Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên): Cần giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân xóm Ao Sen, xã Thành Công
Thứ Tư, 19/01/2022 08:10

Thời gian qua, nhiều người dân xóm Ao Sen, xã Thành Công đã gửi đơn thư tố cáo nhiều vấn đề trên địa bàn và đã được thị xã Phổ Yên đã thụ lý, giải quyết, tuy nhiên người dân cho rằng việc giải quyết chưa triệt để và thỏa đáng.

don-phan-anh-w569-h266.png

Đơn phản ánh của người dân xóm Ao Sen

Từ vấn đề tài chính, môi trường

Người dân xóm Ao Sen tố cáo ông Lưu Quang Lý (thời điểm làm Trưởng xóm Ao Sen) hiện là Bí thư chi bộ Phú Đạt, xã Thành Công đã tự ý sử dụng 7,8 triệu đồng tiền thị xã Phổ Yên tặng cho nhân dân trong xóm vào việc khác mà không trả cho nhân dân (năm 2015).

Sau khi tiếp nhận đơn, UBND thị xã Phổ Yên đã thụ lý và ngày 16/11/2020 đã ban hành kết luận, trong đó khẳng định việc ông Lý đã chuyển số tiền nhà nước hỗ trợ cho nhân dân tham gia buổi họp lấy ý kiến về việc Phổ Yên lên thị xã sang mục đích khác, chỉ có sự thống nhất của ông Lý và các ông, bà Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng các chi hội trong xóm mà không có sự trao đổi, bàn bạc và thống nhất với nhân dân trong xóm khi sử dụng là vi phạm Pháp lệnh số 34/2007 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội khóa 11 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn. UBND thị xã Phổ Yêu cầu UBND xã Thành Công thu hồi 7,8 triệu đồng, sau đó họp và lấy ý kiến người dân để xử lý số tiền trên. Đến ngày 15/01/2021, ông Lý đã trả lại số tiền 7,8 triệu đồng về UBND xã Thành Công.

Người dân xóm Ao Sen cũng tố cáo việc ông Lưu Quang Lý đã không công khai cho nhân dân và không làm hết trách nhiệm nên nhân dân không được hưởng phần hỗ trợ số tiền 10% (trong phần nhân dân đóng góp 30%) của doanh nghiệp trúng thầu các công trình đường bê tông xi măng năm 2018 trên địa bàn xóm Ao Sen. Về nội dung này, UBND thị xã Phổ Yên đã thụ lý, xác minh và xác định tố cáo có cơ sở. Theo đó, ông Lưu Quang Lý đã không triển khai đến nhân dân về việc hỗ trợ và các điều kiện để đơn vị thi công hỗ trợ 10% trong tổng số kinh phí 30%.

Ngoài ra, người dân xóm Ao Sen cũng đã có đơn thư đề nghị làm rõ quỹ đất công của xóm Ao Sen tại nhà máy gạch Hồng Trang, vấn đề xả thải gây ô nhiễm hồ Đồng Trì… nhưng theo người dân vấn đề xả thải gây ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến cuộc sống và môi trường sinh thái.

ket-luan-to-cao-w1216-h1839.jpg

Kết luận giải quyết tố cáo của UBND TX Phổ Yên

Đến việc Bí thư chi bộ can thiệp sâu vào công tác chính quyền

Ông Lưu Quang Bảy (xóm Ao Sen, xã Thành Công) tố cáo ông Lưu Quang Lý – Bí thư chi bộ Phú Đạt, xã Thành Công đã cản trở việc thực hiện tang lễ của gia đình ông bằng cách khóa xe tang chung của xóm đặt tại nhà văn hóa, không cho gia đình ông sử dụng gây bức xúc lớn trong dòng họ và xúc phạm đến vong linh người đã mất.

Về sự việc này, theo Báo cáo số 09-BC/ĐU ngày 23/8/2020 của Đảng ủy xã Thành Công, ngày 12/6/2020, cụ Lưu Thị Sìn mất (mẹ ông Lưu Quang Bảy), ông Lưu Quang Lý – Bí thư chi bộ Phú Đạt đã triệu tập cuộc họp gồm đại diện cấp ủy chi bộ Phú Đạt, đại diện chính quyền, các ban ngành đoàn thể xóm Ao Sen và đại diện gia đình cụ Lưu Thị Sìn để vận động đóng tiền (trong số các con của cụ Sìn có người chưa đóng tiền mua xe tang thì có được sử dụng xe tang không).

Tuy nhiên cuộc họp không đi đến thống nhất vì đại diện gia đình người chết không đến họp, trưởng xóm Ao Sen không nhất trí với nội dung cuộc họp và bỏ về…. Sau đó ông Lưu Quang Lý đã vận đông người con thứ sáu của cụ Sìn và chỉ đạo bộ phận giúp việc chuyển kiệu cũ đi, chuyển xe tang đến để chuẩn bị tang lễ. Về nội dung khóa xe tang thì báo cáo của Đảng ủy xã Thành Công khẳng định xe được khóa từ trước nhằm mục đích bảo vệ xe tang chứ không phải khi biết tin cụ Sìn mất mới khóa xe tang.

Báo cáo của Đảng ủy xã Thành Công cũng khẳng định ông Lưu Quang Lý là Bí thư chi bộ nhưng đã triệu tập cuộc họp và đề xuất vào điểm như trên là không hợp lý, có biểu hiện can thiệp sâu vào công việc của chính quyền xóm gây nên bức xúc cho gia đình người có tang. Đảng ủy xã Thành Công nghiêm túc phê bình ông Lưu Quang Lý và yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trước chi bộ và xin lỗi gia đình người chết. Ngày 30/12/2020, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Phổ Yên có Công văn số 17-CV/UBKTTU đề nghị Đảng ủy xã Thành Công yêu cầu ông Lưu Quang Lý phải xin lỗi gia đình có người chết (gia đình ông Lưu Văn Bảy).

cong-van-w607-h450.png

Công văn của UBKT Thị ủy Phổ Yên

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Văn Bảy cho hay, ông Lưu Quang Lý không thực hiện xin lỗi gia đình ông theo đúng văn bản mà Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Phổ Yên chỉ đạo, khiến gia đình ông rất bức xúc.

“Đảng ủy xã Thành Công gửi giấy mời tôi đến UBND xã để giải quyết tố cáo, nhưng khi tôi đến thì thấy các ban ngành ngồi đó và hỏi ra được biết là đến để ông Lý xin lỗi thì tôi rất mừng. Nhưng khi gia đình tôi vào thì không cho vào chỉ cho mình tôi vào, rồi không cho ghi âm, ghi hình trong khi công văn của Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Phổ Yên yêu cầu rõ là xin lỗi gia đình tôi chứ không phải xin lỗi một mình tôi. Tôi yêu cầu cho vào hết vì gia đình tôi, các con, các cháu thì không được chấp nhận và sau đó cuộc họp không thành. Khi tôi gọi điện cho ông Nguyễn Nho Huấn – Bí thư Đảng ủy xã Thành Công thì ông Huấn thông tin rằng cuộc họp không đúng thành phần nên không tổ chức được và Đảng ủy xã cũng sẽ không tổ chức xin lỗi nữa”, ông Lưu Văn Bảy nói.

Không đồng tình với cách giải quyết của Đảng ủy xã Thành Công, ông Lưu Văn Bảy tiếp tục có đơn thư tố cáo gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và các cơ quan về về việc này.

Theo hồ sơ cho thấy, những năm gần đây, đơn thư phản ánh, tố cáo của người dân xóm Ao Sen đã gia tăng và gửi đến nhiều nơi cho thấy tình hình có biểu hiện phức tạp. Điều này cũng được Đảng ủy xã Thành Công chỉ ra trong báo cáo gửi Thị ủy Phổ Yên. Có thể thấy, những vấn đề người dân phản ánh, tố cáo chủ yếu xoay quanh công tác đất đai, môi trường và đặc biệt là công tác cán bộ (Bí thư Chi bộ Phú Đạt). Đã có những sai phạm được chỉ ra trong kết luận giải quyết tố cáo của UBND thị xã Phổ Yên và những sai phạm này cũng đã được khắc phục, tuy nhiên tình hình đơn thư vẫn diễn ra cho thấy người dân vẫn chưa đồng tình.

Thiết nghĩ, Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Thành Công cần tăng cường hơn trong công tác dân vận, tăng cường đối thoại, giải quyết những phản ánh, kiến nghị của người dân từ cơ sở một cách thấu tình, đạt lý để từ đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân, hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp qua đó đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Tâm Phúc
Tag: xóm ao sen , xã thành công , thị xã phổ yên , thái nguyên , lưu quang lý , khiếu nại , tố cáo