Tiền Giang: Kiện nhau ra Tòa vì diện tích thực tế khác với hợp đồng chuyển nhượng
Thứ Tư, 20/05/2020 12:04

Hai bên kiện nhau ra Tòa tranh chấp Hợp đồng sang nhượng nhà chỉ vì diện tích đất thực tế ít hơn trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cả nguyên đơn và bị đơn đều nói mình không có lỗi.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 21/10/2019, bà Võ Thị Thu Thủy có ký kết hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng nhà và đất tại địa chỉ số 12 đường Hoàng Việt, Phường 5. Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang cho ông Lê Quốc Tuấn, (ngụ xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) với số tiền 17,8 tỷ đồng. Ông Tuấn đặt tiền cọc trước là 2,8 tỷ đồng. Tài sản bà Thủy sang nhượng gồm: căn biệt thự (rộng 207,1 m2) nằm trên diện tích đất có diện tích 735,9 m2; thửa đất số 343, tờ bản đồ số 19 có diện tích 735,9 m2. Hợp đồng còn nêu rõ: “Sau 60 ngày, bên A (bà Thủy) và B (ông Tuấn) đến Phòng Công chứng lập thủ tục sang nhượng, ông Lê Quốc Tuấn phải thanh toán đủ 15 tỷ đồng còn lại. Nếu ông Tuấn đổi ý không mua nữa thì mất toàn bộ số tiền đã đặt cọc”.

Tuy nhiên, sau khi đã đặt cọc, ông Lê Quốc Tuấn đã báo với bà Võ Thị Thu Thủy diện tích đất đo lại thực tế chỉ còn 610,1 m2 tức là giảm hơn trong GCNQSDĐ 125,6 m2 nên yêu cầu bà Thủy điều chỉnh lại giá trị hợp đồng chuyển nhượng nhà và đất như thỏa thuận ban đầu nhưng bà Thủy không đồng ý.

tien-giang-anh-1-w1000-h606.jpg

Hợp đồng đặt cọc

Bà Thuỷ cho rằng: bên A sang nhượng cho bên B nguyên trạng nhà và đất có ghi rõ diện tích trên GCNQSDĐ do Sở Tài Nguyên- Môi trường tỉnh Tiền Giang cấp. Nhà và đất do gia đình bà Thủy mua lại từ người khác không hề có cắt xén, phân chia mà còn nguyên trạng. Hơn nữa, trước khi đặt tiền cọc, ông Tuấn đã kiểm tra, khảo sát kỹ rồi và không có nhu cầu đo đạc lại diện tích nhà đất. Ông Tuấn cho rằng diện tích đất của bà Thủy giảm là chưa có cơ sở pháp lý vì đến nay chưa có cơ quan nào xác nhận diện tích đất này giảm 125,6 m2  mà GCNQSDĐ vẫn là 735,9 m2. Ngoài ra, sau 60 ngày bên B tức là ông Lê Quốc Tuấn không tiến hành làm thủ tục sang nhượng nhà và đất theo hợp đồng ngày 21/10/2019 là vi phạm phải mất tiền đặt cọc như đã ký kết.

tien-giang-anh-1-w1000-h606.jpg

Ngôi biệt thự nơi chuyển nhượng

Vụ việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất giữa ông Lê Quốc Tuấn và bà Võ Thị Thu Thủy đang được TAND TP. Mỹ Tho thụ lý giải quyết và đang ở giai đoạn hòa giải. Tại buổi hòa giải lần 1, các bên đều bảo lưu ý kiến của mình. Bà Thủy không chấp nhận hoàn trả số tiền đặt cọc 2,8 tỷ đồng cho ông Lê Quốc Tuấn vì cho rằng bên B đã cố tình vi phạm hợp đồng. Còn về sự chênh lệch diện tích đất, đến nay chưa có cơ quan chức năng nào xác nhận, giấy CNQSDĐ vẫn còn giá trị. Bà Thủy cho rằng, phía ông Tuấn không có khả năng chi trả nên cố tình “vạch ra lỗi bên A” để lấy lại tiền cọc.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, bà  Nguyễn Thị Hồng Lê, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Mỹ Tho cho biết, đã cử cán bộ đến đo đạc nhà và đất của bà Võ Thị Thu Thủy. Tuy nhiên, trong lúc đo đạc thì chủ nhà vắng mặt, không xác định chính xác vị trí, chủ nhà không ký vào biên bản đo đạc và chưa có chữ ký các hộ giáp ranh nên chưa có cơ sở pháp lý để khẳng định chính xác diện tích như yêu cầu của TAND TP. Mỹ Tho. Bà Nguyễn Thị Hồng Lê khẳng định, diện tích nhà và đất có giảm hay tăng không phải do lỗi của bà Võ Thị Thu Thủy.

tien-giang-anh-1-w1000-h606.jpg

CNQSDĐ của bà Thuỷ

Qua kiểm tra cho thấy, diện tích đất này có giảm là do mở rộng lề + đường Hoàng Việt và Trừ Văn Thố (phía trước và bên hông căn nhà, đất của bà Thủy). Đúng ra khi thay đổi diện tích chính quyền địa phương phải đề nghị Văn phòng đất đai điều chỉnh diện tích đất lại cho bà Thủy. Hơn nữa, trong các hợp đồng công chứng khi chuyển nhượng tài sản nhà và đất đều có nêu rõ: “Hai bên cam kết khi có yêu cầu đo đạc thực tế hoạc trích lục bản đồ địa chính thửa đất nêu trên, trường hợp diện tích có tăng, giảm so với giấy CNQSDĐ thì 2 bên đồng ý chấp thuận theo thực tế đo đạc hoặc diện tích trích lục bản đồ địa chính thửa đất và không tranh chấp, khiếu nại; đồng thời giữ nguyên các điều khoản khác trong hợp đồng.”

tien-giang-anh-1-w1000-h606.jpg

Biên bản hoà giải tại TAND TP. Mỹ Tho

Do đó, việc ông Lê Quốc Tuấn kiện bà Võ Thị Thu Thủy đòi lại tiền đặt cọc vì lý do trên là chưa hợp lý.

Theo Luật gia Nguyễn Văn Giáp, Hội Luật gia Tiền Giang, ông Lê Quốc Tuấn đòi lại tiền đặt cọc khi cho rằng diện tích đất của bà Võ Thị Thu Thủy giảm là không có cơ sở vì đúng ra trước khi đồng ý sang nhượng ông Tuấn phải yêu cầu đo đạc. Trong trường hợp này nhà và đất đều sang nhượng nguyên trạng và GCNQSD nhà và đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thành Nhớ
Tag: Tiền Giang , hợp đồng chuyển nhượng , tranh chấp Hợp đồng , kiện ra tòa
Tiêu điểm Bà Rịa-Vũng Tàu: Tiết kiệm ít, nhà thầu “quen” vẫn liên tục trúng thầu Bà Rịa-Vũng Tàu: Tiết kiệm ít, nhà thầu “quen” vẫn liên tục trúng thầu Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Nội dung vụ án (Bài 1) Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Nội dung vụ án (Bài 1)