Thành phố Lạng Sơn: Dân đi tìm công bằng từ một dự án “điểm nhấn…”
Thứ Hai, 14/09/2020 08:20

Công lý & Xã hội nhận được đơn phản ánh của người dân sống tại đường 17/10 và đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Dự án cầu Kỳ Cùng có nhiều bất cập trong công tác giải phóng mặt bằng và đền bù tái định cư.

anh-1-w480-h640.jpg

Đơn người dân gửi cơ quan chức năng và báo chí

Tháng 9/2016, UBND TP Lạng Sơn đã ban hành các quyết định thu hồi đất đối với các gia đình bị ảnh hưởng bởi Dự án Đầu tư xây dựng cầu Kỳ Cùng (hạng mục cầu và công viên phía bắc cầu Kỳ Cùng, đợt 2) và các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 31 hộ dân bị ảnh hưởng. Chủ trương này được các hộ dân rất ủng hộ và chấp hành.

Người dân cho rằng, trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư có nhiều bất cập, chưa đúng với các quy định của Nhà nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân. Mới đây nhất, UBND TP Lạng Sơn tiếp tục ban hành các quy định cưỡng chế thu hồi đất trong khi việc bố trí tái định cư vẫn "chưa đâu vào đâu".

8 hộ dân sống tại đường 17/10 và đường Lê Lợi (phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, gồm: Hộ ông Vũ Duy Anh, hộ bà Vũ Mai Anh, hộ bà Nông Thị Hiền, hộ ông Nguyễn Các Tuấn, hộ ông Đào Hồng Sơn, hộ ông Nguyễn Xuân Bắc, hộ ông Nguyễn Văn Hà, hộ ông Nguyễn Văn Hải liên tục phản ánh, kiến nghị việc UBND TP Lạng Sơn giao đất tái định cư có nhiều bất cập.

Cụ thể, hộ ông Duy Anh và bà Vũ Mai Anh đồng sử dụng một mảnh đất bị thu hồi là 125,3m2 nhưng khi UBND TP Lạng Sơn chỉ giao tái định cư cho 1 lô đất 75m2, trong khi 2 gia đình lại có đến 7 thành viên sinh sống, nên người dân thấy như vậy là chưa thỏa đáng.

Gia đình ông Nguyễn Các Tuấn có 3 thế hệ sinh sống trên mảnh đất 85,8m2 bị thu hồi nhưng UBND TP chỉ giao cho lô đất tái định cư có diện tích 75m2. Ông Tuấn cho rằng, diện tích này không đủ để gia đình sinh hoạt, vì vậy cũng muốn đề nghị được cấp thêm 1 lô đất tái định cư để ổn định chỗ ở. Hay hộ ông Nguyễn Văn Hà là gia đình chính sách có đề nghị Nhà nước xem xét hỗ trợ về tiền theo quy định và bố trí tái định cư tại vị trí mặt đường Nhị Thanh...

Hộ ông Đào Hồng Sơn cũng trong diện giải tỏa để phục vụ Dự án cầu Kỳ Cùng, gia đình bị thu hồi 35,6m2, đã thực hiện kiểm đếm tài sản nhà cửa, hoa màu, cây cối nằm trên đất khi bị thu hồi nhưng đến nay gia đình vẫn chưa nhận tiền đền bù là vì UBND TP Lạng Sơn chưa có phương án giao đất tái định cư khi bị thu hồi. Gia đình ông Sơn đề nghị UBND TP Lạng Sơn xem xét, cấp 1 ô đất tái định cư như các hộ dân khác bị thu hồi đất.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Bắc (số 8, đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại) nói: "Thuế gia đình tôi nộp thuế trước bạ nhân hệ số K bằng 1 nhưng bây giờ Ban giải phóng mặt bằng đền bù với hệ số K bằng 0,8. Vì thế tôi có đề nghị Ban giải phóng mặt bằng đền bù cho thỏa đáng theo đúng quyền nghĩa vụ tôi nộp thuế làm sao cho công bằng không thiệt thòi cho gia đình".

anh-2-w2016-h1512.jpg

Khu tam giác tại phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn nằm trong diện giải tỏa để phục vụ dự án.

Còn bà Trần Thị Bích Huệ (số nhà 18, phường Vĩnh Trại) cho rằng UBND TP Lạng Sơn không công bằng trong đềN bù, phân đất tái định cư. "Hộ ông Nguyễn văn Hành có diện tích sổ đỏ là dưới 30m2 nhưng ông Hành vẫn được cấp một lô tái định cư. Hay hộ ông San không đủ điều kiện tái định cư mặt đường nhưng vẫn được nhận tái định cư ra mặt đường. Trong khi đó, nhiều hộ gia đình khác thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, nằm trong diện được hỗ trợ và tái định cư thì không được giải quyết thỏa đáng", bà Huệ nói.

Theo thông tin ở bảng tổng hợp phương án giá trị bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án đính kèm Quyết định 2980/QĐ-UBND của UBND TP Lạng Sơn thì 8 hộ gia đình trên đều nằm trong diện được bồi thường, phân đất tái định cư tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn.

Trong Quyết định 3282/QĐ-UBND của UBND TP Lạng Sơn cũng ghi danh sách 25 hộ gia đình, cá nhân và 2 tổ chức được bồi thường, hỗ trợ về đất; cây cối, hoa màu; bồi thường, hỗ trợ vật kiến trúc; hỗ trợ di chuyển chỗ ở và thuê nhà. Về tái định cư thì có 12 hộ gia đình được phân 12 ô đất tái định cư. Nhưng đến nay, nhiều hộ dẫn vẫn chưa nhận được đền bù hoặc đền bù chưa hợp lý.

Được biết, cầu Kỳ Cùng là một “điểm nhấn” quan trọng trong cấu trúc đô thị của TP Lạng Sơn. Việc xây dựng cầu Kỳ Cùng sẽ đáp ứng được cơ bản nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực thành phố và du khách, giảm tải cho đường Nguyễn Du và đường Bà Triệu, người dân không mất thời gian đi vòng qua các tuyến đường khác. Tuy nhiên, đằng sau dự án "điểm nhấn" lại là cả một câu chuyện dài về bất cập trong đền bù, phân đất tái định cư sau giải phóng mặt bằng cho người dân.

Cách làm chưa “thấu tình đạt lý” của UBND TP Lạng Sơn đã và đang gây bức xúc trong nhân dân. Trước những kiến nghị, thắc mắc của người dân về những bất cập trong đền bù và giao đất tái định cư, đề nghị các cơ quan chức năng TP Lạng Sơn cũng như tỉnh Lạng Sơn vào cuộc giải quyết dứt điểm vấn đề này để người dân ổn định sinh sống.

Trang Việt
Tag: cầu Kỳ Cùng , Lạng Sơn , giải phóng mặt bằng , công lý , công lý & xã hội ,