Tiên Du, Bắc Ninh: Dấu hiệu dàn xếp trúng thầu một số dự án tại xã Lạc Vệ
Thứ Hai, 12/04/2021 06:36

Theo phản ánh, gói thầu Xây lắp công trình cải tạo kè ao thôn Xuân Hội, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh có nhiều sai phạm như: Cố tình ghi thêm tiêu chí để dàn xếp trúng thầu; trùng nhân sự giữa các gói thầu; công ty tư vấn thẩm định thì không đủ “tư cách”…

Dấu hiệu “dàn xếp” trúng thầu

Công lý và Xã hội nhận đơn thư phản ánh về việc lựa chọn nhà thầu tại gói thầu “Xây lắp công trình cải tạo kè ao thôn Xuân Hội, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh”.

Nội dung đơn thư nêu rõ: Ngày 1/3/2021, ông Nguyễn Quang Bính, Chủ tịch UBND xã Lạc Vệ ban hành Quyết định số 17/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “Xây lắp công trình cải tạo kè ao thôn Xuân Hội, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh”. Tại quyết định này, đơn vị trúng thầu được phê duyệt là Công ty TNHH Xây dựng và Cơ điện Thảo Anh (công ty Thảo Anh) giá trúng thầu là 13.043.912.000 đồng, hình thức thực hiện hợp đồng là hợp đồng trọn gói. 

Điều đáng nói là theo bộ tiêu chí để đánh giá năng lực kỹ thuật của chủ đầu tư đưa ra đối với chỉ huy trưởng, có rất nhiều tiêu chí không cần thiết, vượt quá quy định của Nhà nước. Cụ thể, chủ đầu tư yêu cầu chỉ huy trưởng phải: “Tốt nghiệp đại học kỹ sư xây dựng có đầy đủ bản chính hoặc ban chụp được chứng thực các loại tài liệu bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ hành nghề giám sát, thi công xây dựng, hạ tầng kỹ thuật hạng 3, hoặc chứng chỉ an toàn lao động hạng 3 trở lên. Tổng số năm kinh nghiệm 5 năm, kinh nghiệm trong công việc tương tự là 3 năm”.

anh-1-lac-ve-tien-du-bac-ninh-quyet-dinh-17-trang-1-w1800-h2564.jpg

anh-1-lac-ve-tien-du-bac-ninh-quyet-dinh-17-trang-1-w1800-h2564.jpg

Quyết định số 17/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “Xây lắp công trình cải tạo kè ao thôn Xuân Hội, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh”

Theo NĐ100 về yêu cầu cá nhân đảm nhận chức danh chỉ huy trưởng công trường có hiệu lực thi hành (ngày 15/9/2018), đến nay, nhân sự chỉ huy trưởng công trình sẽ không cần chứng chỉ hành nghề an toàn lao động. Đặc biệt, theo NĐ100, nhân sự này chỉ cần đáp ứng một trong hai điều kiện: Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hoặc đã làm chỉ huy trưởng công trình.

Còn theo Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Điều đáng nói nữa là mặc dù chủ đầu tư yêu cầu chỉ huy trưởng phải là kỹ sư xây dựng, nhưng hồ sơ nhà thầu kê khai nhân sự lại là kỹ sư kinh tế xây dựng. Đây là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, nhưng không hiểu vì sao chủ đầu tư vẫn chấm thầu là đạt?

Với những dấu hiệu nêu trên, dư luận đang hoài nghi về việc chủ đầu tư cố tình nêu thêm những tiêu chí không cần thiết, vượt quá quy định của Nhà nước để bắt tay với đơn vị tư vấn thẩm định và nhà thầu nhằm dàn xếp cho Công ty Thảo Anh trúng thầu?

Nghi vấn năng lực của đơn vị trúng thầu, thẩm định thầu

Cũng theo phản ánh của bạn đọc, Công ty Thảo Anh không chỉ trúng một gói thầu do UBND xã Lạc Vệ làm chủ đầu tư. Ở gói thầu thứ nhất, thời gian thi công là 2 tháng, nhưng dù đã hai tháng trôi qua nhưng công ty này vẫn chưa hoàn thiện công trình.

Ngày 1/4/2021, phóng viên có mặt tại hiện trường công trình do Công ty Thảo Anh trúng thầu, tại đây vẫn ngổn ngang vật liệu thi công, mọi hạng mục đều dang dở. Nhưng công ty này lại di chuyển toàn bộ nhân sự của gói thầu chưa xong sang gói thầu tham gia mới để tiếp tục đấu thầu và lại trúng thầu.

anh-1-lac-ve-tien-du-bac-ninh-quyet-dinh-17-trang-1-w1800-h2564.jpg

anh-1-lac-ve-tien-du-bac-ninh-quyet-dinh-17-trang-1-w1800-h2564.jpg

anh-1-lac-ve-tien-du-bac-ninh-quyet-dinh-17-trang-1-w1800-h2564.jpg

Ảnh PV Công lý và Xã hội chụp ngày 1/4/2021 tại công trình còn ngổn ngang, bề bộn, dang dở mà Công ty Thảo Anh là đơn vị trúng thầu

Rõ ràng đây là hành vi gian dối, “trùng nhân sự” liên quan đến năng lực của nhà thầu, nhưng chủ đầu tư dường như “làm ngơ”, giao tiếp gói thầu “Xây lắp công trình cải tạo kè ao thôn Xuân Hội, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh” cho Công ty Thảo Anh?

Cũng theo phản ánh, Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Tư vấn và Thiết kế Xây dựng Tín Thành (Công ty Tín Thành) là đơn vị tư vấn thẩm định E HSMT của gói thầu Xây lắp công trình cải tạo kè ao thôn Xuân Hội, xã Lạc Vệ nhưng lại không đủ “tư cách” (thẩm định thầu).

Cụ thể, Công ty Tín Thành có tài khoản trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã hết hiệu lực từ ngày 31/3/2020. Việc giao cho công ty này thẩm định thầu rõ ràng là làm trái quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà ông Nguyễn Quang Bính - Chủ tịch UBND xã Lạc Vệ vẫn ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu do Công ty Tín Thành báo cáo thẩm định?  

anh-1-lac-ve-tien-du-bac-ninh-quyet-dinh-17-trang-1-w1800-h2564.jpg

Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Tư vấn và Thiết kế Xây dựng Tín Thành có tài khoản trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã hết hiệu lực từ ngày 31/3/2020

Để rộng đường dư luận, PV Công lý và Xã hội đã liên hệ làm việc với chủ đầu tư , đơn vị thẩm định và đơn vị trúng thầu. Tuy nhiên cả chủ đầu tư, đơn vị thẩm định và đơn vị trúng thầu đều đưa ra những giải thích chung chung, né tránh những dấu hiệu sai phạm mà nội dung đơn thư phản ánh.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ lại quy trình đấu thầu tại gói thầu trên đã được làm đúng, đủ, công khai, minh bạch hay chưa? Cũng cần nêu rõ tên những nhà thầu vi phạm pháp luật để minh bạch công tác đấu thầu; đồng thời phát hiện và có biện pháp chấn chỉnh xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật.

Công lý và Xã hội tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Tag: Tiên Du , Bắc Ninh , gói thầu , xã Lạc Vệ , đấu thầu , dàn xếp trúng thầu , thẩm định thầu