Thanh Hóa: Ngang nhiên chuyển đổi hàng chục nghìn m2 đất trồng rừng thành đầm tôm
Thứ Năm, 13/01/2022 16:00

Được cấp 8,5ha (85.000m2) đất với mục đích trồng rừng, nhưng gia đình ông Trần Văn Lự (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã tự ý chuyển sang nuôi tôm. Mặc dù chính quyền địa phương đã biết rõ sai phạm nhưng không xử lý dứt điểm.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 1/10/1995, UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số E 0346852 cho hộ ông Trần Văn Lự (thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá) với tổng diện tích là 8,5ha.

Cụ thể: Thửa số 1, tờ bản đồ số 1, diện tích 5ha, mục đích sử dụng trồng rừng; Thửa số 1, tờ bản đồ số 3, diện tích 1,5ha, mục đích sử dụng trồng rừng; Thửa số 2, tờ bản đồ số 5, diện tích 2ha, mục đích sử dụng trồng rừng. Toàn bộ diện tích 8,5ha trên có thời hạn sử dụng đến tháng 9/2045.

Mặc dù thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số E 0346852 cấp cho ông Trần Văn Lự ghi rõ mục địch sử dụng đất là trồng rừng (toàn bộ diện tích 8,5ha) nhưng nhiều năm nay, ông Trần Văn Lự cùng những người trong gia đình đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ngang nhiên đào và xây nhiều bể để nuôi tôm công nghiệp trái phép.

nuoi-tom-trai-phep-thanh-hoa-w2016-h1512.jpg

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông Trần Văn Lự ghi rất rõ mục đích sử dụng đất là trồng rừng

Theo quan sát, rất nhiều bể nuôi tôm với quy mô lớn đã được gia đình ông Lự thiết kế san sát nhau. Bên cạnh đó, gia đình ông còn tiến hành xây dựng các công trình kiên cố trái phép khác.

Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Cảnh - Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường thừa nhận các vi phạm trên. Ông Cảnh cho biết, từ những năm 2012, 2013, gia đình ông Lự đã bắt đầu be bờ, đào đầm để nuôi tôm.

nuoi-tom-trai-phep-thanh-hoa-w2016-h1512.jpg

Hiện trạng các đầm tôm trái phép của gia đình ông Lự

“Tư pháp có nhiều lần tiến hành lập biên bản để có căn cứ xử lý vi phạm nhưng ông Lự không ký vào biên bản, tôi cũng không nhớ đã xử phạt về hành vi tự ý chuyển đổi từ sang nuôi tôm lần nào chưa, chỉ nhớ có 1 lần ông Lự bị xử phạt hành chính về hành vi xây dựng”, ông Cảnh nói.

Cán bộ địa chính xã Hoằng Trường cho biết thêm, vào năm 2021, huyện Hoằng Hóa đã thu hồi một phần diện tích đã cấp cho ông Lự vào mục đích quốc phòng. Theo tính toán, hiện trạng đang nuôi tôm trái phép trên đất trồng rừng của gia đình ông Lự còn lại khoảng 3,5ha.

Trước câu hỏi tại sao các sai phạm đã bị phát hiện từ những năm 2012, 2013 nhưng chính quyền xã, huyện lại không có biện pháp xử lý dứt điểm, ông Cảnh cho biết vấn đề này huyện nắm cũng rất rõ, nó cũng do yếu tố “lịch sử để lại”.

Đề nghị chính quyền UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan có liên quan xử lý dứt điểm sai phạm của gia đình ông Trần Văn Lự; đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm, có hình thức kỷ luật nghiêm đối với cá nhân, tập thể có liên quan.

Quốc Huy
Tag: Thanh Hóa , chuyển đổi mục đích sử dụng đất