuống nhà đều có lời nói không đúng mực, quát tháo gây áp chế tinh thần.

Trao đổi với phóng viên, bà Hương nói: “Nếu nhà nước thu hồi đất để làm bệnh viện hay các dự án an ninh, quốc phòng thì tôi sẵn sàng giao đất nhưng làm dự án để doanh nghiệp chuộc lợi và không có thông tin rõ ràng với mức đền bù thỏa đáng thì tôi chắc chắn sẽ không giao đất. Mọi thông tin liên quan đến thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng cần rõ ràng để người dân chúng tôi có thể nắm bắt, nhất là việc tái định cư sau khi thu hồi đất cần minh bạch vì sau khi giao đất cho nhà nước tôi sẽ không có nơi ở, không có đất để trồng cấy và phát triển kinh tế”.

Gia đình ông Nguyễn Quang Văn ở tổ 6, khu 5, phường Hà Lầm cũng là một trong những gia đình bị thu hồi đất tại dự án này. Nhà ông Văn có tổng diện tích 1.200m2 đất. Trước đó, nhà nước đã thu 180m2 đất của gia đình ông để xây khu dưỡng lão, hiện nay gia đình đã đồng ý và ký vào để nhà nước giải phóng mặt bằng nhưng chưa nhận được tiền đền bù. Ông Văn cho hay, gia đình ông cũng không nhận được thông báo nào về việc lấy ý kiến để thu hồi đất, đến khi gia đình lên UBND phường kiến nghị thì mới được gửi giấy triệu tập nhưng chờ mãi cũng không thấy lãnh đạo phường gặp để giải quyết.

Nhiều hộ dân khác cũng rơi vào cùng cảnh ngộ tương tự như: gia đình bà Trần Thị Hồ, Nguyễn Thị Luân, Lục Thị Voòng,… khi chỉ có một mảnh đất đang sinh sống, trồng trọt lâu năm lại bất ngờ nhận được thông báo sẽ bị thu hồi và cần phải di dời mà không biết lý do chính xác là để làm dự án gì.

“Bóng dáng” của Công ty CP Phát triển Đô thị Từ Liêm

Tháng 03/2019, UBND TP. Hạ Long ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư đô thị tại quỹ đất liền kề với khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Khánh và Hà Lầm. Theo đó, dự án này thu hồi toàn bộ đất của các hộ dân.

Theo nội dung Quyết định 1430/QĐ-UBND ngày 20/03/2019 của UBND TP Hạ Long thì lý do điều chỉnh dự án là bổ sung quỹ đất nhà ở xã hội tại dự án khu dân cư đô thị tại quỹ đất liền kề với khu đô thi tại các phường Cao Thắng, Hà Khánh và Hà Lầm đã được UBND tỉnh đồng ý tại Văn bản 9158 ngày 06/12/2018, cụ thể, UBND tỉnh giao cho UBND phường Hà Lầm phối hợp với Phòng Quản lý đô thị , Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm tổ chức giám sát việc đầu tư xây dựng.

Trước đó, năm 2007, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho Công ty CP Xây dựng công trình 507 thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị Bãi Muối với tổng diện tích 21,44ha. Diện tích đất giao giai đoạn 1 là 11,21ha, đến giai đoạn 2 của dự án UBND tỉnh giao UBND TP Hạ Long phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị tại phường Cao Thắng và phường Hà Khánh do Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm nghiên cứu.

Trong quy hoạch, khu đô thị Bãi Muối đều có phần đất để xây dựng trường học, nhà ở xã hội. Lấy lý do, người dân trong bán kính 500m thiếu quỹ đất giáo dục nên UBND TP. Hạ Long đã có báo cáo tới UBND tỉnh cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị tại phường Cao Thắng và Hà Khánh.

Như vậy, phần diện tích đất để xây dựng trường học và nhà ở xã hội trước đây sẽ được gộp vào để xây dựng trường học. Điều này dẫn đến thiếu diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội, từ đó, TP. Hạ Long xin ý kiến UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép bổ sung quỹ đất nhà ở xã hội phục vụ dự án tại quỹ đất giáp ranh giới phía đông dự án này với diện tích khoảng 1,9ha, do việc bổ sung quy hoạch nên đã phải thu hồi vào phần đất của phường Hà Lầm, trong đó có các hộ dân nói trên.

Ngày 23/10/2020, UBND TP. Hạ Long ban hành văn bản để trả lời các hộ dân, theo đó, các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện tái định cư sẽ được bố trí vào nhận đất tại các ô thuộc khu đất N8… Nhưng các hộ dân chưa rõ lô đất N8 nằm ở đâu và giá cả phải trả cho đất tái định cư này là bao nhiêu.

Theo bà Vũ Thị Hương, ông Vũ Văn Khánh, bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết cùng nhiều người dân bị thu hồi đất cho biết, lúc thì chính quyền giải thích đất gia đình bị thu hồi phục vụ cho việc xây dựng hạ tầng thoát nước, lúc thì làm quỹ đất xây nhà ở xã hội… Ngày 09/11/2020, người dân nhận được giấy mời từ Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất TP. Hạ Long mời đến trụ sở UBND phường Hà Lầm vào ngày 11/11/2020 để dự buổi họp, đối thoại với lãnh đạo thành phố liên quan đến dự án. Đúng ngày 11/11/2020, người dân có mặt đầy đủ, còn lãnh đạo thành phố vắng mặt mà không có một lý do gửi đến người dân.

Mặc dù UBND TP. Hạ Long viện dẫn nhiều văn bản để chứng minh Dự án Khu dân cư đô thị tại quỹ đất liền kề với khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Khánh và Hà Lầm bắt nguồn từ thực tế tại địa phương, do thành phố chủ động bám sát chỉ đạo của tỉnh để thực hiện điều chỉnh quy hoạch cũng như ban hành quy hoạch chi tiết mới. Nhưng trong Văn bản số 9158/UBND-QH1, ngày 06/12/2018 của UBND tỉnh Quảng Ninh lại cho thấy việc bổ sung quỹ đất và điều chỉnh quy hoạch lại xuất phát từ đề nghị của doanh nghiệp là Công ty CP Phát triển Đô thị Từ Liêm.

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Hương nói: “Trong Quyết định 1430/QĐ-UBND của UBND TP. Hạ Long ban hành ngày 20/3/2019 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 có viện dẫn căn cứ kết quả lấy ý kiến cộng đồng dân cư được UBND phường Hà Lầm tổng hợp tại Văn bản số 26/UBND ngày 07/03/2019 nhưng thực tế dân chúng tôi không được họp lấy ý kiến mà tại sao có văn bản này? Còn theo nội dung Quyết định 1430/QĐ-UBND của UBND TP. Hạ Long lý do điều chỉnh quy hoạch để nhằm bổ sung quỹ đất nhà ở xã hội nhưng theo Văn bản số 4920/UBND ngày 03/07/2019 lại nêu rõ để cải tạo chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đô thị và hệ thống thoát nước mưa khu vực tránh ngập lụt".

Như vậy, qua phản ánh của người dân cho thấy có những điều bất nhất, cần được làm rõ xoay quanh việc thu hồi đất, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ sự việc này.

PV
Tag: TP Hạ Long (Quảng Ninh): Nhiều hộ dân kêu cứu vì bị thu hồi đất