Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Thực hiện đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật!

“Dự án Chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường sống” tại thị trấn Cờ Đỏ (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) là dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Do đó Nhà nước thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân theo quy định của pháp luật.

Vừa qua, chuyên trang Công lý và Xã hội của Báo Công lý có đăng bài phản ánh xung quanh những bất cập của “Dự án Chỉnh trang đô thị cải thiện môi trường sống tại thị trấn Cờ Đỏ”, để rộng đường dư luận về nội dung phản ánh, UBND huyện Cờ Đỏ đã có buổi cung cấp thông tin những vấn đề liên quan đến dự án như trình tự thủ tục, chính sách, bồi thường, hỗ trợ tái định cư…

anh-1-w500-h314.JPG

Ông Bùi Văn Kiệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ thông tin về các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư liên quan đến “Dự án Chỉnh trang đô thị cải thiện môi trường sống tại thị trấn Cờ Đỏ”

Theo ông Bùi Văn Kiệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, “Dự án Chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường sống” hoàn toàn phù hợp với chủ trương của thành phố, đúng mục đích của địa phương và đã mang lại hiệu quả KT-XH rất lớn, được bà con đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn có những khó khăn nhất định. Chẳng hạn như việc lấy ý kiến phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Dự án này được thực hiện theo khoản 4 Điều 44 Quyết định số 12/2010/QĐ-UBND ngày 04/02/2010 của UBND TP Cần Thơ.

Cụ thể, UBND huyện Cờ Đỏ đã căn cứ vào các Điểm như: a) Niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại trụ sở UBND phường, xã, thị trấn và tại các điểm sinh hoạt khu dân cư nơi có đất bị thu hồi để người bị thu hồi đất và những người có liên quan tham gia ý kiến; b) Việc niêm yết phải được lập thành biên bản có xác nhận của đại diện UBND phường, xã, thị trấn, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường, xã, thị trấn đại diện những người có đất bị thu hồi; c) Thời gian niêm yết và tiếp nhận ý kiến đóng góp ít nhất là hai mươi (20) ngày, kể từ ngày đưa ra niêm yết.

UBND huyện Cờ Đỏ cũng đã niêm yết và kết thúc niêm yết dự thảo Phương án về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (giai đoạn 1) vào ngày 02/5/2012 và 30/5/2012, giai đoạn còn lại vào ngày 26/03/2013 và 24/4/2013.

Ông Bùi Văn Kiệt cho biết thêm: “Tại khoản 1 Điều 15 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ và điểm b khoản 4 Điều 30 Nghị định số 47/2014/NĐCP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: Việc ứng vốn để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được thực hiện như sau: Người được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai nếu tự nguyện ứng trước kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo phương án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt thì được ngân sách nhà nước hoàn trả bằng hình thức trừ vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp. Mức được trừ không vượt quá tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp; số tiền còn lại (nếu có) được tính vào vốn đầu tư của dự án.

Do vậy, Công ty Cổ phần Đầu tư CaDif ứng trước kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và UBND huyện Cờ Đỏ giao cho Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định”.  

Theo UBND huyện Cờ Đỏ, “Dự án Chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường sống” tại thị trấn Cờ Đỏ được chấp thuận phê duyệt tại Công văn số 74/UBND ngày 28/02/2012 và Công văn số 304/UBND ngày 13/7/2012 của UBND huyện Cờ Đỏ áp dụng Luật Đất đai năm 2003, giá đất bồi thường theo Quyết định số 35/2011/QĐ-UBND ngày 27/12/2011 của UBND TP. Cần Thơ, không quy định bồi thường theo giá đất cụ thể.

anh-2-w500-h316.JPG

Quang cảnh buổi cung cấp thông tin giữa UBND huyện Cờ Đỏ, Đại diện Báo Công lý và Sở TTTT TP. Cần Thơ    

Vì vậy, căn cứ phê duyệt chi phí bồi thường, hỗ trợ tại Quyết định số 7077/QĐ-UBND ngày 23/12/2016 của UBND huyện Cờ Đỏ có căn cứ Quyết định số 35/2011/QĐ-UBND ngày 27/12/2011 của UBND TP. Cần Thơ. Những trường hợp thuộc giai đoạn còn lại của dự án bước đầu phê duyệt chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo Luật Đất đai năm 2003.

Qua rà soát Luật Đất đai năm 2013, quy định tại điểm a khoản 1 Điều 99 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai quy định: “Những trường hợp đã có thông báo thu hồi đất nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì áp dụng thu hồi đất theo Luật Đất đai năm 2013”.

Do đó, UBND huyện có Tờ trình số 2271/TTr-UBND ngày 17/11/2017 về việc xác định giá đất cụ thể. Ngày 09/02/2018, UBND TP Cần Thơ ban hành Quyết định số 402/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cụ thể để tính bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án này.

Đến ngày 29/10/2018 UBND huyện Cờ Đỏ ban hành Quyết định số 3661/QĐ-UBND về việc điều chỉnh chi phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân tại Quyết định số 7077/QĐ-UBND ngày 23/12/2016 theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 để đảm bảo quyền và lợi ích của người có đất thu hồi và đúng quy định của pháp luật.

Việc phê duyệt chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án (giai đoạn 1 và giai đoạn còn lại) đảm bảo quy định pháp luật, không gây thất thoát ngân sách Nhà nước và không gây thiệt hại cho người bị thu hồi đất. Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án thì được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật về đất đai.

Liên quan đến việc một số hộ dân còn bị “vướng mắc” trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, ông Bùi Văn Kiệt nhấn mạnh: “Huyện Cờ Đỏ sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện hoàn thiện hồ sơ đối với các hộ còn lại, rồi trình UBND huyện phê duyệt theo quy định, nhưng vẫn phải ưu tiên những phương án giúp ổn định cuộc sống người dân”.

Thành Nhớ - Sông Hương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng Nam : Bắt 3 đối tượng “vi phạm quy định đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”

Ngày 4/7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra hành vi “ Vi phạm quy định ...

Không vay tiền còn bị đòi nợ và khủng bố tinh thần

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm (ngụ tại Đào Duy Anh P.9 Q.Phú Nhuận TP.HCM), trong thời gian qua liên tục gửi đơn tố cáo thiếu tá Hà Quốc Th. công tác tại Ban chỉ huy Quân sự TP Tân An, tỉnh Long An và vợ ...

Thâm nhập “lò” thẩm mỹ Trăm Trần: Quảng cáo bát nháo, coi thường tính mạng khách hàng

Trong căn hộ chung cư kiêm luôn ở với những đồ đạc sơ sài, cô gái giới thiệu đây là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ tại nhà. Người này khẳng định, đã tiến hành rất nhiều ca thẩm mỹ gọt cằm, nâng mũi, tiêm ...

TP Cần Thơ: Cần xem xét hoàn cảnh của con cháu lão thành cách mạng

Ông Phan Lương Hòa là con nuôi lão thành cách mạng Nguyễn Đức Thắng, hiện hoàn cảnh gia đình đang hết sức khó khăn, phải đi ở trọ với lý do là một phần đất của gia đình đã bị trưng dụng làm trụ sở ...

Nhơn Trạch (Đồng Nai): Hàng chục hộ dân sống lay lắt trong dự án “treo” suốt 15 năm

Từ năm 2007 đến nay, hàng chục hộ phải sống lay lắt trong khu vực dự án “treo” Khu dân cư Samland do Công ty cổ phần Địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư tại xã Long Tân và Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, ...

Đà Nẵng: Phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma túy trong quán karaoke

Ngày 30/6, Công an Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ nhằm xử lý 2 đối tượng về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và 16 đối tượng khác về hành vi ...

Quảng Nam: Chiếm hơn 4.800m2 đất phi nông nghiệp, một doanh nghiệp bị phạt 140 triệu đồng

Ngày 30/6, UBND huyện Phú Ninh cho hay vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH Thái Bình, địa chỉ tại cụm công nghiệp Tam Đàn (huyện Phú Ninh).

Hà Nội: Kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm tại Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án KĐTM Dịch Vọng, quận Cầu Giấy trong đó nhấn mạnh chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND quận Cầu Giấy có phương ...

Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng

Ngày 29/6, Thanh tra TP Đà Nẵng công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng.

Tòa cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của Công ty Thiên Lộc

Công ty Thiên Lộc có đủ điều kiện kinh doanh bất động sản. Hợp đồng chuyển nhượng là đúng quy định. Việc các bên có thỏa thuận về chi phí lãi suất, thời gian chuộc lại khu đất là nhằm đảm bảo việc thực hiện ...